Thừa Thiên - Huế: Ngổn ngang tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin

0
Vùng dự án thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin thuộc huyện A Lưới đang xảy ra tình trạng khai thác cát, sỏi để phục vụ xây dựng công trình.
Tin nên đọc

Cụ thể, phản ánh đến toà soạn người dân cho biết, thời gian qua nhiều đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn huyện A Lưới đã ngang nhiên cho máy múc, xe tải vào khai thác cát trái phép ở sông, suối A Lin (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Hiện trường ngổn ngang khai thác cát tại suối A Lin(huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Có mặt tại suối A Lin vào những ngày đầu tháng 6/2019, mới thấy hết cảnh tượng đau lòng, dòng A Lin đang chảy máu, nhiều doanh nghiệp mở cả con đường giữa suối để khai thác cát trái phép, hiện trường để lại những khối đá còn lởm chởm, sâu hoắm khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn.

Được biết, nhà máy thủy điện A Lin B1 chặn suối A Lin được xây dựng tại hai xã Hồng Vân, Hồng Trung (A Lưới) và xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) do Công ty CP Thủy điện Trường Phú làm chủ đầu tư trong đó có gói thầu đập dâng, đập tràn cụm đầu mối Alin 3 đã được khởi công vào tháng 9/2015.

Nhằm khai thác tận thu cát, sỏi lòng hồ dự án thủy điện A Lin B1, Công ty Trường Phú đã có tờ trình và được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác tận thu cát, sỏi lòng hồ dự án thủy điện A Lin B1 làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực suối A Lin thuộc 2 xã Hồng Vân và Hồng Trung để phục vụ thi công hạng mục đập dâng A Lin 3 vào năm 2016, thời hạn cấp phép 11 tháng. 

Đến ngày 20/10/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản số 68/XN – UBND về việc gia hạn thời hạn khai thác cát, sỏi cho Công ty CP Thủy điện Trường Phú.

Theo công văn này, vị trí cho phép đơn vị khai thác cát, sỏi tại bãi bồi suối A Lin thuộc địa phận giáp ranh hai xã Hồng Vân và Hồng Trung (A Lưới), được giới hạn bởi các tọa độ: M1 - 1.807.520, 514.554; M2–1.807.360, 514.799; M3–1.807.524, 514.790; M4–1.807.762, 514.869; M5–1.807.802, 514.815.

Diện tích mỏ cát là 6,02ha; khối lượng cát, sỏi khai thác 19.000m3, công suất khai thác hơn 2.272 m3/tháng; phương thức khai thác từ thượng lưu về hạ lưu suối A Lin, phương ngang từ trái sang phải, chiều sâu khai thác từ 0,9 – 1,5m; thiết bị khai thác gồm: máy đào, máy ủi, máy sàn…

Tuy nhiên, theo nhiều người dân địa phương cho biết, vị trí cho phép khai thác cát sỏi như văn bản của UBND tỉnh (tức các tọa độ trên) thuộc hai thôn Tà Ay, xã Hồng Trung và thôn A5 xã Hồng Vân, nhưng đơn vị khai thác đã tiến hành lấy cát sỏi ở các điểm trái với quy định, thậm chí điểm khai thác lại đến tận thôn Lê Triêng, xã Hồng Trung, cách vị trí cấp phép 6-7km...

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Nhà báo và Công luận đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Chanh, Chủ tịch UBND xã Hồng Trung, qua trao đổi ông Chanh cho hay, như công văn gia hạn của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và căn cứ các mốc tọa độ thì vị trí mỏ cát Công ty Trường Phú được cấp thuộc hai thôn Tà Ay, xã Hồng Trung và thôn A5 xã Hồng Vân. Trong khi vị trí khai thác cát bị đình chỉ lại nằm ở địa bàn thôn A Niêng – Lê Triêng 1 và thôn Đụt – Lê Triêng 2; cách vị trí được cấp lên đến gần 10km.

Ông Chanh khẳng định, đoạn suối nói trên, các cơ quan có thẩm quyền chưa hề cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào được khai thác khoáng sản; theo sự quản lý của địa phương cũng không có đơn vị nào được cấp phép.

Ngoài ra, ông Chanh cũng cho biết thêm, cách đây khoảng 1 tháng, sau khi có thông tin phản ánh của người dân, ông cùng một số thuộc cấp đã vào hiện trường kiểm tra. Sau đó, ông đã yêu cầu những người khai thác cát không được tiếp tục thực hiện việc khai thác.

Ông Hồ Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện A Lưới xác nhận: "Thời gian vừa qua chủ tịch huyện đã ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp khai thác cát trái phép ở suối A Lin, với số tiền hàng chục triệu đồng, những doanh nghiệp này đã vi phạm khi khai thác cát ngoài vị trí, không đúng vị trí được cấp phép".

Theo ông Dũng, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện, đồng thời đoàn thanh tra sở cũng đang làm việc trên địa bàn huyện khi có thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép ở suối A Lin.

Dưới đây là hình ảnh hiện trường khủng khiếp về việc khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế mà phóng viên báo Nhà báo & Công luận ghi lại được: 

Các đối tượng mở đường giữa suối để vào khai thác cát lậu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Các đối tượng mở đường giữa suối để vào khai thác cát lậu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Hiện trường khai thác cát còn mới mẻ- ảnh Nguyễn Phương.

Hiện trường khai thác cát còn mới mẻ- ảnh Nguyễn Phương.

Lòng suối bị cày nát để lấy cát phục vụ thủy điện A Lin- Ảnh: Nguyễn Phương.

Lòng suối bị cày nát để lấy cát phục vụ thủy điện A Lin- Ảnh: Nguyễn Phương.

Những núi cát còn ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài- Ảnh Nguyễn Phương.

Những núi cát còn ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra bên ngoài- Ảnh Nguyễn Phương.

Việc khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ suối, dòng nước đục ngầu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Việc khai thác cát đã gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ suối, dòng nước đục ngầu- Ảnh: Nguyễn Phương.

Càng đi sâu vào bên trong, lượng cát thất thoát do khai thác cát trái phép càng lớn- Ảnh: Nguyễn Phương.

Càng đi sâu vào bên trong, lượng cát thất thoát do khai thác cát trái phép càng lớn- Ảnh: Nguyễn Phương.

Cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp Phú Bảo Hân tiến hành khai thác cát, đào đãi trái phép ở suối A Lin, đồng thời lập biên bản, ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp Phú Bảo Hân tiến hành khai thác cát, đào đãi trái phép ở suối A Lin, đồng thời lập biên bản, ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng.

Sau khi lấy cát đi, dòng suối A lin trơ đáy, ngổn ngang những đống sạn, đất đá lởm chởm, sâu hoắm gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nông dân. - Ảnh: Nguyễn Phương,

Sau khi lấy cát đi, dòng suối A lin trơ đáy, ngổn ngang những đống sạn, đất đá lởm chởm, sâu hoắm gây khó khăn cho việc đi lại của bà con nông dân. - Ảnh: Nguyễn Phương.

Nguyễn Phương  -  Theo Nhà báo & Công Luận

Loading...

Bình luận

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm