Tỉnh Hà Nam không quyết liệt xử lý, để ông chủ sân Golf Kim Bảng mặc sức xây dựng

0
Khi hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ.

Video: Sân Golf Kim Bảng rộng 200 ha xây dựng không phép

Vào năm 2015, sau khi thực địa vùng đất Ba Sao huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Công ty Cổ phần Golf Trường An nhận thấy nơi đây ẩn chứa những tiềm năng lớn để phát triển. Công ty này đã quyết định đầu tư xây dựng sân Golf quy mô 36 lỗ và khu dịch vụ nghỉ dưỡng. Đánh dấu bước chuyển mình sang đầu tư lĩnh vực sân Golf và khu nghỉ dưỡng.

Tới tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận bổ sung dự án sân Golf Kim Bảng vào Quy hoạch phát triển sân Golf Việt Nam với quy mô 36 lỗ và khu dịch vụ nghỉ dưỡng, trên diện tích gần 200 ha.

Dự án được đầu tư làm 02 giai đoạn. Đây là sân golf có đầy đủ điều kiện phục vụ cho các du khách trong nước và quốc tế. Với tổng mức đầu tư của dự án là trên 1.000 tỷ đồng, trong đó Công ty đã huy động gần 700 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giai đoạn I với quy mô 18 lỗ.

hieuunganhcom_5d083992db902png-0812.

Dự án sân golf Kim Bảng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ, trên diện tích gần 200 ha. Ảnh Golfasian.vn

Đến đầu tháng 8/2018, Dự án sân golf tại huyện Kim Bảng chính thức đi vào hoạt động với một buổi lễ khai trương được cho là hoành tráng và rầm rộ.

Thế nhưng đến ngày 16/4/2019, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An với số tiền 50 triệu đồng. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án này như: Không có quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; ranh giới đất tại một số vị trí của dự án được điều chỉnh theo Quyết định số 1026/QĐ-UBND lệch ra ngoài ranh giới đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; không có hồ sơ cắm mốc giới quy hoạch chi tiết; hạng mục công trình đường giao thông đối ngoại không có hồ sơ theo quy định; chủ đầu tư phê duyệt dự án đầu tư trước khi có văn bản của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công và xây dựng các công trình, hạng mục công trình khi chưa có văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước...

hieuunganhcom_5d083246efd1cpng-0818.

Theo Quyết định xử phạt, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại một số công trình 

Cũng theo văn bản này, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại một số công trình như: Xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án.

Với các vi phạm trên, chủ đầu tư - Công ty cổ phần Golf Trường An bị phạt 50 triệu đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Ngoài ra, sau khi được cấp phép giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng.

dsc_7391-0818

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam ông Nguyễn Đình Khang và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ông Nguyễn Xuân Đông tặng hoa chúc mừng Lễ Khai trương sân golf Kim Bảng tháng 8/2018.

Một thông tin khiến không khỏi dư luận thắc mắc, đó là buổi ra mắt vào đầu tháng 8/2018 của sân golf rộng 200ha nêu trên lại có sự góp mặt của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam...

Một buổi lễ khai trương có sự góp mặt của nhiều quan chức lãnh đạo tỉnh Hà Nam (cuối tháng 8/2018), tại sao lại có câu chuyện khi doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định pháp luật mà lãnh đạo tỉnh này vẫn có thể đến "tặng hoa" chúc mừng?

0915_san_golf_kim_bang_3

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. (Nguồn: Thời báo chứng khoán)

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An đã nêu rõ khi đã hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ .

Thế nhưng đến nay đã quá thời hạn 60 ngày kể ngày biên bản được lập thì công trình, phần công trình vi phạm vẫn đang ngang nhiên tồn tại mà chưa được xử lý theo đúng quy định. Dù đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm, nhưng toàn bộ sân golf 18 lỗ không hề có dấu hiệu dừng hoạt động.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Lê Hải - Chí Kiên - Huy Ngọc

Loading...

Bình luận

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con,cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu...

Báo Thái Lan "choáng" khi CLB TPHCM mua hai ngôi sao Costa Rica

Ký hợp đồng với bộ đôi tiền đạo tuyển thủ quốc gia Costa Rica là Jose Ortiz và Ariel Rodriguez, nhiều tờ báo Thái Lan đồng loạt xem đây là sự kiện.

Cầu thủ Việt Nam và bài học xuất ngoại từ Công Phượng, Văn Hậu

Đoàn Văn Hậu ra nước ngoài rồi thất bại, Công Phượng cũng vậy, nhưng không có nghĩa là các cầu thủ nội không nên ra nước ngoài.

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Xem thêm