Tháo dỡ các công trình không phép ở hồ Tuyền Lâm

0
Núp bóng các dự án du lịch, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng không phép ở khu vực bảo vệ hồ Tuyền Lâm khiến di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia này bị xâm hại nghiêm trọng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với các sở, ngành xử lý sai phạm của Công ty CP Đầu tư Lý Khương tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt. Đơn vị này là chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng.
Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bị xâm hại nghiêm trọng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 19 căn nhà gỗ với tổng diện tích 456 m2 của dự án nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm. Các công trình nhà gỗ cũng không có giấy phép xây dựng. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên.

Vào tháng 9-2018, cũng tại dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy với tổng diện tích tác động khoảng 3 ha. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một bờ kè bằng bê-tông dài 30 m, cao 2 m, cắt ngang một góc hồ Tuyền Lâm. Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt (chủ đầu tư dự án khu trung tâm giải trí du lịch, hội nghị cao cấp) đã xây dựng không có giấy phép, vi phạm khu vực bảo vệ 1.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có công văn đề nghị làm rõ việc Trung tâm Quản lý đầu tư và khai thác thủy lợi ký hợp đồng cho thuê đất khi chưa được cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi và xử lý công trình trái phép. UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cũng đã đình chỉ việc đào bới, san lấp trái phép do Công ty CP Đầu tư Lý Khương thực hiện tại dự án Hoàng Gia.

Đến ngày 13-11, bờ kè chắn ngang một góc mặt hồ Tuyền Lâm chỉ được phá bỏ phần trên mặt hồ, còn phần ngầm dưới mặt hồ vẫn như cũ. Điều này đã ngăn cản sự lưu thông nước của hồ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Ngọc Toàn - Chủ tịch UBND phường 4, TP Đà Lạt - cho biết cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và đình chỉ xây dựng. Hiện các đơn vị đã có văn bản gửi lên UBND TP Đà Lạt và hứa sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép đến ngày 30-11 như đã cam kết. "Nếu đến thời điểm trên mà các đơn vị không thực hiện, UBND phường 4 sẽ lập hồ sơ xử lý hành chính và cưỡng chế theo quy định" - ông Toàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, cho hay các đơn vị sai phạm đang dọn dẹp, tháo dỡ các công trình.

39 doanh nghiệp đầu tư

Ban Quản lý Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm được giao quản lý, bảo vệ tổng diện tích hơn 2.940 ha, bao gồm rừng, đất lâm nghiệp và mặt nước. Đã có 39 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào hồ Tuyền Lâm với diện tích khoảng 1.800 ha.

GIA HƯNG  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Tuyển Việt Nam: Thầy Park thay đổi, chỗ cho những nhân tố lạ

HLV Park có nhiều thay đổi trong cách sử dụng con người tại tuyển Việt Nam, tạo cơ hội cho những tân binh với hi vọng vào một diện mạo mới.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong sau 7 năm chung sống

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền khẳng định, chị và Chế Phong hiện tại không còn là vợ chồng sau 7 năm chung sống bên nhau.

Ở tuổi U50, Hoa hậu Giáng My vẫn trẻ đẹp bất chấp quy luật thời gian

U50 nhưng Hoa hậu Đền Hùng - Giáng My vẫn luôn được xem là "người đẹp không tuổi" của showbiz Việt bởi sự trẻ trung khó ai sánh kịp.

Nữ nhân giúp đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu trong thần thoại Hy Lạp

Demeter là một trong những vị thần vĩ đại và lâu đời nhất của Hy Lạp cổ đại. Là nữ thần của sự màu mỡ, người bảo vệ mùa màng nông nghiệp.

Xem thêm