Thái Nguyên duyệt dự án sản xuất vải 8.120 tỷ, xả thải ra sông Công

0
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp 8.120 tỷ. Bộ TN&MT lo ngại khi khối lượng nước thải lớn được đề xuất xả ra sông Công.

Dự án sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại khu công nghiệp Sông Công II (KCN) do công ty TNHH Interweave Holding làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt chủ trương thực hiện cuối năm 2018.

Dự án thuộc diện ưu đãi đầu tư theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên và được liệt vào top “khủng” với tổng mức đầu tư lên tới 350 triệu USD (giai đoạn 1, tương đương 8.120 tỷ đồng) và giai đoạn 2 nâng lên 450 triệu USD. 

KCN Sông Công II đang được xây dựng hạ tầng.
KCN Sông Công II đang được xây dựng hạ tầng.

Theo tiến độ, chủ đầu tư sẽ xây dựng các hạng mục công trình từ năm 2019, chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021.

Dự án có công suất 100 triệu m2 vải/năm, tổng diện tích thuê đất 53,4ha.

Khi đi vào hoạt động, theo quy trình công nghệ sản xuất vải, dự án có công đoạn nhuộm, khối lượng nước thải phát sinh lớn, khoảng 14.500 m3/ngày đêm.

Lo ngại vấn đề môi trường

Dự án đứng trước nguy cơ chậm tiến độ khi Bộ TN&MT thận trọng trong ký phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Theo đó, tháng 10/2018, chủ đầu tư gửi hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo ĐTM lên Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT). Ngày 15/10, đơn vị này nhận được hồ sơ, sau đó đã rà soát, đánh giá hồ sơ, thành lập hội đồng thẩm định.

Hơn một tháng sau, Tổng cục Môi trường có công văn đề nghị chủ đầu tư dự án bổ sung làm rõ căn cứ pháp lý, nội dung ĐTM của dự án. 

Cho rằng Tổng cục Môi trường
Cho rằng Tổng cục Môi trường "làm khó", BQL các KCN tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản kiến nghị tới Thủ tướng.

Sau khi xem xét, đánh giá các thông tin, hồ sơ cung cấp bổ sung của Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên và chủ dự án, đầu tháng 1/2019, Tổng cục Môi trường đã có công văn trả hồ sơ để hoàn thiện báo cáo ĐTM của dự án, trong đó nêu rõ các nội dung chính cần phải được chủ dự án bổ sung, làm rõ.

Theo Tổng cục Môi trường, dự án có quy mô rất lớn về công suất, diện tích, quy trình sản xuất vải có công đoạn nhuộm, khối lượng nước thải phát sinh lớn, là một trong những ngành, lĩnh vực có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Ngoài ra, vị trí đề nghị xả nước thải ra sông Công cũng là “nhạy cảm” khi đây là nguồn chính cấp nước cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và trạm xử lý nước cấp sinh hoạt cho toàn TP Thái Nguyên.

Tổng cục Môi trường cũng viện dẫn các văn bản cho rằng, dự án không phù hợp với quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trước các lý do chậm trễ ký phê duyệt hồ sơ thẩm định ĐTM của Tổng cục Môi trường, BQL dự án khu công nghiệp Sông Công II đã có văn bản  gửi Văn phòng Chính phủ phản ánh sự việc.

Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cho rằng Tổng cục Môi trường đã có những biểu hiện thiếu hợp tác và có dấu hiệu thiếu công bằng, không khách quan trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cố tình gây khó khăn cho nhà đầu tư khi có những yêu cầu bổ sung hồ sơ không đúng quy định, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời gây cản trở hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư vào KCN Sông Công II, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Cơ quan này đề nghị lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ TN&MT vào cuộc, chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm vụ hồ sơ ĐTM nhà máy đang bị Tổng cục Môi trường trả hồ sơ không đúng quy định pháp luật.

Thái Bình  -  Theo Vietnamnet

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ thời gian diễn ra DIFF 2019

Đà Nẵng tiến hành kiểm tra, kiểm soát giá các dịch vụ từ ngày 30/5 đến ngày 6/7, khi diễn ra Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019.

Ngọc Trinh bị chê khoe vòng 3 phản cảm tại Cannes 2019

Ngọc Trinh nhận nhiều ý kiến trái chiều khi xuất hiện với trang phục ren xuyên thấu, khoe trọn vòng 3 trên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes 2019.

Những điểm sáng làm nên thành công của John Wick: Phần 3

Chính thức quay trở lại trong tháng 5/2019, phần 3 của loạt siêu phẩm hành động này có gì mới?

Avengers: Endgame nhường vị trí số 1 tại phòng vé Bắc Mỹ

Trong tuần trước, Thám tử Pikachu đã không thể thành công trong việc đoạt lấy ngôi đầu từ Endgame.