Sai phạm tại dự án 143 Trần Phú: Nên xử lý mạnh như 8B Lê Trực

0
Nhiều sai phạm tại dự án SUD 143 Trần Phú đã phát lộ, Luật sư Lê Ngọc Hoàng cho rằng, nên xử lý giống như sai phạm tại 8B Lê Trực.

Chủ đầu tư cố tính vi phạm ngay từ đầu?

Trước đó, Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin, Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú – Hà Đông có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng.

Sự việc đã được cơ quan chức năng phát hiện từ lâu nhưng cho đến thời điểm hiện tại phần sai phạm vẫn chưa hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

Trước những thông tin trên, PV Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với Luật sư Lê Ngọc Hoàng – Trưởng văn phòng Luật sư Long Tâm (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội), Luật sư Hoàng cho biết:

Việc xây dựng trái phép đó đã rõ, theo quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Xây dựng 2014 quy định về nghĩa vụ của người xin cấp giấy phép xây dựng: Thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng; khi có sự điều chỉnh, thay đổi thiết kế phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

Các vi phạm của chủ đầu tư là rất nghiêm trọng, Cụ thể là Chủ đầu tư đã hạ thấp chiều cao của 3 tầng (Tầng 2,3,4)  để nâng thêm chiều cao tầng 1 từ đó đổ thêm tầng lửng ở tầng 1, tức là “Chủ đầu tư đã ăn ra…nguyên 1 tầng”.

Tự ý đổ tầng lửng, chủ đầu tư đã ăn cắp được cả nghìn mét vuông.
Tự ý đổ tầng lửng, chủ đầu tư đã ăn cắp được cả nghìn mét vuông.

Tự ý mở rộng diện tích tầng tum, chia nhỏ tầng tum thành 16 căn hộ, tức là “Vừa tăng số căn hộ lại vừa thay đổi công năng của tầng tum”.

Tầng 36 đã được chủ đầu tư tự ý xây dựng căn hộ như tầng 35.
Tầng 36 đã được chủ đầu tư tự ý xây dựng căn hộ như tầng 35.

Ngoài ra Chủ đầu tư còn cho xây dựng thêm nhà rác không có trong hồ sơ thiết kế (2,5m x 14,8m  x2,5m).

Xây tường ngăn khu đất dự án với giáp ranh tập thể xe khách kích thước (22,6m + 14,8m) = 37,4m (cao 2,3m) (xây trên hiện trạng cũ tường rào đã có từ trước).

Phòng kĩ thuật phân thành 8 phòng trục 7 – 10 và vệ sinh…

Để sảy ra hàng loạt sai phạm như trên, trách nhiệm đi đầu thuộc về Chủ đầu tư dự án.

Cũng theo Luật sư Hoàng: Việc Chủ đầu tư cho xây dựng tầng lửng ở tầng 1 đồng nghĩa với việc Chủ đầu tư đã cố tình xây dựng sai với Giấy phép xây dựng ngay từ đầu.

Thêm vào đó hiện nay trên các trang Web kinh doanh Bất động sản vẫn đang rao bán căn hộ tại dự án Tòa nhà SDU 143 Nguyễn Trãi với giá từ 20 triệu đ/m2 trở lên.

Sai phạm tại dự án 143 Trần Phú: Nên xử lý mạnh như 8B Lê Trực
Căn hộ của tòa nhà SDU 143 Trần Phú đang được giao bán với giá 20 triệu/m2.
Căn hộ của tòa nhà SDU 143 Trần Phú đang được giao bán với giá 20 triệu/m2.

Vậy với diện tích tầng lửng và 16 căn hộ trên tầng tum trong trường hợp được bán thì  Chủ đầu tư đã bỏ túi một khoản tiền không nhỏ. Đây có lẽ chính là động cơ để cho Chủ đầu tư nhắm mắt làm liều chăng?

Trách nhiệm không chỉ thuộc về Chủ đầu tư

Không chỉ có Chủ đầu tư, việc quy trách nhiệm cũng không thể thiếu đối với  các đơn vị liên qua như: Đơn vị tư vấn giám sát, Đơn vị thi công, Các lực lượng Thanh tra xây dựng đô thị các cấp từ Phường, Quận, Thành phố.

Luật sư Hoàng cho biết: Trách nhiệm không chỉ thuộc về riêng Chủ đầu tư và cần xử lý trường hợp  này như đã xử lý với 8B Lê Trực.
Luật sư Hoàng cho biết: Trách nhiệm không chỉ thuộc về riêng Chủ đầu tư và cần xử lý trường hợp  này như đã xử lý với 8B Lê Trực.

Luật sư Hoàng cho rằng: Để những sai phạm động trời như vậy sảy ra, Đơn vị tư vấn giám sát Công trình đã không hoàn thành nhiệm vụ khi biết việc thi công xây dựng là “Sai giấy phép” mà vẫn “Làm ngơ”.

Đơn vị thi công về nguyên tác phải thi công theo Bản vẽ được đóng dấu phê duyệt của cơ quan chức năng theo quy trình thi công xây dựng mà vẫn “Nhắm mắt làm liều”.

Các lực lượng Thanh tra xây dựng đô thị các cấp từ Phường, Quận, Thành phố đã “Thiếu trách nhiệm một cách khó hiểu” trong việc kiểm tra, giám sát Công trình lừng lững giữa Thủ đô đê đến mức vi phạm “Con voi chui lọt lỗ kim” như vậy.

Như vậy cần phải quy trách nhiệm cụ thể có từng cá nhân, để có hình thức xử phát đúng người đúng tội, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Luật sư Hoàng cho biết, theo quy định pháp luật xây dựng thì các chủ thể sẽ phải chịu chế tài xử phạt như sau:

Đối với Chủ đầu tư, đơn vị thi công có hành vi vi phạm phải bị xử phạt hành chính với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng (Điểm C khoản 5 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình".

Đi kèm với đó, buộc Chủ thể vi phạm thực hiện “Biện pháp khắc phục hậu quả” theo quy định tại  Khoản 3, Điều 5 Nghị định 121/2013/NĐ-CP là : Buộc phá dỡ các bộ phận công trình xây dựng vi phạm(Tức là phải phá dỡ các bộ phần/Phần xây dựng không đúng theo thiết kế đã được cấp phép).

Cần tiếp tục áp dụng biện pháp xử lý giống 8B Lê Trực

Luật sư Hoàng có ý kiến rằng: Cần phải áp dụng nghiêm nguyên tắc “Thượng tôn pháp luật”. Theo đó Cơ quan chức năng cần phải tiếp tục áp dụng biện pháp xử lý như đã thực hiện tại Tòa nhà 8B Lê Trực.

Xem xét có dấu hiệu “Cấu kết, dung túng, bao che cho Chủ đầu tư” của những Cán bộ trong các cơ quan Quản lý - Thanh tra xây dựng liên quan đến Công trình xây dựng Dự án SDU 143 Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội)  hay không?

Qua đó để xử lý nghiêm nếu vi phạm, đồng thời góp phần làm trong sạch vững mạnh đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý – thanh tra xây dựng của Thủ đô.

Cần phải tăng mức xử phạt hành chính đối với các hành vi: “Cố tình vi phạm, tái phạm, thu lợi nhuận lớn đối với các chủ thể vi phạm trong lĩnh vức xây dựng nói chung” hoặc quy định “Mức định lượng về khối lượng xây dựng vi phạm, giá trị vi phạm, hành vi cố ý vi phạm… mà vượt qua đó chủ thể có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Giải pháp này tránh tình trạng “Mức phạt quá nhẹ só với lợi nhuận thu được từ các hành vi cố tình vi phạm trật tự xây dựng đã và đang diễn ra tràn lan trên địa bàn Thủ đô hiện nay”.

Thanh Thắng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Tái hiện cuộc đời, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức kỷ niệm 255 năm ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Xem thêm

Thế giới Facebook