Pháp Luật Plus - Sông Cầu ô nhiễm vì 97 cơ sở gây hại môi trường tại Bắc Ninh: Cần tổ chức cưỡng chế ngay

Sông Cầu ô nhiễm vì 97 cơ sở gây hại môi trường tại Bắc Ninh: Cần tổ chức cưỡng chế ngay

0
Theo đó, cơ quan chức năng địa phương huyện Tiên Du và TP Bắc Ninh cần quyết liệt hơn nữa để xử lý những sai phạm về xây dựng, PCCC, ô nhiễm môi trường...của các cơ sở sản xuất, tái chế giấy.
Tin nên đọc

Tổ chức cưỡng chế ngay!

Trước đó như Pháp luật Plus đã phản ánh tại bài viết: "Sông Cầu ô nhiễm, tỉnh Bắc Ninh xử lý loạt doanh nghiệp sản xuất, tái chế giấy". Theo đó, trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại sông Cầu UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tinh Bắc Ninh có biện pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu.

"Tổ chức cưỡng chế ngay" - Đó là quan điểm của Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khi bàn luận về nội dung nêu trên.

Cụ thể Luật sư Quách Thành Lực cho rằng: Các Công ty, các hộ sản xuất, cá nhân lấn chiếm đê điều, xây dựng trên đất nông nghiệp, xả thải gây ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê (TP Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) đã diễn ra nhiều năm. Hậu quả đến nay ai cũng thấy rõ sự nguy hại của chất lượng nước đe dọa môi trường sống an toàn tối thiểu của người dân.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh và các ban ngành chức năng có liên quan đã có nhiều biện pháp xử lý trong thời gian gần đây. Tuy vậy thực trạng ô nhiễm môi trường, thực trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều diễn ra như hiện nay còn có phần lỗi do buông lỏng quản lý, thậm chí là đồng lõa, thỏa hiệp với hành vi vi phạm của người dân từ cơ quan hành chính các cấp từ cấp xã, đến huyện.

Để giải quyết tận gốc vấn đề, để những cá nhân, tổ chức, đơn vị vi phạm tâm phục, khẩu phục, đồng lòng nhất trí với việc tháo dỡ, khắc phục vi phạm thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cần xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức quản lý tại địa phương; từ đó có những quyết định xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm khắc.

2

Các cột khói đen sì vô tư xả độc ra môi trường ở làng giấy Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Chương. Ảnh ghi nhận tháng 4/2021

Ngoài ra, Luật sư Quách Thành Lực cho rằng cơ quan chức năng có thể áp dụng Nghị định số 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều để xử lý.

Theo đó đối với hành vi: Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm theo điểm b, khoản 6 điều 20 Nghị định số 104/2017/NĐ-CP.

Sau khi UBND huyện Tiên Du, UBND thành phố Bắc Ninh ban hành các quyết định xử phạt hành chính như trên mà các cá nhân có vi phạm không chấp hành thì cần áp dụng Nghị định số 166/2013/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê điều.

UBND huyện Tiên Du, UBND thành phố Bắc Ninh ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả căn cứ theo điều 33 Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Sau đó căn cứ điều 34, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP để tổ chức thi hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đã thực hiện xong việc cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả mà các cá nhân vẫn còn tái diễn hành động xây nhà, công trình trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều dẫn tới hậu quả gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng thì các cơ quan chức năng có thể xem xét xử hình sự theo điều 238 Tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều và phòng, chống thiên tai; vi phạm quy định về bảo vệ bờ, bãi sông.

Sẽ đóng của làng nghề, cụm công nghiệp sản xuất giấy theo 2 giai đoạn

Được biết, ngày 23/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành Kết luận số 225-KL/TU  về việc xử lý vấn đề môi trường ở Phong Khê và Phú Lâm, theo đó đảm bảo phải có lộ trình, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi, đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn, an dân, đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

biet-gi-ve-2-pho-chu-tich-tinh-bac-ninh-vua-duoc-bo-nhiem-hinh-3

Ông Đào Quang Khải - PCT tỉnh Bắc Ninh, ảnh Hà Trang.

Căn cứ vào chỉ đạo tổng thể của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã đề ra một lộ trình phù hợp để tiến tới đóng cửa hoàn toàn các khu vực sản xuất giấy này. Theo đó, đối với tất cả các hộ, doanh nghiệp trong CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II, CCN Phú Lâm sẽ cam kết bằng văn bản và được hoạt động đến 31/12/2029.

Bàn luận về nội dung này trên tờ Danviet.vn, ông Đào Quang Khải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho hay: "Đối với doanh nghiệp tự phát trong khu dân cư; cơ sở chuyển mục đích sai từ đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang đường giao thông, hành lang thủy lợi, hành lang sông… trước mắt yêu cầu tháo dỡ ngay phần công trình vi phạm. Sau khi các cơ sở tháo dỡ công trình vi phạm, dự kiến xong trước 30/11/2021, đồng thời phải cam kết thực hiện tốt việc thực hiện môi trường, thì sẽ cho hoạt động với lộ trình đến 31/12/2024.

Vấn đề này chúng tôi xác định là vấn đề quá khứ để lại, làng nghề đã có từ 40 năm qua, nên để xử lý cũng xác định không thể một sớm một chiều, cần phải có thời gian. Điều này cũng phù hợp với thực tiễn và đáp ứng sự mong mỏi của người dân, doanh nghiệp, bởi ở đây liên quan đến vấn đề về tín dụng, công ăn việc làm, cũng như vấn đề an sinh, an dân nên chúng ta phải có lộ trình thực hiện hợp lý. Riêng khu vực này, hiện có tới 11.000 lao động, chưa kể các ngành nghề phụ trợ theo nữa, nếu đóng sập ngay thì sẽ gây ra khủng hoảng rất lớn".

97 cơ sở đều xây dựng trên đất không hợp pháp

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trước thực trạng gây ô nhiễm sông Cầu của các cơ sở sản suất và tái chế giấy tại TP Bắc Ninh và huyện Tiên Du. Các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra xử phạt và niêm phong, đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh và Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du từ đầu năm 2021.

Ngay sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã có những phát hiện "kinh hoàng", khi 97 cơ sở sản xuất, tái chế giấy vi phạm Luật bảo vệ môi trường đều xây dựng trên diện tích đất không hợp pháp.

Để có thể đóng cửa được các cơ sở sản xuất này, UBND TP Bắc Ninh ngày 22/5/2021, đã ban hành văn bản số 1289/UBND-TNMT. Về việc đề nghị ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại phường Phong Khê.

11

Hình ảnh sông Cầu bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh tư liệu chỉ có tính chất minh họa.

Theo đó, để thực hiện Thông báo số 43/TB-UBND ngày 28/4/2021, của UBND tỉnh Bắc Ninh về Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn tại buổi làm việc xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

UBND TP Bắc Ninh đã chỉ đạo rà soát, lập biên bản đối với các cơ sở sản xuất giấy xây dựng nhà xưởng trên đất có nguồn gốc không hợp pháp tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Trên cơ sở báo cáo số 15/BC-UBND ngày 17/5/2021, của UBND phường Phong Khê.

UBND TP Bắc Ninh xác định, tổng số cơ sở sản xuất giấy vi phạm là 97 cơ sở (100% diện tích đất là không hợp pháp). Trong đó: Xây dựng trên đất nông nghiệp: 63 cơ sở, xây dựng trên đất thủy lợi. 21 cơ sở; đất sản xuất, kinh doanh và đắt thủy lợi: 07 cơ sở; đất hành lang cây xanh: 06 cơ sở.

Theo cơ quan chức năng xác định, nguồn gốc đất: đất nông nghiệp, đất thủy lợi và đất cây xanh. Đồng thời xác định thời điểm vi phạm chủ yếu từ năm 2002 đến năm 2006, một số trường hợp vi phạm năm 2011, 2012.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất giấy trêu địa bàn phường Phong Khê, UBND thành phố đã phải đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, chỉ đạo ngành Điện lực ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm trên.

Danh sách 97 cơ sở vi phạm:

Screen Shot 2021-10-12 at 11.38.02
Screen Shot 2021-10-12 at 11.51.52
Screen Shot 2021-10-12 at 11.51.59
Screen Shot 2021-10-12 at 11.38.17
Screen Shot 2021-10-12 at 11.38.23

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

 

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook