Tòa nhà 196 Thái Thịnh (Hà Nội): Biến tầng kỹ thuật thành… 4 căn hộ

0
Việc chủ đầu tư chung cư 196 Thái Thịnh, phường Láng Hạ, Hà Nội biến tầng kỹ thuật (tầng mái) của toà nhà thành 4 căn hộ gây ra nhiều nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy.
Anh364.

CĐT biến tầng kỹ thuật thành tầng 12.

Chặn hoàn toàn lối thoát hiểm 

Tòa nhà 196 Thái Thịnh được hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2009 theo Giấy phép xây dựng 142/GPXD ngày 22/5/2007, do Sở Xây dựng cấp cho chủ đầu tư (CĐT) là Cty TNHH Nhà nước MTV 18/4 Hà Nội (sau này cổ phần hóa là Cty CP 18/4 Hà Nội) với chiều cao 11 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng, 1 tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng, CĐT đã tự thay đổi thiết kế của tòa nhà, biến tầng kỹ thuật (tầng mái) thành 4 căn hộ để chuyển nhượng cho các cá nhân và đặt tên là tầng 12. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà là một trong những người đầu tiên cùng gia đình chuyển đến sinh sống tại tòa nhà cho biết, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm chung cư đi vào sử dụng thì CĐT tòa nhà cho người vận chuyển gạch đá, vật liệu đến xây dựng các căn hộ trên tầng kỹ thuật. “Họ xây dựng trái phép trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không biết gì. Tổng diện tích 4 căn hộ không phép khoảng hơn 400m2, có giá nhiều tỷ đồng thời điểm đó”, bà Hà nói. 

Vốn là người nhiều năm làm trong lĩnh vực xây dựng, bà Hà cho rằng, bao giờ thiết kế trên tầng mái cũng có một lối thoát nạn lên trên mái, ngoài các lối thoát nạn khác. Nếu chẳng may có sự cố như cháy nổ, đa phần người dân sẽ thoát xuống tầng 1, nhưng nếu sự cố là cháy tại các căn hộ tầng trung của tòa nhà thì mọi người phải thoát lên mái. Nhưng hiện tại tầng mái để thoát hiểm giờ được đặt dưới 4 căn hộ và bị bịt hoàn toàn.

Trước sự an nguy này, người dân chung cư 196 Thái Thịnh đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường, quận, TP, Công an quận Đống Đa, Công an Hà Nội… đề nghị đình chỉ mọi hoạt động của liên quan đến tầng 12, tầng 1 và tầng lửng của tòa nhà. 

Ngày 2/3/2020, Công an quận Đống Đa có Văn bản 296/CAĐĐ –PCCC&CHCN về việc thực hiện kiến nghị thực hiện công tác PCCC&CHCN tại tòa nhà 196 Thái Thịnh. Trong đó, Công an quận nêu rõ: “Để bảo đảm an toàn PCCC chung cho tòa nhà, yêu cầu CĐT dừng hoạt động tại tầng 12, chỉ được phép hoạt động khi đã được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định”. Tuy nhiên, theo cư dân, CĐT và 4 hộ dân vẫn không chấp hành. 

“Hô biến” của công thành của riêng

Được biết, năm 2014, khi sắp hết hạn quyền được tự quản lý, vận hành, sử dụng và khai thác dịch vụ tại diện tích sử dụng chung của tòa nhà, CĐT đã tự ý đưa Cty CP Xây dựng & Thương mại Hoàng Gia vào quản lý vận hành tòa nhà. CĐT còn đem phần diện tích tầng 1 và tầng lửng tại tòa nhà (với 513m2 xây dựng, 737,3m3 sàn) liên kết và sau đó chuyển nhượng cho Cty Hoàng Gia. Sau đó Cty Hoàng Gia đã được Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BS 762657. 

Theo cư dân, họ hoàn toàn bất ngờ khi toàn bộ diện tích sử dụng chung của tòa nhà là tầng 1 và tầng lửng; vốn là diện tích CĐT sử dụng để khai thác lấy kinh phí thực hiện quản lý vận hành và bảo trì tòa nhà; nay bỗng dưng trở thành sở hữu riêng của một công ty tư nhân. 

Ngoài ra, trong gần 10 năm vận hành tòa nhà, CĐT cũng không công khai với người dân các khoản kinh phí khai thác diện tích sử dụng chung của tòa nhà. Mãi đến cuối năm 2018, dưới sức ép và đề nghị của cư dân, UBND phường Láng Hạ đứng ra tổ chức Hội nghị nhà chung cư và bầu ra Ban Quản trị (BQT). Ngày 31/12/2018, Cty Hoàng Gia mới bàn giao hiện trạng sử dụng dở dang trong gần 10 năm của tòa nhà cho BQT. 

Theo cư dân, Cty Hoàng Gia không để lại 1 đồng kinh phí cũng như hồ sơ giấy tờ pháp lý, kỹ thuật của tòa nhà cho BQT. Chính vì thế, người dân bức xúc cho rằng, hiện tại là thời điểm mọi thiết bị kỹ thuật, đường ống, thang máy, hệ thống PCCC bắt đầu xuống cấp cần được bảo dưỡng thay thế. Tuy nhiên, họ không có bản vẽ kỹ thuật hoàn công, không có tiền để bảo trì, sửa chữa các phần kỹ thuật và hệ thống hạ tầng nằm trong tường, chìm dưới đất khi có hỏng hóc.

Được biết, UBND quận đã yêu cầu CĐT cung cấp hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, vận hành, sử dụng tòa nhà; nhưng Cty CP 18/4 Hà Nội vẫn không cung cấp bất cứ tài liệu nào với lý do sau khi cổ phần hóa, Cty không được bàn giao bất cứ hồ sơ, tài sản liên quan nào đến chung cư 196.

Phạm Diệu

Bình luận

Vì sao BTS là nhóm nhạc nam "hot" nhất trong 35 tháng liên tiếp?

Bảng xếp hạng thương hiệu của các nhóm nhạc nam hot nhất tháng 4/2021 cho thấy BTS vẫn là nhóm nhạc đứng top 1 trong 35 tháng liên tiếp.

"Tôn Ngộ Không" có cuộc sống hạnh phúc sau 33 năm kết hôn

Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai chính trong "Tây du ký" phiên bản năm 1986 có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ sau 33 năm kết hôn.

Những nữ cầu thủ hấp dẫn nhất thế giới

Bóng đá thế giới chứng kiến nhiều nữ cầu thủ xinh đẹp, hấp dẫn và có sức hút lớn với các cổ động viên túc cầu.

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Xem thêm