Pháp Luật Plus - Tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh không đảm bảo điều kiện PCCC

Tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh không đảm bảo điều kiện PCCC

0
Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.
   Tòa nhà dịch vụ thương mại, văn phòng và căn hộ 130 Nguyễn Đức Cảnh.

 Tòa nhà dịch vụ thương mại, văn phòng và căn hộ 130 Nguyễn Đức Cảnh.

Mới đây, cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 18 công trình vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy. Đây là lần thứ ba Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công khai các công trình xây dựng không đảm bảo an toàn về PCCC.

Tòa nhà dịch vụ thương mại, văn phòng và căn hộ 130 Nguyễn Đức Cảnh bị "bêu tên" trong danh sách 18 công trình vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng lần này.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Luật sư cũng cho rằng: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật.

Tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh bị
Tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh bị "bêu tên" trong danh sách 18 công trình vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. 

Được biết, tòa nhà 130 Nguyễn Đức Cảnh (tại 130 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) của Công ty CP XNK Tổng hợp I Việt Nam, được xây dựng trên diện tích đất vốn trước đây là khu kho Tương Mai của Công ty với tổng diện tích đất là 4.704 m2, diện tích mặt bằng xây dựng là 2.382 m2.

Tòa nhà được thiết kế kết hợp giữa văn phòng, dịch vụ cho thuê và căn hộ để bán gồm: 2 tầng hầm, cao 17 tầng trong đó 6 tầng dưới kinh doanh văn phòng và dịch vụ thương mại.

Tuy nhiên, dù đã đi vào hoạt động khá lâu, tuy nhiên, theo công bố của Cảnh sát PCCC Hà Nội, tòa nhà này hiện tại vẫn chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC.

Tòa nhà này hiện tại vẫn chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC
Tòa nhà này hiện tại vẫn chưa đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC
Người dân sinh sống trong tòa nhà tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập
Người dân sinh sống trong tòa nhà tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập

Hiện nay, nhiều người dân sinh sống trong tòa nhà tỏ ra bất an về những nguy hiểm cháy nổ luôn rình rập và rất mong ban quản lý tòa nhà nhà chóng phối hợp với cơ quan PCCC để hoàn thiện  hệ thống PCCC cho tòa nhà.

Liên quan đến công tác PCCC, UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản 6373/UBND-NC, tăng cường công tác kiểm tra về PCCC trên địa bàn TP. Theo văn bản này, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp phối hợp với Cảnh sát PCCC, Công an TP rà soát, đánh giá lại điều kiện PCCC tại tất cả các công trình, đặc biệt ở các khu chung cư cao tầng… khu vực có nguy cơ cao về PCCC trên địa bàn Thành phố.

UBND TP cũng nêu rõ kiên quyết xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các tổ chức và cá nhân cố tình vi phạm về công tác PCCC.

Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Thanh Bình - Anh Quách

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giới trẻ và trào lưu “quay xe” tìm về thức uống tuổi thơ

Không chỉ là thức uống mang hương vị thơm ngon, sữa đậu nành còn là cả một vùng trời tuổi thơ đầy thương nhớ của biết bao bạn trẻ.

Sam Son Motor Festival 2022 hứa hẹn “dậy sóng” thành phố biển Sầm Sơn ngày cuối tuần

Sam Son Motor Festival lần đầu tiên đem dàn phân khối lớn uy mãnh cùng những màn biểu diễn môtô đẳng cấp đến từ các tay lái hàng đầu.

Resort của Việt Nam nằm trong danh sách Resort cho gia đình tốt nhất thế giới

Holidays With Kids gợi ý khu nghỉ dưỡng 5 sao của Việt Nam là 1 trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới dành cho các gia đình có trẻ nhỏ.

SEA Games 31 và cơ hội phát triển du lịch

SEA Games 31 như lời thông báo du lịch Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa trở lại với bạn bè quốc tế.

Xem thêm

Thế giới Facebook