Tam Đảo: Lối đi chung - lối đi riêng và câu chuyện tình làng nghĩa xóm

0
Bà Lưu Thị Hồng Thân cho rằng phần đất do mình khai hoang, nay bỗng dưng bị coi là tranh chấp, nghĩa tình láng giềng cũng từ đó mà rạn nứt!

Lối đi tự khai hoang từ năm 1978

Bà Lưu Thị Hồng Thân và con trai là anh Nguyễn Văn Phương (Địa chỉ: Thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phản ánh tới Pháp luật Plus về việc gia đình bà bỗng dưng bị gia đình ông Phạm Văn Thắng tranh chấp ngõ đi riêng, nơi mà gia đình bà có công khai phá, quản lý, sử dụng ổn định từ những năm 1978, không tranh chấp với ai. 

Hồ sơ vụ việc gửi tới Pháp luật Plus thể hiện, theo chính sách của Nhà nước vận động nhân dân đi khai hoang, năm 1966 bố mẹ chồng bà Thân từ Hà Nam cùng gia đình đến thôn Núc Hạ, xã Hồ Sơn huyện Tam Dương (cũ) nay là huyện Tam Đảo để khai hoang lập nghiệp. Gia đình bà được Nhà nước cấp cho một thửa đất ở xóm mới. Gia đình bà sinh sống ở thửa đất này từ năm 1966 đến năm 1978 thì Nhà nước có chính sách chuyển các hộ dân lên khu đất đồi để lấy ruộng canh tác. Gia đình bà đã chấp hành nghiêm túc chủ trương này và di chuyển lên khu đất đồi để khai hoang lập nghiệp. Thời điểm này, do còn hoang vu, không có đường vào khu đất, chỉ có duy nhất gia đình bà chuyển lên sinh sống nên gia đình bà đã phải san lấp, mở lối, tự tạo con đường đi vào khi đất và sinh sống ổn định từ đó đến nay.

Khi xảy ra tranh chấp, bà Thân vẫn cho rằng đây là ngõ đi riêng của gia đình còn gia đình ông Phạm Văn Thắng yêu cầu được sử dụng ngõ đi chung này. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ông Lưu Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-UBND ngày 23/4/2020 về giải quyết khiếu nại của bà Thân.

Chuyện tình làng nghĩa xóm cũng rạn nứt từ đây.

Bà Thân chỉ con đường gia đình đã san lấp, mở lối vào khu đất của gia đình từ năm 1978

Bà Thân chỉ con đường gia đình đã san lấp, mở lối vào khu đất của gia đình từ năm 1978

Vi phạm quy trình giải quyết khiếu nại

Sau khi Chủ tịch UBND xã có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với bà Thân, tại văn bản số 1598/UBND-TTr ngày 18/8/2020, UBND huyện Tam Đảo đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn yêu cầu UBND xã hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại trên.

Lý do là UBND xã Hồ Sơn vi phạm quy trình giải quyết khiếu nại hành chính theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 và các Thông tư quy định quy trình giải quyết khiếu nại hành chính; đồng thời xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến quá trình giải quyết đơn của bà Thân, anh Phương. Thời gian giải quyết xong trước ngày 20/9/2020.

175424404_1885972328238910_5006416208520913805_n

Tuy nhiên, theo bà Thân, đến nay việc xử lý trách nhiệm đối với những người làm sai gia đình bà vẫn chưa nhận được kết quả. Liệu chính quyền địa phương có bao che cho cán bộ là câu hỏi mà người dân đặt ra trong vụ việc này?

Đáng chú ý, trong văn bản trả lời gia đình bà Thân, UBND xã cho rằng đã lấy ý kiến các cụ cao tuổi thôn Núc Hạ cho rằng từ trước năm 1978, thời điểm gia đình bà Thân ra khai hoang lập nghiệp tại thửa đất số 37.1, tờ bản đồ số 07 (bản đồ 299) đã hình thành một con đường đất nhỏ để người dân sử dụng lên đồi trồng cây, lấy củi và chăn thả trâu bò.

