Sở KH&ĐT Bắc Giang đang kiểm tra dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc

0
Thời gian kiểm tra dự án này được tiến hành từ ngày 19/11/2020 đến hết ngày 09/12/2020.
Tin nên đọc

Mới đây, cơ quan chức năng huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất các lô đất khi chưa đủ điều kiện.

Theo tinh thần văn bản này, UBND huyện Việt Yên ghi nhận phản ánh có tình trạng rao bán, chuyển nhượng các lô đất trên thị trường khi chưa đủ điều kiện.

hieuunganh.com_5fb868799feac.png.

Một góc dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên

Trong khi đó, theo nguồn tin của Pháp luật Plus, đầu tháng 11/2020, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang đã thành lập Đoàn kiểm tra giám sát đầu tư dự án: Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên. Thời gian thực hiện Kiểm tra giám sát đầu tư từ ngày 19/11/2020 đến hết ngày 09/12/2020.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Hưởng - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, nội dung Kiểm tra giám sát đầu tư bao gồm:

Việc chấp hành quy định về: Lập, thẩm định quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, quyết định đầu tư dự án; đấu thầu; giải phóng mặt bằng; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế BVTC-DT; sử dụng vốn đầu tư và các nguồn lực khác của dự án; bố trí vốn đầu tư, giải ngân, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư; giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; quản lý chất lượng, tiến độ; nghiệm thu đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động; quản lý, vận hành dự án; bảo vệ môi trường; giám sát và đánh giá đầu tư dự án;

Công tác quản lý thực hiện dự án của chủ đầu tư, ban quản lý dự án (quản lý chất lượng, tiến độ, chi phí đầu tư, nguồn vốn, môi trường và an toàn lao động…); Tiến độ dự án; - Công tác quản lý, khai thác, vận hành dự án của chủ sử dụng; Việc chấp hành biện pháp xử lý vấn đề đã phát hiện của cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, chủ sử dụng...

Dự án đang thi công hạ tầng

Được biết, dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư Theo quyết định số 1960/QĐ-UBND. Đến tháng 1/2019, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định về việc chấp thuận đầu tư dự án khu dân cư dịch vụ Đại Phúc (xã Tăng Tiến, Việt Yên). Được biết, chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP tư vấn kiến trúc Việt Bách, Công ty TNHH Đại Hoàng Dương và Công ty CP Cơ khí xây dựng Đại Mỗ.

Phối cảnh Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc.

Phối cảnh Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc.

Chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Bắc Giang giao đất đợt 1 tháng 11/2019; được cấp giấy phép xây dựng tháng 3/2020. Được biết, chủ đầu tư đang hoàn thiện việc thi công hạ tầng theo quy định… thì xuất hiện tình trạng nhiều mô giới nhà đất rao bán,  chuyển nhượng các lô đất… trên “giấy”.

Nhận định được tình hình phức tạp khi thị trường bất động sản tại huyện Việt Yên có nhiều biến động, các mô giới đang tạo nên cơn sốt ảo nhà đất, khiến giá trị thực của bất động sản tại khu vực trung tâm bị đẩy lên quá cao. UBND huyện Việt Yên đã giao Phòng Kinh tế và hạ tầng thực hiện việc giám sát thi công của chủ đầu tư Theo đúng giấy phép xây dựng; Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất các lô đất khi chưa đủ điều kiện.

UBND huyện Việt Yên cũng yêu cầu Công an huyện kiểm tra, xác minh việc rao bán đất nền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, tham mưu xử lý vi  phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn tin riêng của Pháp luật Plus cho hay, đầu tháng 11/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng mới thành lập Đoàn thanh tra liên quan đến dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc (xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên).

Chính những cảnh báo của cơ quan chức năng đã góp phần nào ổn định tình hình bất động sản tại địa phương, tuy nhiên, người dân cũng cần tỉnh táo nghiên cứu kỹ dự án, tìm hiểu pháp lý trước khi đầu tư. Tránh nghe lời ngon ngọt của các môi giới bất động sản, khiến tiền mất tật mang.

Trong khi đó, Công ty CP tư vấn kiến trúc Việt Bách đại diện Liên danh tuổi đời còn khá trẻ, được thành lập năm 2008 có trụ sở tại TP Bắc Giang, Bắc Giang.

Trong khoảng thời gian trên, Công ty này đã tham dự trên dưới 40 giói thầu tại Bắc Giang và là nhà thầu quen của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình giao thông tỉnh Bắc Giang...

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án khu dân cư dịch vụ Đại Phúc

Đây là thông tin mới được Báo Bắc Giang thông tin ngày 4/11/2020: "UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 1,2 ha đất nông nghiệp của 26 hộ dân xã Tăng Tiến để thực hiện dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc. 

Ông Thân Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Tăng Tiến cho biết: Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc có quy mô 7,68 ha, địa điểm tại thôn Chùa và thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến. Diện tích đất thu hồi, giải phóng mặt bằng liên quan đến 156 hộ dân. 

Quá trình thực hiện, xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân. Các nội dung người dân có ý kiến đã được Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương giải đáp, làm rõ và trả lời bằng văn bản cụ thể cũng như trả lời người dân tại buổi đối thoại ngày 30/9/2020. Đến hết ngày 3/11 có 130 hộ nhất trí phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB; còn lại 26 hộ chưa đồng thuận. 

Trong ngày 4/11, các đơn vị tham gia cưỡng chế đã hoàn thành bóc dỡ đất, theo kế hoạch vào ngày 5/11 tiến hành san lấp. Quá trình thực hiện cưỡng chế tuân thủ quy định của pháp luật, không có trường hợp chống đối.

Được biết, một số hộ không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho rằng Dự án khu dân cư dịch vụ Đại Phúc là dự án thương mại do doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, không phải dự án đầu tư công của nhà nước. Giá bồi thường thấp và đề nghị được hưởng đất dịch vụ, được giao 1 lô đất ở tại dự án theo giá sàn. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Việt Yên Nguyễn Văn Phương khẳng định: Dự án khu dân cư dịch vụ Đại Phúc là dự án kêu gọi đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo Quyết định 531 ngày 28/10/2015 và Quyết định số 03 ngày 14/02/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang; được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư" - Hết trích đăng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bằng Linh

Loading...

Bình luận

Kết thúc giải vô địch và giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020: TP.HCM tiếp tục thể hiện sức mạnh

Kết thúc giải trẻ cờ vây toàn quốc tranh cúp LS 2020,đoàn chủ nhà TPHCM đã thể hiện sức mạnh khi giành tới 9 trong tổng số 12 HCV của giải.

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Xem thêm