Thái Bình: Vì sao chủ đầu tư vội vàng tạm dừng đấu giá khu dân cư thôn Phú Xuân

0
Nhiều nhà đầu tư, người dân… ngỡ ngàng khi khu quy hoạch dân cư thôn Phú Xuân, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình là đất đang có nhiều khiếu kiện, tuy nhiên vẫn được bán hồ sơ, nhận cọc đấu giá.
Tin nên đọc

Thời gian vừa qua, để tạo điều kiện quỹ đất ở cho người dân, cùng với đó là mục tiêu thay đổi diện mạo đô thị, tại nhiều tỉnh/thành phố đã tiến hành đấu giá đất để tăng nguồn thu cho địa phương. Tuy nhiên để thực hiện đấu giá thành công một khu đất không phải là việc dễ dàng, phải có mặt bằng sạch, cư dân đồng thuận ủng hộ...

Thực tế tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã chứng minh việc này. Tuy nhiên, một số cuộc đấu giá còn sai sót về nghiệp vụ, quy trình, thậm chí có cuộc đấu giá phải hủy kết quả tiến hành đấu giá lại.

24-ink.Một góc khu quy hoạch dân cư thôn Phú Xuân, xã Đông Á.

Mới đây Toà soạn Pháp luật Plus đã nhận được một số phản ánh của nhà đầu tư cùng một số người dân về việc đã mua hồ sơ, đóng tiền đặt cọc cho Công ty đấu giá Hợp danh Lạc Việt tại dự án quy hoạch dân cư thôn Phú Xuân, xã Đông Á, huyện Đông Hưng. Họ phấn khởi vì chính quyền địa phương đã xây dựng được một khu dân cư sầm uất trong tương lai, ngân sách địa phương sẽ thu được nhiều tiền để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, sau khi trở về họ bất ngờ nhận được thông tin Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng đã cho dừng phiên đấu giá với lý do “đang có đơn thư khiếu kiện”. Tiền và công sức đã bỏ ra, hi vọng về một ngôi nhà an cư đã sụp đổ trong tâm trí của nhiều người dân. 

Để xác minh và tìm hiểu rõ thông tin trên, Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND xã Đông Á, huyện Đông Hưng, Thái Bình.

Bàn luận về việc bất ngờ tạm dừng đấu giá Khu dân cư thôn Phú Xuân, vị Chủ tịch UBND xã Đông Á cho biết: “Tôi mới nhận nhiệm vụ chủ tịch UBND. Tuy nhiên có một số thông tin nắm được. Cụ thể:

Khu đất đó trước đây là của hợp tác xã điện năng (Thuộc Công ty Điện lực tỉnh Thái Bình). Khu đất này là UBND tỉnh Thái Bình ký cho hợp tác xã điện năng thuê đất, diện tích đất này cũng đã được cấp sổ. Việc đấu giá khu đất này là UBND tỉnh Thái Bình giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng thực hiện. UBND xã Đông Á không quản lý khu đất này. Không hiểu sao hợp tác xã điện năng lại có hồ sơ chuyển nhượng với một số hộ dân. Một số hộ dân và Hợp tác xã điện năng cũng đã có đơn thư từ rất lâu rồi. Toà án cũng đã thụ lý. Hiện tại đang có 3 hộ là có hồ sơ và đơn thư đến tỉnh và huyện.

Được biết là sau khi các hộ dân có đơn thì huyện Đông Hưng cũng đã cho dừng ngay việc đấu giá khu đất này rồi.

UBND xã Đông Á chỉ được giao bảo vệ hiện trạng khu đất và thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Đông Hưng".

Địa điểm khu đất được quy hoạch khu dân cư thôn Phú Xuân, xã Đông Á đã bị một số hộ dân căng lưới bảo vệ, thông báo đất đang tranh chấp.

Địa điểm khu đất được quy hoạch khu dân cư thôn Phú Xuân, xã Đông Á đã bị một số hộ dân căng lưới bảo vệ, thông báo đất đang tranh chấp.

Đường "Nhuệ" cấu kết với trung tâm đấu giá đất?

Từ khi vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", SN 1971) và Nguyễn Thị Dương (SN 1980) bị khởi tố, bắt tạm giam, nhiều mảng tối mà vợ chồng này "làm mưa làm gió" ở đất Thái Bình đang dần sáng tỏ, đặc biệt là những dự án đất "vàng".

Để thêm thông tin khách quan đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã làm việc với ông Vũ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng cho biết: “Khu đất này là Trung tâm được UBND tỉnh Thái Bình giao đấu giá. Chúng tôi mới nhận được đơn thư từ đầu tháng 3. Sau khi nhận được đơn thư chúng tôi đã báo cáo UBND huyện Đông Hưng và cho dừng việc đấu giá lại”.

Qua việc thông tin từ phía ông Vũ Anh Tuấn và vị Chủ tịch UBND xã Đông Á có thể thấy sự yếu kém trong công tác quản lý, điều hành, hiểu biết pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Đông Hưng. 

Mặc dù đất đang xảy ra tranh chấp, khiếu kiện với một số hộ dân, tuy nhiên Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình lại không hề hay biết. Nhiều nhà đầu tư, người dân khi mua hồ sơ xong và đặt cọc tiền mới biết được dự án chưa có mặt bằng sạch. 

Đề nghị UBND huyện Đông Hưng cần kiểm điểm trách nhiệm đơn vị có liên quan, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu để làm bài học cho các đơn vị khác, trước khi thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật, tránh để người dân mất niềm tin, tránh khiếu kiện kéo dài. 

Tại Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, đề cập về vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực, phụ trách HĐND tỉnh Thái Bình ông Đàm Văn Vượng cho rằng: Đấu giá quyền sử dụng đất là vấn đề tương đối phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện theo quy trình, quy định chặt chẽ, đảm bảo công bằng, minh bạch và công khai. 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm