Thà một lần đau

0
Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành có nội dung thu hồi, chấm dứt hiệu lực với 296 dự án khu dân cư đô thị được nhiệm kỳ trước cho nghiên cứu khảo sát tại tỉnh này; được dư luận đánh giá là một quyết định dũng cảm.
Anh101.

Trong 296 dự án bị thu hồi, chấm dứt phần lớn là các dự án bất động sản khu dân cư, khu đô thị.

Lý do, 296 dự án này chưa phù hợp quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; một số dự án nằm trong quy hoạch đất lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; một số dự án chồng lấn lên nhau…

Có thể kể đến một sai phạm điển hình như dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes ở đảo Lý Sơn. Ngay từ khi chủ đầu tư được đồng ý cho phép khảo sát đề xuất, dự án đã bị người dân đảo Lý Sơn cũng như các chuyên gia bảo vệ môi trường, chuyên gia văn hóa và dư luận cả nước phản đối kịch liệt.

Dự án do Cty CP Phát triển Lý Sơn làm chủ đầu tư, được nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đồng ý chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đề xuất đầu tư dự án ngày 29/5/2018.

Dự án bất động sản này có diện tích tới 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình xây dựng mới, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn, nằm ở phía nam của đảo, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Có vô số sai phạm liên quan đến dự án này. Theo quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2.000 huyện Lý Sơn được phê duyệt vào năm 2017, một phần vị trí dự án này xin chủ trương đầu tư là khu vực phục hồi thiên nhiên, chứ không phải làm nơi lấp biển lấy nền xây nhà bán kiếm lời.

Vị trí của dự án không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Một phần diện tích đất dự kiến thực hiện dự án nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển.

Phạm vi đề xuất dự án còn nằm chồng lấn lên các dự án khác như dự án nâng cấp đường cơ động đảo Lý Sơn, dự án quy hoạch tỉ lệ 1/500 khu dân cư dọc đường cơ động…

Để xảy ra tình trạng “loạn” dự án tại Quảng Ngãi, trong đó có những dự án mắc nhiều sai phạm như trên, TW đã xác định được nguyên nhân vì sao, tại ai.

Tháng 9/2020, Thủ tướng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Trần Ngọc Căng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, do có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và UBKTTW đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, qua xem xét, giải quyết tố cáo với ông Căng, UBKTTW nhận thấy ông này “đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Trở lại với quyết định của Quảng Ngãi thu hồi 296 dự án sai quy định, có thể nói đây là hành động lập “kỷ lục” vì chưa bao giờ có địa phương nào thu hồi cùng lúc nhiều dự án như thế.

Một lãnh đạo tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra: “296 dự án trên được Chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ trước chấp nhận chủ trương cho khảo sát lập dự án, nhưng quá thời hạn luật định các chủ đầu tư không làm gì.

Theo luật, tỉnh chấm dứt hiệu lực các dự án này. Quảng Ngãi luôn mở cửa, kêu gọi thu hút đầu tư nhưng phải đảm bảo theo quy định của pháp luật, chứ không phải thu hút đầu tư bằng mọi giá”.

Giá như quan điểm đúng đắn trên đã được cán bộ địa phương này tâm niệm và thực thi trong quá khứ, thì đã không có những hệ lụy như ngày hôm nay: Đó không chỉ là những quyết định kỷ luật, thậm chí những bản án… Đó còn là việc 296 dự án “lộn xộn” đã gây ra sự xáo trộn trong các lĩnh vực đời sống ở Quảng Ngãi, là sự nghi ngờ của người dân vào những cán bộ đã tiếp tay sai phạm, là sự phẫn nộ của dư luận trước việc các dự án đã bất chấp pháp luật… Vì vậy thà một lần đau, Quảng Ngãi đã rất dũng cảm khi dám đối diện sự thật. 

Minh Khang

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm