Thanh tra toàn diện vụ việc "xẻ thịt" rừng phòng hộ xây biệt thự ở Sóc Sơn

0
Theo đó UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ “xẻ thịt" rừng phòng hộ xây biệt thự tại huyện Sóc Sơn.

Thanh tra toàn diện

Ngày 10/10/2018 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 4853/UBND-ĐT V/v Thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú huyện Sóc Sơn.

Theo đó Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo như sau: "Những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên, đã được Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4), Thanh tra thành phố (Kết luận số 301/BC -TTCP-P3 ngày 12/4/2005) kết luận và kiến nghị xử lý, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

UBND thành phố giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.

Các Sở: NN&PTNT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra thành phố để thực hiện. Trong thời gian thanh tra, UBND Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và xã Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới".

UBND huyện Sóc Sơn thừa nhận có việc xẻ thịt đất rừng xây biệt thự

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin "Vụ xẻ thịt rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn: UBND huyện khẳng định nội dung Pháp luật Plus đăng tải là đúng". UBND huyện Sóc Sơn thừa nhân nội dung đăng tải của Pháp luật Plus là có cơ sở.

Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải rất nhiều bài viết liên quan tới việc phản ánh của người dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho rằng nhiều trường hợp mua bán đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ diễn ra rầm rộ.

Hiện tại cơ bản đã có một số công trình đã đưa vào sử dụng, một loạt công trình khác đang gấp rút thi công, khẩn trương hoàn thiện.

Văn bản UBND huyện Sóc Sơn phản hồi tới Pháp luật Plus.
Văn bản UBND huyện Sóc Sơn phản hồi tới Pháp luật Plus.

Vừa qua, ngày 27/8/2018 ông Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn đã ký văn bản số 1700/UBND-TTXD về việc kiểm tra, xác minh thông tin phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh - Chuyên trang điện tử Pháp luật Plus. Tại văn bản này, UBND huyện sau khi ghi nhận được nội dung phản ánh của Pháp luật Plus về các công trình xây dựng trong khu vực Hoàng Lê Gia Garden là có cơ sở.

Văn bản này cũng nêu rõ: Đối với việc phản ánh công trình xây dựng trong khu vực Hoàng Lê Gia Garden có nguồn gốc sử dụng đất như sau: Khu nhà vườn Hoàng Lê Gia Garden gồm 04 chủ đầu tư bà Lê Thị Lan Hương, ông Hoàng Anh, ông Hoàng Đức Anh, ông Hoàng Văn Hiệu nhận chuyển nhượng của một số hộ dân tại thôn Minh Tân vào tháng 6/2007 và tháng 5/2017 có hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên và đã được chứng thực của UBND xã Minh Trí, xác nhận của thôn, cán bộ Địa chính UBND xã có 400 m2 đất ở.

Theo báo cáo của UBND xã Minh Trí khu nhà vườn Hoàng Lê Gia Garden thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí từ những năm 1985 theo chủ trương đi xây dựng vùng kinh tế mới từ các xã trên địa bàn huyện và một số hộ dân trong xã đến tham gia ở và trồng rừng, làm nhà ở phát triển kinh tế trên diện tích đất được khai hoang.

Mặt khác, các cộng trình phúc lợi như: Nhà văn hoá, trường học, trạm y tế hầu hết nằm trong quy hoạch đất rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường xã Minh Trí năm 2008 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Hiện tại thôn Minh Tân có trên 700 hộ dân đang sinh sống, làm ăn phát triển kinh tế ổn định. Một số công trình của hộ dân đã bị xuống cấp không ở được do đó các hộ đã và đang cải tạo xây dựng lại công trình đảm bảo nơi ăn ở sinh hoạt.

Hiện nay, để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra, Tổ công tác kiểm tra rà soát, hướng dẫn xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Minh Trí phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời ngăn chặn xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

UBND xã Minh Trí cho rằng lâu đài Hoàng Lê Gia Garden là của bà Nguyễn Thị Thu Hương - một người có tiếng trong giới áo dài ở Hà Nội.
UBND xã Minh Trí cho rằng lâu đài Hoàng Lê Gia Garden là của bà Nguyễn Thị Thu Hương - một người có tiếng trong giới áo dài ở Hà Nội.

Trước đó, tại buổi làm việc, PV Pháp luật Plus đặt rất nhiều câu hỏi với ông Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn về việc: Có hay không việc chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden san lấp hồ Đồng Đò làm mất các vị trí mốc giới của hồ Đồng Đò?  Đối với những hành vi mua bán đất rừng phòng hộ trái phép của bà Nguyễn Thị Thu Hương là có đúng pháp luật?

Trả lời nội dung này, ông Đỗ Minh Tuấn – PCT UBND huyện Sóc Sơn cũng thừa nhận: Việc chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden san lấp hồ Đồng Đò làm mất các vị trí mốc giới của hồ là có bên cạnh đó ông cũng khẳng định những hành vi mua bán đất rừng phòng hộ trái phép là có thực. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các hồ sơ xử lý vi phạm thì ông Tuấn cho biết tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vi phạm đất đai, TTXD mới được thành lập nên khi nào có kết luận cụ thể sẽ cung cấp thông tin tiếp.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm: Hiện UBND huyện Sóc Sơn đang xây dựng văn bản đề nghị UBND Thành phố Hà Nội điều chỉnh lại quy hoạch để khu vực thôn Minh Tân, xã Minh Trí ra khỏi vị trí quy hoạch rừng phòng hộ?

Chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn là vậy thế nhưng theo ghi nhận của Pháp luật Plus ngày 27/8 vừa qua thì hoạt động xây dựng ở đây vẫn đang diễn ra công khai và chưa thấy có bất cứ hoạt động đình chỉ như vị PCT huyện trao đổi.

Như vậy, nếu đúng như những gì mà ông Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn phản hồi Pháp luật Plus thì dư luận sẽ không khỏi hoài nghi: Tại sao UBND huyện Sóc Sơn lại tìm mọi cách để khu vực thôn Minh Tân và  xã Minh trí thoát được quy hoạch rừng phòng hộ? Tại sao UBND huyện Sóc Sơn né tránh việc cung cấp biên bản xử lý trật tự xây dựng khu Hoàng Lê Gia Garden? Liệu chủ nhân khu Hoàng Lê Gia Garden này có quan hệ nào đó ngoài luồng với UBND huyện?

Còn rất nhiều câu hỏi đang gây bức xúc dư luận rất cần UBND huyện và UBND Thành phố Hà Nội đưa ra lời giải đáp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Ngọc Huy - Đình Quân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế