Pháp Luật Plus - TP HCM: Bất thường vụ xây cống phục vụ dân sinh tại phường Thới An, quận 12

TP HCM: Bất thường vụ xây cống phục vụ dân sinh tại phường Thới An, quận 12

0
Trong quá trình điều tra phản ánh vụ việc liên quan đến việc xây cống bắc qua kênh Lê Thị Riêng (khu phố 7, phường Thới An, quận 12), Pháp luật Plus đã phát hiện ra nhiều điều rất “lạ”. Và, có một điều mà người dân đến nay vẫn không rõ là, số tiền họ quyên góp để xây cống đang ở đâu?

Bài 3: Tiền đóng góp của dân để xây cống đang ở đâu?

Đây cũng là điều người dân khu phố 7 mong muốn được chính quyền khu phố 7 và UBND phường Thới An minh bạch trước công luận.

Cán bộ đã vận động và thu tiền góp của dân

Theo các văn bản của quận 12 và phường Thới An thì ngay từ đầu, việc xây dựng cống hộp băng kênh Lê Thị Riêng kết nối khu phố 7 với đường Lê Văn Khương để phục vụ dân sinh phải lấy nguồn kinh phí từ xã hội hóa. Phóng viên cũng trao đổi với người dân cùng lãnh đạo khu phố 7 có xác nhận điều này.

Một cán bộ tổ dân phố thuộc khu phố 7 cho phóng viên biết: “Hoàn cảnh bà con ở đây khó khăn, có người đóng 500.000 đồng, có người đóng 1.000.000 đồng. Số tiền đóng góp đã nộp về khu phố 7”.

Được biết, địa bàn phu phố 7 có khoảng 150 hộ dân, bao gồm tổ dân phố số 6 và tổ dân phố số 7. Nếu mức thu 1.000.000 đồng/hộ, thì ước lượng được khoảng 150.000.000 đồng. Còn nếu thu 500.000 đồng thì được khoảng 75.000.000 đồng. Nhưng theo lãnh đạo phu phố 7, thì trước khi cống được thi công kết nối KP7 qua hẻm 702 Lê Văn Khương, chỉ mới vận động từ người dân được một khoản nhất định.

Cống xây một phần đã phải tạm đình chỉ vì khu phố 7 thi công khi lãnh đạo phường Thới An không biết?
Cống xây một phần đã phải tạm đình chỉ vì khu phố 7 thi công khi lãnh đạo phường Thới An không biết?

Có một điều khác lạ ở đây, theo nội dung tại bản vẽ mặt bằng tổng thể công trình cống hộp băng qua kênh Lê Thị Riêng thì chủ đầu tư là UBND phường Thới An. Thế nhưng ở đây tổ dân phố lại đi thu tiền và khu phố 7 lại nhận tiền đóng góp của dân.

Trong các cuộc tiếp xúc với người dân tại khu phố 7, họ cho biết, việc đồng ý đóng kinh phí là để xây cống băng qua kênh Lê Thị Riêng kết nối vào hẻm 662 Lê Văn Khương, nơi có đông dân cư, đường thẳng, thuận tiện và là nhu cầu bức thiết thực sự, chứ không phải vào hẻm 702 Lê Văn Khương, nơi tiếp giáp với bãi đất trống, phải đi đường vòng xa xôi.

Việc xây cống băng qua kênh Lê Thị Riêng tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương, trước khi tiến hành có được sự đồng ý của người dân đã đóng góp tiền hay không, đến nay vẫn chưa thể rõ. Và, đến nay số tiền của dân được sử dụng đến đâu, như thế nào thì vẫn là một dấu hỏi.

Một công trình do UBND phường làm chủ đầu tư, thì việc huy động kinh phí, tiến hành xây dựng, thu chi, quyết toán sổ sách… phải có kế hoạch của UBND phường, có phân công hoặc ủy quyền cán bộ có trách nhiệm, chuyên môn thực hiện...

Theo điều tra của phóng viên Pháp luật Plus, vùng đất trống tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương thuộc quyền sử dụng của một số chủ đất lớn. Nếu cống hộp được bắc qua đây “trót lọt”, thì sẽ khai thông, mở lối vào vùng đất này. Lúc đó, người được hưởng lợi trực tiếp và nhiều nhất là các chủ đất nêu trên chứ không phải người dân đang sinh sống bấy lâu trong vùng.

Phường Thới An phê bình khu phố 7 vì xây cống
Phường Thới An phê bình khu phố 7 vì xây cống "Chưa đầy đủ thủ tục pháp lý và chưa thông báo tới UBND phường".

Có một thực tế là, theo văn bản phê bình khu phố 7 của UBND phường Thới An ban hành, thì công trình cống này đang thi công phải dừng lại do: “Chưa đầy đủ thủ tục pháp lý và chưa thông báo tới UBND phường”. Tại sao một công trình, có chủ trương của cấp trên phê duyệt rất kỹ, khi thi công thì lãnh đạo khu phố 7 “chưa thông báo với UBND phường” Thới An và không tiến hành “đầy đủ thủ tục pháp lý”?

Câu hỏi đặt ra là tiền ở đâu để khu phố 7 thi công? Tiền của dân đóng góp hay tiền của chủ đất?

Liệu có động cơ nào khác để đơn vị thi công cố tình xây cống tiếp giáp với hẻm 702 Lê Văn Khương, bỏ qua những nhu cầu bức thiết của người dân khi, xây cống “né” khu dân cư để vào vùng đất trống hay không?

Lãnh đạo phường liên tục né vụ việc?

Ngày 27/3, văn phòng UBND phường Thới An chủ động mời phóng viên đúng 16h cùng ngày xuống trực tiếp gặp lãnh đạo để trao đổi về vụ việc. Đúng hẹn, phóng viên xuống thì nhân viên văn phòng cho biết, lãnh đạo đi vắng đột xuất.

Phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường.
Phòng làm việc của Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường.

Phòng làm việc của ông Hồ Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường đóng cửa. Phóng viên có gọi điện qua số điện thoại của ông Hồ Quốc Việt vẫn không thấy ông trả lời. Nhân viên văn phòng ủy ban hẹn phóng viên về rồi sẽ gửi bằng văn bản tới báo.

Bất ngờ, sáng ngày 31/3, Văn phòng UBND phường Thới An lại gọi điện tới phóng viên báo rằng, chỉ đạo của lãnh đạo là họp thống nhất nội dung thì sẽ trả lời sau.

Trưa ngày 31/3, phóng viên có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại, ông Việt có hẹn với phóng viên là sẽ có cuộc trao đổi với báo vào chiều thứ 2 (tức ngày 3/4). Khi phóng viên đặt câu hỏi, báo sẽ trao đổi trực tiếp với ông Việt hay với ai, thì ông Việt không nói rõ mà chỉ nói: “Sẽ có cán bộ văn phòng và lãnh đạo phường”.

  Mặt bằng tổng thể thiết kế cầu bắc qua kênh Lê Thị Riêng cho thấy, chủ đầu tư là UBND phường Thới An.

Mặt bằng tổng thể thiết kế cầu bắc qua kênh Lê Thị Riêng cho thấy, chủ đầu tư là UBND phường Thới An.

Xin nói thêm, liên quan đến những nội dung có dấu hiệu sai phạm trong vụ việc xây cống hộp “né” khu dân cư nêu trên, trách nhiệm liên quan trực tiếp tới lãnh đạo phường Thới An, mà cụ thể là ông Hồ Quốc Việt Chủ tịch UBND phường.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với UBND quận 12.

Theo Chánh Văn phòng UBND quận 12 cho biết, hiện đã tiếp nhận thông tin, sẽ xác minh và sớm trả lời những nội dung liên quan đến vụ việc.

Là người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền phường đồng thời là chủ đầu tư công trình, việc để xảy ra những vấn đề sai phạm thì ông Hồ Quốc Việt cần cung cấp và minh bạch thông tin tới báo chí, công luận theo đúng quy chế phát ngôn hiện hành của UBND TP Hồ Chí Minh và theo Nghị định 09/2017 của Chính phủ.

Thế nhưng, điều lạ là kể từ khi Pháp luật Plus phản ánh thông tin về vụ việc (ngày 4/3) đã gần tròn 1 tháng, dù phóng viên đã nhiều lần hẹn làm việc trực tiếp với ông Việt, nhưng vị lãnh đạo này lúc nào cũng nhất mực điệp khúc… "bận và họp đột xuất". Liệu ông Việt có gì “khó nói” hay đang né tránh trách nhiệm?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Anh Tuấn - Kỳ Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Tái xuất đô thị 'ma'?

Tái xuất đô thị 'ma'?

0
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định bảo với bất động sản và cho khách hàng thỏa thuận với chủ đầu tư…

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.