Tọa đàm mùa xuân Đà Nẵng 2019: Giải quyết vấn đề cho các dự án động lực, trọng điểm

0
Tọa đàm mùa Xuân 2019 tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề cho các dự án động lực, trọng điểm của TP Đà Nẵng.

Vào ngày 1/3, TP Đà Nẵng sẽ đứng ra tổ chức Tọa đàm mùa xuân 2019, với sự có mặt của gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo của các Bộ, ngành, hội, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước...  

Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là UBND TP Đà Nẵng thực hiện lễ ký kết với đối tác Singapore về việc Lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của  thành phố Đà Nẵng tầm nhìn 2030-2045. Liên danh Công ty Sakae Holdings và Công ty Surbana Jurong của Singapore được lựa chọn để thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố.

“Đây là công ty kỹ thuật lớn nhất của Singapore có hơn 50 năm kinh nghiệm, tiền thân là công ty phát triển nhà của Singapore, chuyên về quy hoạch đô thị, công nghiệp, hạ tầng, góp phần trong phát triển của Singapore. Và đứng vị trí xếp hạng thứ 35/225 công ty thiết kế lớn của thế giới, có nhiều khách hàng lớn trên thế giới nên có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện việc này”, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng chia sẻ thêm thông tin về đơn vị được thành phố chọn làm tư vấn.

Như thừa nhận của Giám đốc Sở Xây dựng, việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP là dể rà soát lại toàn bộ quy hoạch, không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi lại toàn bộ đô thị Đà Nẵng. Nhưng cũng là điều chỉnh cần thiết, kịp thời nhằm tiếp tục thu hút những nhà đầu tư tầm cỡ rót vốn vào những lĩnh vực trọng điểm, động lực của TP.

Trong tháng 1/2019, TP Đà Nẵng thu hút 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới và 1 dự án FDI tăng tổng vốn đầu tư, đồng thời nâng tổng số dự án FDI tại Đà Nẵng lên con số 700 dự án và tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD. Và từ cú hích của sự kiện Tọa đàm kể trên, TP Đà Nẵng cũng như cộng đồng doanh nghiệp đều được hưởng lợi, khi tiếp tục tạo nên làn sóng đầu tư mới vào TP Đà Nẵng.

  Đà Nẵng chuẩn bị quỹ đất sạch tại Khu Công nghệ cao và Khu CNTT để đáp ứng chu cầu đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp.

Đà Nẵng chuẩn bị quỹ đất sạch tại Khu Công nghệ cao và Khu CNTT để đáp ứng chu cầu đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo vào ngày 20/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết thêm, tổng số vốn thu hút đầu tư của thành phố trong hai tháng đầu năm 2019 đã vượt cả năm 2018 -  có 117 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký 153,6 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2017. Điều ấy cho thấy cộng dòng doanh nghiệp thực sự kỳ vọng Tọa đàm mùa xuân 2019 không chỉ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp mà còn hỗ trợ, giải quyết các vấn đề cho các dự án động lực, trọng điểm của thành phố đi vào triển khai hiệu quả.

Đáp ứng cho làn sóng đầu tư mới, TP Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng về mặt cơ sở hạ tầng để đón các nhà đầu tự "đổ bộ", khi Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng cho khoảng 350 ha đất sạch để kêu gọi các nhà đầu tư. Tại Khu CNTT tập trung nằm bên cạnh Khu Công nghệ cao với 341 ha đang khẩn trương hoàn thành các công việc cuối cùng để chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 với 131 ha vào cuối tháng 3/2019.

Cùng với đó, thành phố tổ chức rà soát tình hình sử dụng đất tại các khu công nghiệp hiện có để thực hiện việc sắp xếp, thu hồi các dự án không triển khai hoặc sử dụng đất không hiệu quả để bố trí cho các nhà đầu tư khác có nhu cầu.

Tính đến ngày 31/10/2018, các lô đất trống còn lại chưa cho thuê tại các khu công nghiệp là 114,70 ha và được công khai rộng rãi trên Trang thông tin điện tử. Tính đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 475 dự án đầu tư trong khu công nghiệp với tổng số vốn 17.178,99 tỷ đồng và 1.048,246 triệu USD.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bản ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore do Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao Bản ghi nhớ đồng ý về mặt nguyên tắc cho nhóm các nhà đầu tư của Singapore do Công ty Sakae Corporate Advisory chủ trì tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Singapore.

Trong 2 năm vừa qua, TP Đà Nẵng đã phê duyệt đầu tư 3 Khu công nghiệp mới với gần 950 ha và hai Cụm công nghiệp Cẩm Lệ và Hòa Khánh Nam với gần 50 ha để phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất đang hoạt động trong các khu dân cư.

Chưa kể, Chính phủ đồng ý trước mắt giao UBND TP Đà Nẵng đảm nhận toàn bộ việc đầu tư, xây dựng bến cảng Liên Chiểu; cùng 1 trung tâm logisctics cấp vùng (Trung tâm logistics Cảng Liên Chiểu) và các trung tâm logistics cấp tỉnh (các trung tâm logistics: Hòa Nhơn, Ga hàng hóa Kim Liên mới, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Khu Công nghệ cao; các trung tâm logistics nhỏ lẻ và các kho bãi khác) được UBND thành phố phê duyệt thông qua vào cuối năm 2018 trong quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng logistics TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Cùng danh sách các nhà đầu tư tiềm năng mà thành phố đang xúc tiến có nhiều nhà đầu tư về lĩnh vực công nghệ cao như Tập đoàn điện tử Siemens (Đức), Công ty Teijin (Nhật Bản), Công ty Inaba Rubber (Nhật Bản), Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có một năm ấn tượng về mặt chất lượng và số lượng việc xúc tiến, thu hút đầu thông qua Tọa đàm mùa xuân 2019. 

Thoại Khanh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.