Sẽ di dời 215.000 người khỏi 4 quận nội thành Hà Nội

0
4 quận nội thành Hà Nội sẽ phát triển theo hướng hạn chế nhà cao tầng, không tăng dân số.
Khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16m. Nguồn: Internet

Khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16m. Nguồn: Internet

4 quận nội thành Hà Nội được định hướng không xây dựng nhà cao tầng và sẽ giảm 215.000 người (dân số hiện tại gần 900.000 người) trong 10 năm tới.

Sáng 22/3, Thành phố Hà Nội đã công bố các đồ án quy hoạch phân khu đô thị trong 4 quận nội thành gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Hiện tại, tổng diện tích 4 quận nội đô này là 2.709 ha, với dân số hiện tại gần 900.000 người. Ông Nguyễn Đức Hùng - Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội - cho biết, với việc quy hoạch được thông qua, Hà Nội đặt quyết tâm không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô.

Khu phố cổ được phép cao từ 3 - 4 tầng (12-16m); khu vực Hồ Gươm và phụ cận được xây công trình cao không quá 16m. Khu phố cũ được phép xây từ 4-6 tầng (16-22m); các khu vực hạn chế phát triển được xây từ 5-7 tầng (20-25m).

4 quận nội thành của Hà Nội được định hướng không xây dựng nhà cao tầng. Nguồn: Internet

4 quận nội thành của Hà Nội được định hướng không xây dựng nhà cao tầng. Nguồn: Internet

Không gian đô thị ở phố cổ, phố cũ của Hà Nội được xác định chủ yếu là công trình thấp tầng. Công trình cao tầng được bố trí dọc các tuyến đường vành đai, đường hướng tâm và các khu tái thiết đô thị. Khu vực có công trình cao tầng, Thành phố Hà Nội ưu tiên giảm mật độ xây dựng để bổ sung các tiện ích như cây xanh, bãi đỗ xe.

Về dân số, Hà Nội cũng đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030 sẽ giảm 215.000 người, dân số giảm xuống còn 672.000 người (dân số hiện tại gần 900.000 người). Cụ thể, trong 10 năm tới, có 120.000 người thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường, lấn chiếm công trình công cộng được di dời; Giảm cơ học 100.000 người khi di dời các trụ sở bộ ngành.

Ông Hùng cũng cho biết, trong 6 năm qua, dân số quận Hoàn Kiếm cũng tự giảm 20.000 người.

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết, về quan điểm bảo tồn tại khu vực Hồ Gươm và phụ cận, Hà Nội bảo tồn hình ảnh đặc trưng với không gian mặt nước và cây xanh quanh hồ; bảo tồn, tôn tạo không gian kiến trúc cảnh quan các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng; bổ sung các công trình phục vụ tiện ích công cộng.

Trong khu vực phố cổ, Hà Nội bảo tồn kiến trúc các tuyến phố hiện có, bảo tồn trục trung tâm thương mại kết hợp nhà ở truyền thống; cải tạo lõi bên trong các ô phố; bảo tồn các công trình công cộng quan trọng, không gian, kiến trúc truyền thống…

*Tiêu đề do Pháp luật Plus thay đổi.

H.Y (Báo Phụ Nữ Việt Nam)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm