Sẽ áp dụng 2 quy chuẩn mới về an toàn cháy cho nhà, công trình và nhà chung cư

0
Ngày 6/10, đã diễn ra Hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác”.
z2111571615094_fa64e9b98eebc3f72fa1d5a500cbaf6f (1)

Quang cảnh hội thảo

Được sự cho phép của Bộ Xây dựng, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam – CDC phối hợp với Vụ KHCN & Môi trường Bộ Xây dựng và Báo Xây dựng tổ chức Hội thảo “Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác” tại Hà Nội.

Tham dự sự kiện có Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, đại diện các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng...

Tại hội thảo, các cơ quan quản lý đã chia sẻ các quy định, quy chuẩn mới nhằm hỗ trợ các chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu xây dựng nắm rõ hơn các yêu cầu thực tiễn của cơ quan quản lý nhà nước về thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế xây dựng, phòng cháy, chữa cháy và bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của 2 quy chuẩn mới ban hành là Quy chuẩn QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình và Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các quy chuẩn liên quan khác bắt buộc áp dụng từ ngày 1/7/2020.

z2111571613221_06aa2a4c9f17071885d78623f64dc9d4 (1)

Ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định công tác phòng cháy, chữa cháy cho công trình xây dựng, đặc biệt là nhà cao tầng luôn là việc cần được quan tâm hàng đầu để đáp ứng các yêu cầu về an toàn sinh mạng cho người sử dụng,

Thông qua hội thảo, cơ quan Quản lý Nhà nước thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ các chủ đầu tư, nhà tư vấn, nhà thầu xây dựng hướng dẫn và làm rõ các vấn đề trong việc áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác hiện nay; đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên quan nắm rõ hơn về các yêu cầu thực tiễn của cơ quan quản lý Nhà nước trong thẩm định, thẩm duyệt, nghiệm thu thiết kế xây dựng, PCCC và bàn giao công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định.

z2111571634371_08dd8cd734d2cd3fa8f7adadacf014ae (1)

Ông Bùi Quang Việt, Cục phó Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn – Bộ Công an chia sẻ tại Hội thảo.

Trong khi đó, theo ông Bùi Quang Việt, Cục phó Cục Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ công An, có rất nhiều nguyên nhân khiến việc thực thi quy định an toàn cháy nổ chưa hiệu quả, trong đó quan trọng nhất vẫn là ý thức tuân thủ quy định, luật pháp của chủ đầu tư khi triển khai dự án và của người dân chưa cao.

Bên cạnh đó, tại nhiều khu dân cư, hệ thống phòng cháy, chữa cháy sơ sài, thậm chí không có trong thiết kế, trong khi mật độ cư dân đông nên nguy cơ cháy, nổ luôn thường trực.

Theo số liệu thống kê của Công an TP Hà Nội trong cuộc thanh kiểm tra từ 10/7/2020 đến ngày 16/7/2020 vừa qua, các lực lượng chức năng Công an TP đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 45 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Trong khuôn khổ hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi giữa các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan Quản lý nhà nước, góp phần hướng dẫn và làm rõ các vấn đề trong việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD về an toàn cháy cho nhà, công trình; QCVN 04:2019/BXD nhà chung cư và các QCVN liên quan khác.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, sẽ ghi nhận các ý kiến tại hội thảo và khẳng định, Bộ Xây dựng cùng Bộ Công an sẽ hướng dẫn và làm rõ các kiến nghị cũng như bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý trong công tác quy hoạch lại hệ thống quy chuẩn tới đây.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng...

Chương trình có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng...

Cũng tại hội thảo, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp thiết kế, cung cấp thiết bị PCCC hàng đầu quốc tế và trong nước như Tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam, CDC... đã giới thiệu, trưng bày các giải pháp PCCC an toàn cho các công trình, đáp ứng những quy chuẩn mới ban hành này.

Lê Hải

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm