Pháp Luật Plus - Tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện minh bạch thị trường BĐS bằng cách nào?

Tỉnh Bắc Ninh đang thực hiện minh bạch thị trường BĐS bằng cách nào?

0
Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh này đã ban hành văn bản yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện “nghiêm túc” hàng loạt nội dung.
Tin nên đọc

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nhận định, trong giai đoạn 2015 - 2020 các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở (sau đây viết tắt là dự án) đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương. 

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện dự án có dấu hiệu một số tổ chức cá nhân huy động vốn, kinh doanh bất động sản chưa đúng quy định pháp luật; rao bán trên các mạng xã hội (Zalo, Facebook, Fanpage...) khi chưa đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng tại dự án. Chủ đầu tư thực hiện việc báo cáo về tình hình kinh doanh bất động sản và công khai thông tin về bất động sản (BĐS) đưa vào kinh doanh chưa đầy đủ.

Kim-Do-Policity-Yen-Phong-scaled

Một dự án bất động sản đang được triển khai trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nguồn ảnh batdongsankinhbac.com

Để tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật, hướng đến thị trường nhà ở và BĐS trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, tránh hiện tượng bong bóng, sốt ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi. 

Yêu cầu công khai hàng loạt thông tin

Chính vì vậy,  để minh bạch thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các chủ đầu tư.

Phải công khai đầy đủ, chính xác các thông tin về dự án, BĐS đưa vào kinh doanh trên website của Công ty và tại các nơi sau: Trụ sở của Công ty, văn phòng Ban quản lý dự án, sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch BĐS.

Để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của Chủ đầu tư, yêu cầu Chủ đầu tư: Công bố, công khai, minh bạch việc thực hiện huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại dự án (Nêu rõ dự án đã đủ điều kiện huy động vốn, kinh doanh bất động sản chưa; Tổng dự án có bao nhiêu lô đất ở, trong đó: có bao nhiêu lô đã đủ điều kiện và bao nhiêu lô chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, bao nhiêu lô phải thực hiện xây thô và bao nhiêu lô được chuyển nhượng đất nền cho người dân tự xây, bao nhiêu lô đã bán và còn tồn bao nhiêu lô); cam kết không thực huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định;

Đồng thời cam kết không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc rao bán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản tại dự án; trong trường hợp bất cứ tổ chức, cá nhận nào có hành vi mua bán, kinh doanh bất động sản tại dự án thì chủ đầu tư không chịu trách nhiệm. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã cam kết.

Các nội dung này phải được công bố, công khai trên trang thông tin điện tử và tại trụ sở của công ty, trụ sở Ban quản lý dự án. Tại thời điểm công bố công khai đồng thời gửi về Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh để công khai trên trang thông tin điện tử của các huyện, Sở để các tổ chức, cá nhân theo dõi nắm bắt.

Các hành vi bị cấm

Cùng với đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản đối với các chủ đầu tư như: Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản tại dự án;

Huy động vốn, kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép;

LC1

Bất động sản tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là điểm đến thịnh vượng. Nguồn ảnh datxanhmienbac.com.vn

Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết;

Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản tại dự án;

Các hành vi bị cấm quy định tại Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 và các quy định pháp luật khác liên quan.

Xử phạt

Không chỉ vậy, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng nêu rõ việc công khai các thông tin về dự án phải được thực hiện trong suốt quá trình thực hiện dự án. Trong trường hợp Chủ đầu tư không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính về xây dựng.

Trường hợp Chủ đầu tư không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai thông tin, dữ liệu về thị trường bất động sản cho cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 60 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính về xây dựng.

Qua đây, có thể thấy, sự quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh trong nỗ lực nhằm hướng đến thị trường nhà ở và BĐS trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, bền vững, minh bạch.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook