Sở KH&ĐT Hưng Yên kiến nghị gì khi P.H Group xin giãn tiến độ dự án

0
Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên xem xét, chấp thuận: Đồng ý về chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư “Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp" Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên.

Như Pháp luật Plus đã thông tin đến bạn đọc tại dự án “Khu nhà ở cho người thu nhập thấp” (Phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên) do Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H là chủ sở hữu. Công ty CP đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên là chủ đầu tư hiện đang chậm tiến độ và xin điều chỉnh dự án. 

Dự án có quy mô gần 1.000 căn hộ (gồm 7 tòa nhà, cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm) được đầu tư xây dựng tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên với tổng mức đầu tư hơn 612 tỷ đồng.

Cam kết 2011-2015 hoàn thiện dự án.

Xin giãn lần 1: Từ 2015  đến tháng 8/2017 (Công ty không thực hiện dự án Theo tiến độ được chấp thuận).

Xin giãn lần 2: Từ tháng 8/2018  đến hết Quý III/2020 phải đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.

Nay xin giãn lần 3: Từ tháng 8/2019  đến tháng 12/2025 hoàn thiện xây dựng các hạng mục công trình.

Đồng ý về chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư

Vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên (Sở KH&ĐT) đã đề nghị với UBND tỉnh Hưng Yên những nội dung gì với đề nghị từ phía nhà đầu tư. Trong một báo cáo mới đây, Sở KH&ĐT Hưng Yên đã gửi đề xuất tới UBND tỉnh Hưng Yên, Pháp luật Plus xin trích đăng một phần nội dung.

"Hiện nay, nhà đầu tư đã đưa một phần dự án đi vào hoạt động và đang triển khai xây dựng một số hạng mục còn lại của dự án. Như vậy, có thể thấy, so với cam kết đầu tư, triển khai dự án của chủ đầu tư đã chậm tiến độ. 

1-4-1430

Phối cảnh dự án.

Về đề xuất điều chỉnh quy mô dự án, tổng vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án của Công ty: Phù hợp với quy định của Luật Đầu tư và thực trạng triển khai dự án của doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả sử dụng đất; không làm thay đổi chức năng khu đất đã được chấp thuận; góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh nói chung và khu vực thành phố Hưng Yên nói riêng.

Về thay đổi thông tin chủ đầu tư thực hiện dự án: Dự án “Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp” được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hưng Yên, Cục Thuế tỉnh, Sở KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh xem xét, chấp thuận với một số nội dung sau: 

Đồng ý về chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư “Khu nhà ở cho người có thu nhập thấp" của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên trên địa bàn phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Giao Sở Xây dựng chủ trì hướng dẫn nhà đầu tư lập quy hoạch tổng thể điều chỉnh cho dự án đảm bảo về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận là cơ sở xác định về quy mô đầu tư cho dự án.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất; xác định thời gian chậm tiến độ, diện tích đất chậm tiến độ và số tiền thuê đất phải nộp bổ sung theo quy định trước khi xem xét cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án điều chỉnh.

Giao Cục thuế chủ trì hướng dẫn Công ty thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động chuyển nhượng vốn (nếu có); xác định và thông báo cho doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền tương ứng với tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng nhà ở Hưng Yên có trách nhiệm nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án theo thông báo của Cục Thuế tỉnh và các nghĩa vụ tài chính khác có liên quan trước khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư cho dự án điều chỉnh.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, mặt bằng quy hoạch tổng thể điều chỉnh; việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với việc chậm triển khai; nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động chuyển nhượng vốn (nếu có); gia hạn thời gian sử dụng đất, giao Sở KH&ĐT sẽ hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án, thẩm định báo cáo UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho dự án điều chỉnh theo quy định của pháp luật" - Hết trích đăng.

Xin giãn tiến độ là để hỗ trợ khách hàng!

Ngay sau khi đăng tải bài viết, Pháp luật Plus đã nhận được văn bản của Công ty CP tập đoàn đầu tư P.H (P.H Group) hồi đáp một số nội dung đã nêu.

Phía P.H Group cho rằng: "... Sở dĩ việc xin giãn tiến độ thực hiện dự án lần thứ 3 của chúng tôi đã được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận vì các lý do sau:

Khách hàng tại địa bàn tỉnh Hưng Yên đều là khách hàng thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội. Vào thời điểm cuối năm 2018, Chính phủ chưa phê duyệt nguồn vốn vay mới thì khách hàng không đủ khả năng tài chính để mua nhà.

Nhu cầu khách hàng - nhu cầu về nhà ở đối với người lao động có thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức trẻ là rất nhiều nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn vay nên không thể mua được. Với mong muốn đóng góp vào việc an sinh xã hội, công ty chúng tôi đã nỗ lực cố gắng hỗ trợ khách hàng ...

Khi có nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách, chúng tôi đã hướng dẫn khách hàng tiếp cận vốn vay của Chính phủ. Trong năm 2019, khách hàng của chúng tôi đã được vay vốn từ Ngân hàng chính sách để mua nhà. Hiện tại, nhu cầu của khách hàng thì lớn mà số lượng sản phẩm của chúng tôi không còn nhiều nên chúng tôi xin giãn tiến độ để tiếp tục thực hiện dự án, để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng tại địa phương”.

Theo như văn bản hồi đáp tới Pháp luật Plus, phía P.H Group cho rằng, Công ty đã được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận việc xin giãn tiến độ thực hiện dự án.

hieuunganh.com_5e8d6ac853d35.png.

Một góc dự án Khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp hiện đã xong một số khối nhà.

Dự án đã vi phạm pháp luật về đất đai

Quá trình phía P.H Group xin điều chỉnh tiến độ dự án tới UBND tỉnh Hưng Yên, thì một số sở ngành đã có ý kiến thể hiện rõ quan điểm.

Theo đó, dự án được chấp thuận: Xây dựng 7 khối nhà cao 9 tầng, gồm các khối M1, M2, M3 có tổng quy mô 856 căn hộ.

Nay nhà đầu tư xin điều chỉnh một số nội dung như sau: Xây dựng 3 khối nhà cao 9 tầng gồm các khối M1.2, M3.2, M3.3 có tổng quy mô 478 căn hộ, khu dịch vụ thương mại tầng 1 và 20 căn hộ shophouse 2 tầng; xây dựng 2 khối nhà cao 19 tầng, gồm các khối CT1 và CT2 có tổng quy mô 1.316 căn hộ và 128 căn shophouse 2 tầng.

Một số Sở ngành đã không đồng thuận với đề xuất của nhà đầu tư vì lo ngại năng lực của chủ đầu tư, vì bản thân họ đã có tiền lệ triển khai dự án chậm tiến độ khiến nhiều năm tỉnh Hưng Yên phải đau đầu.

Theo Sở Xây dựng Hưng Yên: Đối với đề xuất điều chỉnh tầng cao từ 9 tầng lên 19 tầng cần phải được nghiên cứu cụ thể về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng; phải lấy ý kiến đồng thuận của tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư khu vực về phương án quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chấp thuận, làm căn cứ đề xác định quy mô cho dự án.

Trong khi đó Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên lại đưa ra quan điểm cứng rắn: Công ty đã không thực hiện dự án theo tiến độ đã được chấp thuận tại Quyết định 1609/QĐ-UBND ngày 24/8/2015 của UBND tỉnh và tiếp tục có văn bản đề nghị ra hạn đến năm 2020.

Đến nay chủ đầu tư chưa đưa toàn bộ dự án vào hoạt động, tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Chủ đầu tư được gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ.

Để khách quan vấn đề, Pháp luật Plus sẽ tìm gặp các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hưng Yên để thông tin rõ hơn về các nội dung nêu trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm