Sau thanh tra, loạt công trình dùng vốn ngân sách ở huyện Thuận Thành phải giảm trừ tiền tỷ

0
Do chưa có công trình nào được phê duyệt quyết toán nên công tác tính toán khối lượng và vận dụng các định mức đơn giá chưa phù hợp với thực tế thi công công trình.

Ngày 4/12/2019, Thanh tra huyện Thuận Thành đã ban hành Kết luận thanh tra số 117/KL-TTr, Kết luận thanh tra chuyên đề việc quản lý Đầu tư XDCB một số công trình của UBND các xã Trí Quả và Đình Tổ.

Các công trình do UBND xã Trí Quả làm chủ đầu tư như: Công trình cải tạo hồ ao thôn Tư Thế chia ra thành các gói công trình thi công nhỏ. Công trình đường giao thông thôn Tư Thế. Công trình này có nguồn vốn từ ngân sách xã và các nguồn vốn hỗ trợ...

Các công trình do UBND xã Đình Tổ làm chủ đầu tư: Công trình đường giao thông thôn Bút Tháp. Công trình này cũng được thi công bằng nguồn ngân sách xã và các nguồn vốn hỗ trợ.

Qua kiểm tra các dự án này Thanh tra huyện Thuận Thành cho rằng: Chủ đầu tư thực hiện cơ bản đầy đủ thủ tục trình tự quá trình xây dựng cơ bản theo quy định hiện hành. Trình tự hồ sơ pháp lý của bước chuẩn bị đầu tư đầy đủ như: Thuê đơn vị tư vấn khảo sát, lập báo cáo KTKT của công trình, thiết kế BVTC, lập dự toán thiết kế và tổng mức đầu tư của dự án. Qúa trình phê duyệt báo cáo KTKT và thiết kế BVTC tổng dự toán của công trình thực hiện nghiêm túc trình tự đã trình phòng chuyên môn thẩm định theo đúng quy định hiện hành. Chủ đầu tư thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu cơ bản theo quy định hiện hành. Sau khi lựa chọn được nhà thầu thi công, chủ đầu tư đã tiến hành ký hết hợp đồng theo quy định.

1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cả hai xã Trí Quả và Đình Tổ đều để xảy ra tình trạng các công trình tại thời điểm thanh tra đã kết thúc việc thi công và nghiệm thu, tuy nhiên vẫn chưa được phê duyệt quyết toán.

Qúa trình lập hồ sơ hoàn công, quyết toán công trình chưa giảm trừ tiết kiệm 2,5%, công tác tính toán khối lượng và vận dụng các định mức đơn giá chưa phù hợp với thực tế thi công công trình dẫn tới phải giảm trừ giá trị quyết toán của 10 công trình với tổng số tiền là: 1.465.780.000đ (Một tỷ, bốn trăm sáu mươi năm triệu, bảy trăm tám mươi nghìn đồng)

Trong đó có 8 công trình do UBND xã Trí Quả làm chủ đầu tư và 2 công trình do UBND xã Đình Tổ làm chủ đầu tư.

Việc quản lý đầu tư xây dựng của UBND các xã Trí Quả, Đình Tổ vẫn còn một số hạn chế như: Việc kiểm soát các văn bản, thủ tục pháp lý còn thiếu trong hồ sơ xây dựng; Quá trình lập hồ sơ hoàn công, quyết toán công trình, công tác tính toán khối lượng và vận dụng các định mức, đơn giá chưa phù hợp với thực tế thi công công trình dẫn tới phải giảm trừ giá trị quyết toán của các công trình nêu trên.

Việc phê duyệt quyết toán đối với các công trình còn chậm đến thời điểm thanh tra chưa có công trình nào được phê duyệt quyết toán.

Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Trí Quả, UBND xã Đình Tổ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND xã về những khuyết điểm, thiết sót tồn tại trên.

Đối với các cơ quan chức năng của UBND huyện, Thanh tra Huyện cũng đề nghị Phòng Tài chính và Kế hoạch hướng dẫn Chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, làm thủ tục trình các cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt quyết toán theo đúng quy định

Đề nghị Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện tăng cường kiểm tra, xử lý đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng, tập trung vào công tác quản lý chất lượng công trình cơ sở.

Để khách quan thông tin tới bạn đọc và tìm hiểu thêm nội dung về việc thực hiện sau kết luận thanh tra nêu trên, Phóng viên Pháp luật Plus đã có liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Thuận Thành. Tuy nhiên, vị đại diện lãnh đạo cơ quan này lại cho rằng: “Phòng Kinh tế Hạ tầng không nhận được Kết luận này và cũng chưa thấy chỉ đạo gì liên quan đến kết luận này. Muốn nắm thông tin thì liên hệ với bên Thanh tra...”.

Mặc dù tại Kết luận thanh tra đã chỉ rõ nội dung của từng đơn vị. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng lại không nắm được việc thực hiện kết luận thanh tra này. Vậy số tiền phải giảm trừ giá trị quyết toán của 10 công trình với tổng số tiền là: 1,465 tỷ đồng liệu đã thu hồi được về ngân sách Nhà nước, trách nhiệm người đứng đầu hai xã Trí Quả và Đình Tổ phải xử lý ra sao?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

Làng Rồng thương nhớ bác Phiêu

0
Đèn thắp sáng đường quê, ngóng trông đón bác. Sáng nay thức giấc, hay tin bác đã đi xa, mong đợi ấy đã trở thành nỗi thương nhớ không nguôi.
Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Hé lộ nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản - Nyotaimory

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm