Sông Cầu ô nhiễm, tháo dỡ công trình sai phạm

0
Theo đó, một số cơ sở sản xuất tái chế giấy đã bị cơ quan chức năng địa phương tỉnh Bắc Ninh tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm.

Tháo dỡ loạt nhà xưởng vi phạm

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại sông Cầu UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tinh Bắc Ninh đã có biện pháp cứng rắn để giải quyết dứt điểm tinh trạng ô nhiễm nguồn nước sông Cầu.

Cụ thể, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra xử phạt và niêm phong, đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh và Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du từ đầu năm 2021.

1

Tháo dỡ công trình vi phạm tại CCN Phú Lâm huyện Tiên Du.

Theo đó, tổng số cơ sở sản xuất giấy vi phạm là 97 cơ sở (100% diện tích đất là không hợp pháp). Trong đó, xây dựng trên đất nông nghiệp có 63 cơ sở; Xây dựng trên đất thủy lợi có 21 cơ sở; Xây dựng trên đất sản xuất, kinh doanh và đất thủy lợi có 7 cơ sở; Xây dựng trên đất hành lang cây xanh có 6 cơ sở.

Để thực hiện nghiêm thông báo của UBND tỉnh Bắc Ninh về kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn tại buổi làm việc xử lý ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê. UBND TP Bắc Ninh đã chỉ đạo rà soát, lập biên bản đối với các cơ tái chế giấy xây dựng nhà xưởng trên đất có nguồn gốc không hợp pháp.

Đồng thời, UBND TP Bắc Ninh xác định thời gian vi phạm của 97 cơ sở sản xuất này chủ yếu từ năm 2002 đến 2006, một số trường hợp vi phạm năm 2011, 2012.

Do đó, UBND TP Bắc Ninh đề xuất để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở tái chế giấy trên địa bàn phường Phong Khê, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, chỉ đạo ngành điện lực ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm trên.

Ngày 15/9, theo báo cáo số 169/BC-STNMT, tại CCN Phú Lâm các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 28 cơ sở sản xuất, trong đó 18 cơ sở đã bị xử phạt vi phạm hành chính về môi trường. Tổng số tiền phạt gần 5 tỷ đồng; áp dụng hình phạt bổ sung đình chỉ đối với 14 cơ sở sản xuất, đến nay có 5 cơ sở được tháo niêm phong và vận hành thử nghiệm.

Về hiện trạng giải quyết sự việc, đại diện UBND huyện Tiên Du cho biết, tại cụm công nghiệp Phú Lâm có 17 cơ sở sản xuất vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi sông Ngũ Huyện Khê phải tháo dỡ diện tích vi phạm, lấn chiếm.

Kiên quyết xử lý những sai phạm về xây dựng, đất đai, môi trường của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Kiên quyết xử lý những sai phạm về xây dựng, đất đai, môi trường của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Số liệu tính đến ngày 18/10/2021, có 5/17 cơ sở đã tự tháo dỡ các công trình vi phạm; 6/17 cơ sở đã tự tháo dỡ được 70%-95% các công trình vi phạm; 6/17 cơ sở đã tự tháo dỡ được 20%-50%. Các công trình vi phạm trên là công trình kiên cố, liên quan đến dây chuyền sản xuất, máy móc. Các cơ sở đang xây dựng lại công trình ra một vị trí khác trong khu đất của công ty để chuyển hệ thống dây chuyền sản xuất và máy móc sang nên tiến độ tháo dỡ còn chậm.

Cũng liên quan đến những vi phạm tại các cơ sở tái chế giấy tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, theo thống kê các cơ quan chức năng đã kiểm tra 326 cơ sở, trong đó đã xử lý vi phạm hành chính đối với 55 cơ sở. Tổng số tiền xử phạt hơn 13 tỷ đồng.

Phường Phong khê có 97 cơ sở sản xuất giấy vi phạm (100% diện tích đất  là không hợp pháp), trong đó 28 cơ sở xây dựng trên đất thủy lợi, đất sản xuất phải tháo dỡ phần diện tích vi phạm. Đến ngày 18/10, đã có 21 cơ sở tháo dỡ xong, còn lại 7 cơ sở vì một số lý do đến nay chưa tháo dỡ.

Hiệu ứng truyền thông

Sau khi phản ánh về tình trạng ô nhiễm sông Cầu trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Pháp luật Plus đã thu hút hàng triệu độc giả. Cùng với đó là những ý kiến xoay quanh việc xử lý ô nhiễm tại sông Cầu.

Được biết, trước tình trạng ô nhiễm sông Cầu, Báo điện tử Dân trí cũng đã có hơn 30 kỳ báo phản ánh về thực trạng này. Trong đó có những bài báo lột tả thực trạng đáng báo động về tình trạng ô nhiễm tại sông Cầu như: “Sông Cầu đang "giãy chết": Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào?” hay bài viết “Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!” đánh dấu sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 21/4/2021, Báo điện tử VTC News cũng đã đăng tải bài viết: “Sông Cầu trở thành nguồn đầu độc kinh hoàng: Ai cứu được sông?”. Tiếp đó là bài viết: “Sông Cầu tiếp tục bị nước thải ô nhiễm đầu độc: 'Không xả thì dân cũng chết'”. Những bài viết đã khắc hoạ đậm nét về tình trạng xả thải từ các cơ sở sản xuất, tái chế giấy đổ ra sông Cầu.

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê.

Cống xả thải ô nhiễm tại làng nghề làm giấy ở Phong Khê đổ ra sông Ngũ Huyện Khê.

Tháng 5/2021, báo điện tử Dân Việt (Báo Nông thôn Ngày nay) cũng đã lên tiếng với loạt bài viết: “Ô nhiễm tại làng giấy Phong Khê: Người dân Bắc Giang bức xúc vì nước sông Cầu tiếp tục bị ô nhiễm” và sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh; “Ô nhiễm khủng khiếp ở làng giấy Phong Khê: Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh ra quyết định đóng cửa ngay 6 cơ sở sản xuất”.

Cùng trong thời gian này, Báo Thanh niên cũng đã phải lên tiếng trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ sông Ngũ Huyện Khê chảy ra sông Cầu với bài viết “Sông Cầu ô nhiễm, người dân 2 tỉnh kêu cứu: Bộ TN-MT yêu cầu dừng ngay xả thải”. Cùng với đó là yêu cầu giải quyết ô nhiễm môi trường với bài viết “Bộ TN-MT 'nhắc' Bắc Giang và Bắc Ninh giải quyết ô nhiễm nước sông Cầu”.

Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cũng đã thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường tại sông Cầu với bài viết” Thủ phạm gây ô nhiễm sông Cầu thách thức cơ quan chức năng”

Ngoài ra, còn rất nhiều, rất nhiều cơ quan báo chí đã vào cuộc, cùng đấu tranh với hành vi xả thải ra môi trường gây ô nhiễm dòng sông Cầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm