Thu hồi đất hai công viên bị tư nhân 'xẻ thịt'

0
Ngày 26/11, UBND huyện Đắk Hà ra quyết định thu hồi, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho những cá nhân thuê đất công cộng trên địa bàn thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, Kon Tum.
Anh19.

Đất hai công viên bị tư nhân kinh doanh trục lợi

Quyết định này thu hồi, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các cá nhân thuê tại hai vị trí đất công cộng trên địa bàn trị trấn Đắk Hà. Trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 389590 tại thửa đất số 181, tờ bản đồ số 15 với diện tích hơn 11 nghìn m2, cấp ngày 6/3/2016 cho ông Phan Thanh Trường (huyện Đắk Hà); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CĐ 389130 tại thửa đất số 14, tờ bản đồ số 25 với diện tích hơn 10 nghìn m2, cấp ngày 16/12/2016 cho ông Đinh Xuân Ba (huyện Đắk Hà).

Liên quan vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum chỉ rõ, việc ông Đoàn Ngọc Thắng (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà) là người đứng đầu nhưng đã thiếu kiểm tra, thanh tra, chỉ đạo Phó chủ tịch UBND huyện thực hiện thu hút đầu tư, xây dựng hai công viên trên thị trấn Đắk Hà (Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà) dẫn đến vi phạm, khuyết điểm về thẩm quyền, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho thuê đất, cấp quyền sử dụng đất không đúng qui định.

Còn ông Hoàng Nghĩa Trí (Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Đắk Hà) phải chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chủ trương xã hội hóa thu hút đầu tư xây dựng hai công viên nêu trên đã vi phạm, khuyết điểm: Ký các quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân không đúng thẩm quyền và không đúng qui định của pháp luật.

Theo UBKT Tỉnh ủy Kon Tum, vi phạm của ông Thắng và ông Trí gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị nơi hai cán bộ này công tác, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Trước đó Tiền Phong có bài phản ánh: Ông Hoàng Nghĩa Trí ký Quyết định số 1385/QĐ-UBND cho ông Đinh Xuân Ba thuê diện tích hơn 10 nghìn m2 của Công viên 24/3 và Quyết định 1386/QĐ-UBND cho ông Phan Thanh Trường (thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê hơn 11 nghìn m2 của Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê hai khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2016 đến ngày 1/11/2046 với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Hai cá nhân trên được Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cấp phép, đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất công viên công cộng. Sau đó, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kon Tum cấp sổ đỏ các diện tích đất trên, mục đích sử dụng đất từ xây công viên công cộng ban đầu lại chuyển thành “thương mại dịch vụ” với hình thức “sử dụng riêng”.

Tiền Lê  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Thơ và nhạc - Quốc Cường

0
Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Xem thêm