Pháp Luật Plus - Sáu tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ

Sáu tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ

0
Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam Quý II/2016 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ.

Tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý II/2016, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ và có khuynh hướng ổn định hơn.

  Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ và có khuynh hướng ổn định hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường BĐS phục hồi nhẹ và có khuynh hướng ổn định hơn.

Đồng thời, theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Qúy II/2016 của VEPR, trong nửa cuối Qúy II/2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 06, nhằm sửa đổi Thông tư 36, trong đó có 2 vấn đề chính liên quan trực tiếp đến thị trường BĐS.

Thứ nhất, tăng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS từ 150% lên 200% (thay vì 250% như dự thảo đưa ra hồi đầu năm), và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017.

Thứ hai, thực hiện giảm có lộ trình tỷ lệ tối đa sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn từ 60% (hết 2016) xuống 50% (năm 2017) và 40 % (từ 2018). Đây là cách tiếp cận hợp lý có lộ trình và tầm nhìn. Do đó, tác động của Thông tư 06 lên thị trường BĐS sẽ không lớn và gây sốc như dự thảo sửa đổi trước đó.

Nhóm nghiên cứu VEPR cũng cho rằng, ngân hàng thương mại vẫn cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng dành cho các dự án BĐS. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để thích ứng với những điều chỉnh mới.

Bản báo cáo phân tích, sau khi Thông tư 06 được ban hành, thị trường đã có những phản ứng tích cực đầu tiên so với kỳ vọng lo ngại trước đây đối với dự thảo Thông tư 36. Thị trường căn hộ để bán tăng trưởng trở lại sau hai quý giảm tốc liên tiếp.

Nguồn cung sơ cấp tăng nhanh trên cả hai thị trường, 6,8% và 7,2% lần lượt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tổng nguồn cung sơ cấp tại hai thị trường này đang ở mức 17.370 căn và 40.100 nghìn căn. Theo dự báo của Savills, trong nửa cuối năm sẽ có thêm khoảng 22.000 căn tại Hà Nội và 35.000 căn tại TP Hồ Chí Minh gia nhập thị trường.

Khối lượng giao dịch tăng nhanh hơn tốc độ tăng nguồn cung đã giúp tỷ lệ hấp thụ tăng nhẹ so với Quý I. Tại Hà Nội, khoảng 6.000 căn hộ đã được bán trong Quý II, tương ứng với tỷ lệ hấp thụ 34,5%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với quý I.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ hấp thụ trong quý II đạt 17,2% , tăng 0,4 điểm phần trăm so với Qúy I. Lượng căn hộ bán ra đạt 6.900 căn, tăng 9,5% so với quý I và 38% so với Qúy II/2015.

Lục Giang

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.