Pháp Luật Plus

Thái Nguyên: Nhiều khuất tất tại Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên Ngựa

0
Thời gian vừa qua, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên về nhiều dấu hiệu khuất tất xung quanh Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên Ngựa (thuộc địa phận phường Quang Trung, TP Thái Nguyên).

Các hộ dân tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên cho biết, Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên Ngựa (TP Thái Nguyên) được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào ngày 01/3/2011 (Quyết định 1818/QĐ-UBND).

Ngày 15/9/2011, tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2332/QĐ-UBND phê duyệt Dự án này và giao Công ty Cổ phần Hải Đăng làm Chủ đầu tư.

Dự án này rộng 2,9 ha, tổng mức đầu tư ban đầu là hơn 125 tỷ đồng. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư bao gồm các hệ thống cơ sở hạ tầng khu dân cư và các công trình công cộng khu cây xanh, nhà văn hóa, xây dựng phần móng và phần thô các nhà phân lô liền kề… góp phần tạo không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực dân cư đã được quy hoạch nói riêng và cho cả thành phố Thái Nguyên nói chung.

Thái Nguyên: Nhiều khuất tất tại Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên NgựaPhối cảnh khu dân cư đồi Yên Ngựa khác hẳn với thực tế.

Thế nhưng, phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại đây cho biết, Chủ đầu tư đã không tuân thủ theo quy hoạch và làm trái hẳn với chủ trương đã được tỉnh Thái Nguyên phê duyệt để tự ý phân lô, bán nền kiếm lời.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, trú tại tổ 2 phường Quang Trung (TP Thái Nguyên) cho hay: “Chủ đầu tư chưa xây một căn nhà liền kề nào thì đã tự ý phân lô bán cho khách hàng hết rồi. Điều này là trái với mục 5.5 Quyết định 1818 và mục 9i, Quyết định 2322 của UBND tỉnh Thái Nguyên”.

Ngày 06/9 phóng viên mục sở thị tại khu dân cư đồi Yên Ngựa thì nhận thấy, những phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở. Không thấy bóng dáng của những dãy nhà liền kề nào, thay vào đó là một khu dân cư với những căn nhà với đủ loại kiểu cách, mầu sơn, số tầng. Thậm chí có những lô đất còn được chủ sở hữu xây dựng lán xưởng với chất liệu tôn phủ bao quanh.

  Một góc của khu dân cư đồi Yên Ngựa thể hiện sự lộn xộn trong xây dựng, nó khác hoàn toàn với quy hoạch được phê duyệt của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Một góc của khu dân cư đồi Yên Ngựa thể hiện sự lộn xộn trong xây dựng, nó khác hoàn toàn với quy hoạch được phê duyệt của UBND tỉnh Thái Nguyên.

 Nhiều người dân tại phường Quang Trung thắc mắc, tại sao Chủ đầu tư của Dự án là Công ty Cổ phần Hải Đăng không thực hiện đúng theo đúng quy hoạch mà vẫn có thể phân lô bán cho người dân và sau đó người dân có thể vô tư xây nhà theo sở thích, không tuân theo quy hoạch. Phải chẳng có sự bao che, “làm ngơ” trước những sai phạm của Công ty Cổ phần Hải Đăng?

  Những căn nhà được thiết kế

Những căn nhà được thiết kế "tùy ý gia chủ" đã được mọc lên tại khu dân cư đồi Yên Ngựa

Nhằm có thông tin khách quan gửi đến dư luận, phóng viên đã liên hệ đến các cơ quan chức năng của TP cũng như tỉnh Thái Nguyên thì chỉ có đại diện Phòng Quản lý Đô thị TP Thái Nguyên cho biết: “Về việc Công ty Cổ phần Hải Đăng có đang thực hiện Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên Ngựa sai với quy hoạch hay không thì các bạn phải sang hỏi bên phía Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên”.

Theo chỉ dẫn, phóng viên liên hệ đến Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên để làm rõ vấn đề trên thì được ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây dựng hẹn phóng viên hôm khác trả lời vì bận đi họp.

Ở một diễn biến khác, tại công văn số 538/BXD-PTĐT của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 28/3/2016 cho hay, căn cứ hồ sơ dự án, quy hoạch sử dụng đất của dự án (đồi Yên Ngựa) không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 02/11/2005 (dự án thuộc khu vực đất trường học).

  Dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 2/11/2005

Dự án xây dựng khu dân cư đồi Yên Ngựa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 2/11/2005

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao Dự án Xây dựng Khu dân cư đồi Yên Ngựa không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 278/2005/QĐ-TTg ngày 02/11/2005 (dự án thuộc khu vực đất trường học) lại được UBND TP. Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011? Và tại sao UBND tỉnh Thái Nguyên lại ban hành hàng loạt quyết định chấp thuận cho dự án trên được triển khai?

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên cho rằng, quy hoạch chung do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên bản đồ diện tích giấy nhỏ không thể ghi chi tiết nên mới không có khu dân cư.

“Quy hoạch chung của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là tỷ lệ 1/10.000, như vậy trên bản đồ là rất nhỏ, không thể thể hiện được tất cả chức năng sử dụng đất, chỉ thể hiện được chức năng chính mà thôi.

Khu vực đồi Yên Ngựa trong quy hoạch chung thì chức năng chính là khu đại học, gồm Đại học Thái Nguyên và các trường thành viên. Còn các chức năng thể hiện chi tiết sẽ được thể hiện ở quy hoạch nhỏ hơn.

Đương nhiên khi làm quy hoạch chung thì người ta không thể đánh giá được chi tiết chỗ này làm cái gì. Vì vậy, khi quy hoạch chi tiết thì khu đồi Yên Ngựa ngoài dành cho khu đại học còn có đất dành cho dân cư”.

Như vậy có thể thấy, cách giải thích của vị Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên đi ngược hoàn toàn với công văn số 538/BXD-PTĐT của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên. Phải chăng Bộ Xây dựng đang “đổ oan” cho UBND tỉnh Thái Nguyên, hay vị Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thái Nguyên đang cố tình giải thích “quanh co” cho những sai phạm?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

Phùng Đô - Theo Tuổi trẻ thủ đô  -  Theo Tuổi trẻ

Bình luận

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số

0
Điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, không bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Bất ngờ tung ảnh áo tắm khoe vòng 1 táo bạo, Ốc Thanh Vân gây 'bão' fans

Dù đã trở thành mẹ 3 con, Ốc Thanh Vân vẫn tự tin diện bikini khoét sâu táo bạo khiến fans lóa mắt.

8 chữ “NHẤT” khiến bạn muốn khám phá Nha Trang ngay lập tức

Vinpearl Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực

Những bước chạy Lý Sơn

Những bước chân mạnh mẽ chạy về từ khắp miền đất nước. Trong cuộc đua Tiền Phong Marathon lần đầu tiên được tổ chức trên một hòn đảo giữa biển khơi.

Xem thêm