Sở Xây dựng Bắc Ninh cảnh báo Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên chưa đủ điều kiện huy động vốn

0
Theo đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Yên Phong báo cáo tình hình thực hiện và hoạt động kinh doanh bất động sản tại các dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong.

Cảnh báo không giao dịch khi dự án chưa đủ điều kiện

Như Pháp luật Plus đã phản ánh tại bài viết: "Bắc Ninh: "Cò đất" rao bán rầm rộ Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên khi vẫn là đất ruộng". Theo đó bài viết phản ánh tình trạng khu vực thôn Đông Yên xã Đông Phong, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đang tấp nập người ra kẻ vào, người rao, kẻ bán đất nền liền kề. Theo đó dự án được các cò đất khu vực này rao bán có tên là Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên. Trớ trêu thay khi quan sát thì Dự án vẫn đang là đồng ruộng được chăn thả vịt.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc và yêu cầu UBND huyện Yên Phong báo cáo về dự án này.

Theo đó tại, văn bản nêu rõ: Sau khi kiểm tra, Sở Xây dựng nhận thấy dự án trên chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng, chưa được Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, chưa được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, hiện trạng tại dự án chưa triển khai thi công xây dựng cơ sở hạ tầng.

1111Dự án hiện tại vẫn chưa được triển khai.

Do đó, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, minh bạch hóa thông tin thị trường bất động sản, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Yên Phong rà soát, kiểm tra trình tự, thủ tục về đầu tư xây dựng, quy hoạch chi tiết, thiết kế, dự án đầu tư; nghĩa vụ tài chính, đất đai; tình hình triển khai đầu tư xây dựng, trật tự xây dựng và hồ sơ pháp lý liên quan của dự án theo quy định; Yêu cầu chủ đầu tư dừng việc rao bán, quảng cáo và hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật;

Rà soát, kiểm tra điều kiện kinh doanh bất động sản của dự án, điều kiện hoạt động kinh doanh bất động sản đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản; các sàn giao dịch bất động sản tham gia hoạt động tại dự án theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Khuyến cáo, thông báo cho các tổ chức, cá nhân, người dân có nhu cầu mua nhà ở cần tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật có liên quan, tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án; yêu cầu chủ đầu tư, sàn giao dịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới cung cấp các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến bất động sản, chỉ thực hiện giao dịch khi bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 9, Điều 55, Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngăn chặn, xử lý kịp thời theo thẩm quyền nếu phát hiện các sai phạm về xây dựng, đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản; góp vốn, huy động vốn trái pháp luật theo quy định tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 và Nghị định số 91/2014/NĐ-CP ngày 19/11/2013 của Chính phủ. Thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về nhà ở trên địa bàn theo quy định tại Khoản 3 Điều 85 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát, xử lý sai phạm (nếu có) tại dự án theo các nội dung nêu trên về Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng theo quy định.

Đối với Chủ đầu tư, Sở Xây dựng yêu cầu dừng việc rao bán, quảng cáo và hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật; chỉ được phép kinh doanh đối với bất động sản đủ điều kiện và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định tại Điều 55, Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản; “Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản” (theo Khoản 5 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản).

Các hợp đồng mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản trái quy định sẽ không được công nhận và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Tổng hợp, báo cáo về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, nghĩa vụ tài chính, thủ tục đất đai, tình hình triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng, kinh doanh bất động sản và cung cấp hồ sơ, tài liệu pháp lý, thông tin liên quan của dự án gửi về Sở Xây dựng trước ngày 25/12/2020.

Rao bán dự án trên giấy

Thời gian gần đây khu vực thôn Đông Yên xã Đông Phong, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đang tấp nập người ra kẻ vào, người rao, kẻ bán đất nền liền kề. Theo đó dự án được các cò đất khu vực này rao bán có tên là Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên. Trớ trêu thay khi quan sát thì Dự án vẫn đang là đồng ruộng được chăn thả vịt.

3

Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên.

Theo quảng cáo của các cò đất thì Dự án này có khoảng gần 550 lô đất do Công ty TNHH REQ trúng đấu giá làm chủ đầu tư. Tuy nhiên hiện trạng, khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên này vẫn là đồng ruộng, chưa có hoạt động thi công hạ tầng.

Tiếp xúc với một "cò đất" địa phương đang rao bán đất liền kề Dự án Khu nhà ở thôn Đông Yên cho biết, tiến độ thanh toán được chia làm các đợt như sau: Đợt 1: Cọc 100 triệu vào tài khoản chủ đầu tư; Đợt 2: Thanh toán 15% sau 7 ngày + tiền chênh; Đợt 3: Thanh toán 25% sau 30 ngày; Đợt 4: Thanh toán 50% tháng 5/2021 ký Hợp đồng mua bán; Thanh toán 10% tháng 9/2021 nhận sổ đỏ.

2

Nhiều môi giới nhà đất đang sôi nổi tiếp thị, giới thiệu những lời có cánh về dự án.

Một "cò đất" trên địa bàn thôn Đông Yên cho biết thêm: "Hiện nay giao dịch chỉ bằng Văn bản thỏa thuận như Hợp đồng góp vốn vào cọc 100 triệu, sau 7 ngày vào 15% giá Hợp đồng. Giá Hợp đồng ở đây là do có khoản chênh ngoài (thực tế là khoản chủ đầu tư thu ngoài).

Để tăng thêm niềm tin cho người mua thì "cò đất" lập tức dẫn chứng: Lô 14 Liền kề 19 trong Hợp đồng ghi là 14,5 triệu đồng nhưng trong Hợp đồng mua bán ghi là 7 triệu thôi còn 7,5 triệu ngoài là chủ đầu tư sẽ thu riêng ở ngoài, bởi vì mục đích là để trốn thuế. Sau này nếu ra sổ hoặc lệ phí trước bạ sẽ giảm đi rất nhiều".

Như vậy, có thể thấy, dù chưa đủ pháp lý nhưng các lô đất đã được rao bán. Hành vi này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư khi xuống tiền.

Ghi nhận hiện tại Dự án vẫn chỉ là đất ruộng thả vịt nhưng đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng. Dự án chưa triển khai xây dựng hạ tầng, nhưng đã rầm rộ rao bán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Nếu Dự án không được triển khai, bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là Dự án chậm tiến độ, tất cả thiệt hại, rủi ro khách hàng sẽ là người phải gánh chịu.

Để đảm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, khách hàng khi mua nên tham khảo, cẩn trọng trước những thông tin quảng cáo về dự án. Tránh "rủi ro" trước khi cơ quan quản lý có thông tin chính thức về dự án này.

Những hoạt động rao bán có dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Dự án tại Khu nhà ở thôn Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh rất cần sự vào cuộc, kiểm tra, cảnh báo của Sở Xây dựng Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong, UBND xã Đông Phong.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm