Thanh tra Chính phủ đề nghị Thái Nguyên kiểm điểm nhiều Sở, ngành vì sai phạm

0
Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy (Khu A và Khu B), Khu công nghiệp Sông Công II, Dự án cụm công nghiệp An Khánh 1…

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công khai Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2018) tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án xây dựng Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Vi phạm Luật Đất đai

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ có thể kể đến Dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy - Khu A (phần diện tích 180 ha), UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng là không đúng Luật Ngân sách Nhà nước năm 2002.

Thanh tra Chính phủ xác định, tổng diện tích đất khu công nghiệp tăng thêm trên 11ha nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các Bộ, ngành có liên quan.

Diện tích đất mở rộng ranh giới khu công nghiệp về phía Tây khoảng 2,5 ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm Luật Đất đai.

Tổng diện tích đất cây xanh sau khi điều chỉnh giảm còn 5,9% không đạt tỷ lệ trên 10% vi phạm quy định của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

1112

Khu công nghiệp Điềm Thuỵ Thái Nguyên (Nguồn Internet).

Thanh tra Chính phủ cũng xác định tại dự án này vi phạm Luật Đất đai khi thực hiện đầu tư xây dựng dự án và cho thuê đất đối với diện tích chưa được giao đất 38,4 ha.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng đã xác định tại Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Điềm Thụy - Khu B (phần diện tích 170ha), Thanh tra Chính phủ chỉ rõ việc phê duyệt giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê là chưa đúng quy hoạch chi tiết của tỉnh Thái Nguyên và giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm diện tích đất trung tâm điều hành, dịch vụ và đất nhà máy, kho tàng. Tổng giá trị tiền thuê đất do tính thiếu là gần 4,7 tỷ đồng.

Xác định rõ tiến độ dự án chậm 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm pháp luật đất đai, thuộc trường hợp phải thu hồi đất của dự án theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm để xảy ra những vi phạm trên thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Vi phạm quy hoạch

Ngoài những sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến quy hoạch tại một số dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp.

Cụ thể như, tại Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định về thành lập khu công nghiệp là không đúng với Nghị định 29/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế.

2

Khu Công nghiệp Sông Công II (Ảnh minh hoạ).

Trong khi đó, Dự án chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất, cho thuê đất nhưng Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp là vi phạm Luật Đất đai.

Cơ quan thanh tra cũng đã xác định tại Dự án cụm công nghiệp An Khánh 1 (huyện Đại Từ), tại ô đất ký hiệu TK-VL theo quy hoạch là khu tập kết vật liệu của Nhà máy nhiệt điện. Tuy nhiên doanh nghiệp đã xây dựng 3 tòa nhà 3 tầng không đúng quy hoạch được duyệt.

Hay có thể dễ dàng ghi nhận hiện trạng dự án đã thực hiện Nhà máy nhiệt điện An Khánh trên khu diện tích 30 ha; các hạng mục công trình khác có diện tích 10,72 ha chưa giải phóng mặt bằng. Dự án thực hiện chậm so với tiến độ được phê duyệt trên 8 năm, thuộc trường hợp phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2014.

Ngoài ra, tại Dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp số 3 Cảng Đa Phúc (huyện Phổ Yên) thì giá thuê đất đã hết hạn từ tháng 6/2018 nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành quyết định phê duyệt giá đất làm căn cứ tính tiền thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm và thực hiện ký tiếp hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định tuyến đường giao thông giữa lô đất CN-02 và lô đất CN-04 (dài 210 m, rộng 11,5 m) đã được Công ty thép Đại Việt sử dụng xây dựng nhà xưởng và khuôn viên của công ty là không thực hiện đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Hay tuyến đường giao thông giữa lô đất CN-04 và lô đất CN-06 (dài 210m, rộng 11,5m), Công ty TNHH MTV thương mại xuất nhập khẩu Gia Phát đã sử dụng xây dựng nhà xưởng với diện tích khoảng 800m2 là không thực hiện đúng quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Từ những sai phạm nêu trên Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Thái Nguyên xem xét điều chỉnh, thu hồi Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Điềm Thụy (Khu B, diện tích 170 ha).

Đồng thời xử lý vi phạm quy hoạch sử dụng đất của Công ty thép Đại Việt và Công ty TNHH MTV Thương mại xuất nhập khẩu Gia Phát tại Dự án xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp số 3 Cảng Đa Phúc.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế, Ban Quản lý Khu công nghiệp Thái Nguyên; có hình thức xử phù hợp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm