Tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất 2 dự án không qua đấu giá

0
Thông tin này được Kiểm toán Nhà nước phát đi trong một báo cáo gửi tới Quốc hội mới đây.
Tin nên đọc

Theo báo cáo công tác năm 2021 gửi phục vụ kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Kiểm toán Nhà nước cho biết kế hoạch năm 2021, thực hiện kiểm toán 190 cuộc (181 cuộc theo kế hoạch kiểm toán đầu năm; 17 cuộc bổ sung; 8 cuộc giảm), dự kiến tổ chức thành 211 đoàn kiểm toán. Tổng hợp sơ bộ kết quả kiểm toán đến 30/9 đối với 96 báo cáo kiểm toán đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 52.706 tỷ đồng, kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung 67 văn bản pháp luật không phù hợp; kiến nghị chấn chỉnh, xử lý trách nhiệm đối với từng sai phạm.

Đáng chú ý, tại tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm toán chuyên đề quản lý quy hoạch tại các đô thị giai đoạn 2017-2020 tại một số dự án tại tỉnh này, cơ quan kiểm toán đã phát hiện một số sai phạm.

Tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không đúng quy hoạch sử dụng đất, không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai, cụ thể là tại Dự án Công ty TNHH Sao Mai Anh; Dự án Tổ hợp khách sạn du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở để bán và cho thuê Trimet Nha Trang (Bay View Park) do Công ty CP Trimet Nha Trang làm chủ đầu tư.

IMG_1573009450562_1573013613583

Dự án Sao Mai Anh Resort (do Công ty TNHH Sao Mai Anh làm chủ đầu tư), ảnh huulam.vn ghi nhận năm 2020.

Tháng 7/2021, báo Thanh Niên đăng tải bài viết Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Khánh Hòa, trong đó có nêu Dự án Sao Mai Anh Resort (do Công ty TNHH Sao Mai Anh làm chủ đầu tư) với diện tích đất 3.558,2 m 2, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa giao đơn vị chức năng làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với các sai phạm (nếu có) trong việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá.

Bên cạnh đó, KTNN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót còn tồn tại; chỉ đạo các sở ngành liên quan tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc tham mưu giao đất, cho thuê đất thực hiện DA không thông qua đấu giá; làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan trong việc giao đất, cho thuê đất chưa phù hợp với quy hoạch và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm.

bay-view-park-nha-trang-636024627578796744

Ảnh phối cảnh dự án Bay View Park.

Đối với dự án Bay View Park nằm tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang do Công ty Cổ phần Trimet Nha Trang làm chủ đầu tư. Qua tìm hiểu của Pháp luật Plus, dự án được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, có diện tích hơn 2ha và tổng vốn đầu tư hơn 375 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, hoạt động thi công xây dựng tại dự án Trimet Nha Trang diễn ra ì ạch.

Bên ngoài, chủ đầu tư chỉ dựng hàng rào tôn che chắn sơ sài. Còn phần bên trong dự án, cỏ mọc um tùm, không có người bảo vệ.

Screen Shot 2021-10-15 at 14.16.36

Ảnh hiện trạng dự án tháng 10/2021, ảnh Googlemap.

Đáng chú ý, tại kỳ họp HĐND mới đây, cử tri tại phường Vĩnh Hòa kiến nghị địa phương thu hồi dự án Trimet Nha Trang để làm công viên, khu vui chơi công cộng do doanh nghiệp được giao không có năng lực tài chính, không xây dựng gây lãng phí tài nguyên đất.

Không chỉ vậy, Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng xác định dự án Bay View Park là một trong số 29 dự án tại khu vực phía Bắc TP. Nha Trang chậm tiến độ kéo dài nhiều năm. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tường Vân

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm