TP Đà Lạt (Lâm Đồng): Đất đã được cấp sổ vẫn bị chủ rừng cho là “đất lâm nghiệp”

0
Đất đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2000, gia chủ cũng đã chuyển đổi một phần sang đất ở đô thị nhưng vẫn bị Ban Quản lý rừng Lâm Viên (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lập biên bản “lấn chiếm đất lâm nghiệp”, đề xuất cơ quan chức năng xử lý, khiến người dân bức xúc.

Bà Lê Thị Nụ (ngụ đường Ba Tháng Tư, phường 3, TP Đà Lạt) và bà Trần Thanh Tuyết (ngụ đường Lê Hồng Phong, phường 4, TP Đà Lạt) vừa có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng Ban Quản lý rừng Lâm Viên (BQL) tới các cơ quan chức năng. Người tố cáo cho rằng, BQL rừng Lâm Viên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, thực hiện các hành vi trái chức năng, thẩm quyền, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền sử dụng đất chính đáng của các hộ trên.

Bà Lê Thị Nụ bức xúc cho biết, ngày 28/9 vừa qua, BQL rừng Lâm Viên tới lập biên bản kiểm tra, xác định diện tích đất đã được Nhà nước cấp sổ đỏ từ năm 2000, thuộc thửa 79, tờ bản đồ số 29, diện tích 565,2m2, trong đó đã chuyển đổi sang đất ở đô thị 205,17m2, với nội dung “lấn chiếm đất lâm nghiệp”, thuộc ban này quản lý.

Vị trí đất của bà Lê Thị Nụ đang quản lý, sử dụng.

Vị trí đất của bà Lê Thị Nụ đang quản lý, sử dụng.

Cụ thể, trong Văn bản số 631/BQL ngày 30/9 của BQL rừng Lâm Viên về việc chuyển hồ sơ vi phạm cho UBND phường 3, TP Đà Lạt xử lý, nêu rõ: Diện tích lấn chiếm 150m2, đã trồng tùng bao quanh, quây lưới đen, trồng cây hoa mua và một căn nhà tạm 9m2, kết cấu vách gỗ, mái lợp tôn. Mặc dù vị trí trên thuộc đất của gia đình bà Lê Thị Nụ nhưng BQL rừng Lâm Viên lại xác định người vi phạm là bà Trần Thanh Tuyết. Bà Nụ khẳng định, nguồn gốc diện tích đất mà BQL rừng Lâm Viên cho rằng đất lâm nghiệp, thuộc đơn vị này quản lý, được Nhà nước cấp sổ từ năm 2000 và đã chuyển nhượng qua nhiều người.

Đầu năm 2021, khi sang tên bà Nụ thì trang 4 trong sổ đỏ đã hết nên được cơ quan chức năng cấp đổi sổ mới. “Đất của gia đình tôi là đất ở đô thị, hoàn toàn không có chuyện đất lâm nghiệp. Việc BQL rừng Lâm Viên cho rằng đây là diện tích lấn chiếm là sai sự thật, lập biên bản trái chức năng, thẩm quyền vì không phải là đất lâm nghiệp, không thuộc sự quản lý của Ban này. Đây rõ ràng là hành vi vu khống cho tôi...”, bà Nụ bức xúc cho biết.

UBND phường 3, TP Đà Lạt cũng xác nhận, vị trí đất của gia đình bà Lê Thị Nụ hiện là đất ở đô thị. Theo Quyết định số 2973/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng, vị trí thửa đất của bà Nụ thuộc quy hoạch phân khu Khu vực đường Hà Huy Tập - Đống Đa - Ba Tháng Tư - Trần Hưng Đạo (khu A7), phường 3, TP Đà Lạt.

Bà Trần Thanh Tuyết cũng cho biết, năm 2003, gia đình bà sang nhượng lại từ ông Phan Văn Thủy (đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt) 650m2 đất, trên đất có một căn nhà cấp 4 diện tích 50m2, nhiều cây hồng và đào (nay vẫn còn), giáp ranh với thửa đất của gia đình bà Lê Thị Nụ. Diện tích đất trên có nguồn gốc do ông Phan Văn Thủy sang nhượng từ bà Mã Thị Xuân Giang năm 1990. Từ đó tới nay, gia đình bà Tuyết đã sử dụng, canh tác ổn định trên diện tích đất này.

Tuy nhiên, hơn 1 năm qua, phần đất mà gia đình bà Tuyết đang sử dụng liên tục bị BQL rừng Lâm Viên cho rằng bà lấn chiếm đất lâm nghiệp thuộc ban này quản lý, đồng thời tham mưu, đề xuất cơ quan chức năng tới cưỡng chế giải tỏa cây ăn quả, hoa màu và một số công trình phụ trên đất. Đã nhiều lần, gia đình bà Tuyết yêu cầu BQL rừng Lâm Viên xác định rõ ranh giới đất của ban này quản lý và đất của gia đình bà nhưng BQL rừng Lâm Viên không thực hiện.

Gây đây nhất, ngày 28/9, BQL rừng Lâm Viên lại xác định bà Trần Thanh Tuyết tái lấn chiếm 150m nhưng khi bà Tuyết yêu cầu chỉ vị trí vi phạm trên thực địa thì một lần nữa đơn vị này lại “lặng thinh”. “Nếu BQL rừng Lâm Viên xác định được vị trí tôi vi phạm, lấn chiếm đất lâm nghiệp tôi sẵn sàng trả lại cho họ, nhưng nhiều lần rồi, họ cứ bảo tôi vi phạm nhưng lại không chỉ ra vị trí trên thực địa mà cứ nói chung chung khiến tôi không biết tôi vi phạm chỗ nào...”, bà Tuyết bức xúc.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Quế, Phó Trưởng BQL rừng Lâm Viên thừa nhận không biết vị trí đất mà Ban này lập biên bản vi phạm gần đây nhất đã được Nhà nước cấp sổ đỏ cho bà Lê Thị Nụ. Đơn vị này đã “nhầm tưởng” vị trí đất trên là do bà Trần Thanh Tuyết lấn chiếm từ đất lâm nghiệp. Ông Quế cũng không biết vị trí đất của bà Nụ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng quy hoạch phân khu đất ở đô thị. Việc “nhầm lẫn tai hại” này của BQL rừng Lâm Viên đã gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới quyền sử dụng đất chính đáng và gây ra dư luận không tốt về bà Lê Thị Nụ và Trần Thanh Tuyết tại địa phương.

PV

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế