Pháp Luật Plus - Thoát kiếp quy hoạch treo, lại 'sống mòn chờ quy trình hành chính

Thoát "kiếp" quy hoạch treo, lại '"sống mòn" chờ quy trình hành chính

0
Thoát quy hoạch treo, cùng nhau góp tiền xây dựng nhà cửa và hạ tầng khang trang, người dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua (phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) lại rơi vào cảnh “sống mòn” vì chờ đợi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ để an cư…

Thoát cảnh tan gia

Đại diện cho hơn 10 hộ dân khu 1A thuộc Khu dân cư Đông Bà Cua, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc cho hay, mới đây, ông cùng 5 người đại diện đã phải kiến nghị chính quyền tuân thủ luật, cấp sổ đỏ cho dân.

Tìm hiểu của PV, cuối năm 2013, UBND quận 9 đã cho phép người dân nơi đây xây dựng khu dân cư mới.

Thoát được cảnh quy hoạch treo, hàng chục hộ dân nơi đây phấn khởi tự nguyện hiến 6.600m2 đất để làm đường và đóng góp trên 6,6 tỉ đồng đầu tư hạ tầng, trong đó chi phí làm hệ thống thoát nước trên 4,4 tỉ đồng; cấp nước trên 841 triệu đồng; điện lưới và điện chiếu sáng trên 841 triệu đồng…Kết quả, nơi đây hình thành khu dân cư mới rất khang trang, sạch đẹp theo đúng quy định. 

Bất ngờ cuối năm 2014, Sở TNMT TPHCM lại có văn bản 8272/TNMT, kiến nghị thu hồi khu 1A đem đấu giá phục vụ xây dựng tuyến Vành đai 2. Chính quyền quận 9 và người dân lâm cảnh dở khóc dở cười.

May mắn, năm 2016, UBND TPHCM đã có văn bản 4687 hủy bỏ chủ trương thu hồi khu đất 1A. Cơ quan chức năng và chính UBND TP cũng yêu cầu có giải pháp đảm bảo quyền lợi người dân.

UBND quận 9 gửi báo cáo kiến nghị về phương án giải quyết. Tới tháng 1.2018, Sở TNMT đã có văn bản 159/TNMT hướng dẫn UBND quận 9 nghiên cứu hướng dẫn của Sở tại văn bản 5312/TNMT liên quan đến việc giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa của hộ gia đình, cá nhân…. để thực hiện cho phù hợp. 

Như vậy, UBND quận 9 đã có thể thực hiện cấp sổ đỏ để người dân ở dự án KDC Rạch Bà Cua được an cư, ổn định đời sống.

Phải chờ... tham mưu 

Tuy nhiên từ đó đến nay, theo nhiều hộ dân, họ chưa được cấp sổ đỏ theo quy định. “Chúng tôi bị hành lên hành xuống. Tưởng thoát rồi thì giờ thế này. Chúng tôi mỏi mòn vì thủ tục hành chínhlắm rồi”, ông Nguyễn Công Hoan bức xúc.

Người dân ở khu dân cư này lại “sống mòn” chờ cơ quan chức năng.
Người dân ở khu dân cư này lại “sống mòn” chờ cơ quan chức năng.

Liên quan vụ việc, UBND quận 9 cho hay, do có những phát sinh nên  từ tháng 6.2018, UBND quận 9 đã có văn bản số 1756 đưa ra giải pháp giải quyết các tồn đọng, xin ý kiến Sở TNMT TPHCM về hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu 1A theo Thông báo số 2425 của Sở TNMT.

Tìm hiểu của PV, Sở TNMT đã nhận được văn bản xin ý kiến của UBND quận 9 và đã giao cho cấp dưới tham mưu từ lâu. Tuy nhiên không hiểu tắc khâu nào mà tới giờ, người dân vẫn “ngóng cổ” chờ đợi.

NGÔ NGUYÊN  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.