Tuy nhiên, bác lại quan điểm này, bà Thân cho rằng, việc UBND xã dẫn chứng rất chung chung, không cụ thể tên tuổi của các cụ cao tuổi là không chính xác. Việc này, gia đình bà cũng đã có đơn xin xác nhận các cụ cao tuổi, những gia đình xung quanh biết sự việc. Theo đó, nhiều người dân gồm các ông, bà: Đặng Văn Hà, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Xuân Nhiên, Diệp Văn Hai, Đặng Văn Sinh, Lê Tiến Dung, Lê Thị Duyên, Nguyễn Văn Thành… đã xác nhận bằng văn bản việc gia đình bà Thân tự bỏ công sức để mở lối đi riêng của gia đình từ trước năm 1978 là hoàn toàn đúng sự thật.

174685537_468469594578729_7651935399802333948_n
174485421_304727187733181_7666593193826319550_n

Đơn xin xác minh của bà Lưu Thị Hồng Thân có ý kiến xác nhận của nhiều phụ lão trong thôn về việc tự khai hoang, mở lối đi từ khi lập đất.

Theo bà Thân, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do gia đình ông Phạm Văn Thắng (ông Thắng là em vợ của Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn) muốn mở cổng ra lối đi của gia đình bà nhưng không được bà đồng ý nên đã có Đơn gửi tới UBND xã. Trong khi đó, từ trước đến nay, ranh giới giữa các gia đình đều được xây tường bao và gia đình ông Thắng cũng đã có lối đi ra trục đường chính của thôn Núc Hạ.

"Tôi nghi ngờ về cách giải quyết có biểu hiện bao che cho người nhà của chính quyền xã Hồ Sơn khi giải quyết vụ việc này", bà Lưu Thị Hồng Thân bức xúc.

Đáng nói hơn, cũng theo phản ánh, thời gian qua, không chỉ có gia đình bà Thân, tại xã Hồ Sơn, một số hộ dân khác như gia đình ông Lê Tiến Dũng, bà Nguyễn Thị Chinh (thôn Tân Long) cũng đã có đơn khiếu nại, tố cáo về việc Chủ tịch UBND xã này có dấu hiệu bao che cho người nhà, thiên vị trong giải quyết công việc, giải quyết tranh chấp, để người dân khiếu kiện nhiều năm chưa giải quyết dứt điểm. Nội dung này, chúng tôi sẽ xác minh và đề cập khi có những thông tin mới.

Trước đó, anh Nguyễn Văn Phương cũng đã có đơn gửi chính quyền xã Hồ Sơn và huyện Tam Đảo đề nghị giải quyết hủy bỏ con đường chạy dọc vào thửa đất gia đình anh đang sinh sống là thửa đất số 37.2, tờ bản đồ số 07 (bản đồ 299) trả lại hiện trạng. Nội dung này đã được Phòng TN&MT huyện chấp nhận. Quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND xã Hồ Sơn do vi phạm nên đã bị UBND huyện hủy bỏ.

Hiện bà Thân vẫn có đơn khiếu nại gửi UBND huyện và các cơ quan chức năng. Mong muốn của gia đình bà là các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo giải quyết theo đúng trình tự, đúng quy định vụ việc của gia đình bà, giữ nguyên trạng đường đi riêng mà gia đình đã có công khai phá từ những năm 1978; đồng thời, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm trong giải quyết vụ việc của gia đình bà theo như chỉ đạo của UBND huyện Tam Đảo ngày 18/8/2020.

Thiết nghĩ, trắng đen rõ ràng, gia đình bà Thân có công khai hoang phục hóa được đông đảo các cụ cao niên trong làng công nhận, gia đình ông Thắng cũng không thể muốn mở thêm lối đi mà gây nên sự tranh chấp, mất đoàn kết xóm giềng. Còn chính quyền địa phương, các vị "phụ mẫu của nhân dân" khi cầm cân nảy mực hãy thấu đáo trong từng quyết sách của mình để nhân dân phải tâm phục - khẩu phục.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Bình luận

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Xem thêm