TP HCM: Bán đấu giá 3ha đất Thủ Thiêm

0
4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 là đất xây nhà ở hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại - dịch vụ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) được UBND TPHCM chấp thuận bán đấu giá.

Cụ thể, các lô đất có ký hiệu số 3-5 (gần 6.500 m2), 3-8 (gần 8.570 m2), 3-9 (hơn 5.000 m2) và 3-12 (hơn 10.000 m2) thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường An Khánh, quận 2, TPHCM.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

TPHCM đấu giá 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

TPHCM đấu giá 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (ảnh: Phạm Nguyễn)

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch 8 khu chức năng. Trong đó, Khu chức năng số 3 là Khu dân cư hỗn hợp (nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm, dưới chân Cầu Thủ Thiêm 1) và khu thương mại đa chức năng cao tầng. Khu vực này sẽ có trường học và Nhà bảo tàng đối diện Trung tâm Hội nghị triển lãm qua kênh số 1.

Theo Ban Quản lý đầu tư – xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tổng nguồn thu dự kiến từ việc khai thác 55 lô đất còn lại (với hơn 793.000m2) ở Thủ Thiêm là gần 22.000 tỷ đồng. Nguồn thu gần 22.000 tỷ đồng từ việc khai thác 55 lô đất được tạm tính theo giá trị quyền sử dụng đất do các đơn vị tư vấn đề xuất tại thời điểm năm 2016-2017.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được triển khai quy hoạch đã hơn 20 năm, tuy nhiên kết quả vẫn chưa hình thành như mong đợi. Ngoài ra, quá trình triển khai còn xảy ra nhiều sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra như: thu hồi 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch, giao đất được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

Cũng chính vì đó mà tình hình khiếu nại liên quan nhà đất khu đô thị mới này vẫn chưa chấm dứt. Sai phạm từ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến nhiều nguyên lãnh đạo của TPHCM (thuộc diện Trung ương quản lý) bị xử lý kỷ luật.

Cụ thể, ông Lê Thanh Hải đã bị cách chức nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015; nguyên Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; 2 Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng và Vũ Hùng Việt cũng bị kỷ luật. Ngoài ra, các cán bộ thuộc thành phố quản lý cũng đã xem xét xử lý, sắp tới kết quả sẽ sớm được công bố.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong thời gian tới, UBND TPHCM sẽ tham mưu cho Thành uỷ ban hành Nghị quyết về tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại kỳ họp giữa năm 2020. 

Đáng chú ý, TPHCM cũng đang kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Đến nay, TPHCM đã thu hồi ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty Đại Quang Minh. 

Ngoài ra, TPHCM đã giao các đơn vị liên quan xin ý kiến hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về việc tính lãi suất chậm nộp đối với khoản tiền nêu trên để thu hồi. 

Thanh tra Chính phủ yêu cầu TPHCM thu hồi phần tạm ứng trái pháp luật 26.000 tỷ đồng và phải thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên, đến nay TPHCM vẫn chưa thu hồi được. Do thủ tục giải quyết pháp lý rất khó khăn nên thành phố đã có kiến nghị Chính phủ có cách xử lý vì một số vấn đề vượt thẩm quyền của thành phố.

Về khu 4,3ha mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo TPHCM cho biết sẽ bồi thường, hỗ trợ cho hơn 300 hộ dân ngay trong tháng 5 này.

Trong khi đó, đối với các trường hợp ở 5 khu phố và 3 phường (phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) mà nhiều người dân khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM sẽ tổ chức đối thoại với người dân với cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Quốc Anh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Đồng chí Vũ Mão từ trần

Đồng chí Vũ Mão từ trần

0
Đồng chí Vũ Mão sinh năm 1939, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã từ trần.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm