Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt, thu hồi nhiều dự án tại Khánh Hòa

0
Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có Thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa.
Anh256.

Sau khi chỉ rõ những sai phạm tại hàng loạt dự án có sử dụng đất tại Khánh Hòa, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động 8 dự án theo Luật đầu tư do không thực hiện đúng cam kết và có vi phạm.

Trong số này có dự án khu trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư (UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu; Việc cho thuê đất thực hiện dự án trái với quy hoạch sử dụng đất và không có trong kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015 của TP Cam Ranh; Việc bán tài sản Nhà nước theo giá trị còn lại theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai rộng rãi…).

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (đảo Hòn Rùa, TP Nha Trang; chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hoàn Rùa); dự án khách sạn - nhà hàng Minexco Cam Ranh (phường Cam Lợi, TP Cam Ranh; chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa…

Đối với 24 dự án được thanh tra khác, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa căn cứ Kết luận thanh tra này để tổ chức thực hiện xử lý theo quy định; khẩn trưởng kiểm tra việc thực hiện cam kết của các nhà đầu tư, trên cơ sở đó chấm dứt tình trạng dự án chậm tiến độ và kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có), rà soát lại việc xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính, bảo đảm đúng quy định và không để thất thu ngân sách.

Về việc chuyển đất thương mại, dịch vụ thành đất ở tại một số dự án, TTCP  kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất ở không hình thành đơn vị ở (biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ codotel) tại Khánh hòa và nhiều địa phương khác theo hướng: khuyến khích thu hút đầu tư; phát triển du lịch, dịch vụ; không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh; không gây xáo trộn đột biến ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện; hạn chế đến mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư; có giải pháp giải quyết đồng bộ mà trước hết là hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành.

Trước mắt, tạm dừng cấp phép dự án codotel cho đến khi hệ thống pháp luật hoàn thiện theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Đối với các sai phạm nêu tại Kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý kỷ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; xử lý kỷ luật phù hợp đối với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau khi có Kết luận tranh tra, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra và giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ TN&MT, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng tổ chức thực hiện kết luận trên. 

H.Tuấn

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm