Sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng chợ Còng, ai đã bật “đèn xanh”?

0
Vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng như xây tầng hầm ngoài thiết kế, xây vượt tầng 17 ki ốt, nhưng đến nay vẫn chưa có xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, việc xây dựng chợ Còng (thuộc thị trấn Tĩnh Gia cũ, nay là phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn) được bàn giao cho Tổng Công ty Thương mại và xây dựng Đông Bắc - Công ty TNHH (Công ty Đông Bắc) xây dựng, kinh doanh, khai thác từ tháng 10/2018. Tuy nhiên, quá trình xây dựng chợ Còng, đã nảy sinh nhiều sai phạm nghiêm trọng, vi phạm thiết kế, vi phạm các quy định xây dựng đầu tư. Đến nay, vẫn chưa được xử lý.

cho cong

Cùng nhiều sai phạm khác, chủ đầu tư ngang nhiên xây 17 ki ốt xây tầng 3 của chợ Còng dừng không được phê duyệt.

Về lịch sử hình thành, chợ Còng xây dựng từ năm 1986, tồn tại 35 năm qua. Do cơ sở hạ tầng xuống cấp, ngày 16/01/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng, thị trấn Tĩnh Gia.

Tại Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 08/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận Công ty Đông Bắc là doanh nghiệp được lựa chọn làm nhà đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng.

Căn cứ theo mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Còng được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 169/QĐ-UBND và hồ sơ đề xuất về kỹ thuật trong Hồ sơ dự thầu của Công ty Đông Bắc, thì hạng mục nhà chợ chính không có phương án bố trí tầng hầm.

Nhưng khi xây dựng, chợ Còng đã xây tầng hầm tại nhà chợ chính. Và hạng mục này nằm trong thiết kế cơ sở Dự án đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh và khai thác chợ Còng do Công ty Đông Bắc lập, được Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thẩm định.

Việc Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa thẩm định bố trí tầng hầm tại hạng mục nhà chợ chính là không tuân thủ theo quy hoạch, phương án được phê duyệt và đề xuất của nhà đầu tư trong hồ sơ trúng thầu, vi phạm mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng.

Công ty Đông Bắc còn vi phạm nhiều sai phạm tiếp theo như hạng mục Nhà chợ chính, Công ty Đông Bắc thi công chậm so với hợp đồng thực hiện dự án 3 tháng 15 ngày, chưa thi công tầng 3 theo thiết kế được duyệt.

Công ty Đông Bắc tự ý xây dựng 17 ki ốt ở phía Nam thêm tầng 3 sai phép (theo thiết kế được duyệt thì chỉ 2 tầng và một tum thang).

17 ki ốt này có chiều cao vượt so với thiết kế được duyệt 0,8m; thi công tăng diện tích sàn tầng 2 và tầng 3 (xây thêm phần ban công trước phía), mỗi ki ốt tăng thêm khoảng 2,61m2. Ki ốt số 17 xây tăng diện tích chiếm đất 11,78 m2; không thi công bể nước ngầm tại vị trí phía sau ki ốt số 17 (chuyển về phía Tây nhà chợ chính).

Nhiều hạng mục thi công sai so với thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, như: vị trí các cột không đúng thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, làm thay đổi kết cấu hạng mục công trình nhà chợ chính.

Thi công thêm 2 cầu thang ngoài trời không có trong thiết kế bản vẽ thi công được duyệt. Vị trí các đường lên, xuống tầng hầm, tầng 1 bị thay đổi. Chiều cao giữa cốt nền tầng 1 so với cốt sân đường nội bộ (phía Bắc và phía Nam) thấp hơn so với thiết kế (thiết kế 85cm, thực tế 15cm). Kích thước tầng hầm có chiều rộng nhỏ hơn so với thiết kế được duyệt, không thi công các cửa sổ ở tầng 1, thay vào đó là bằng hệ thống cửa cuốn, kích thước và phương án bố trí cầu thang, nhà vệ sinh các tầng bị thay đổi…

Việc Công ty Đông Bắc không tuân thủ thiết kế, tự ý thay đổi phương án kết cấu, thi công không đúng một số hạng mục, công việc, làm nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình, an toàn trong quá trình vận hành, khai thác đối với nhà chợ chính, bởi nhà chợ chính là công trình thường xuyên tập trung đông người”, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng phân tích.

Ngày 17/11/2020, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN đã lập biên bản đối với những sai phạm nêu trên của chợ Còng đối với Công ty Đông Bắc. Ngày 20/11/2020, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng. Diễn biến liên quan các sai phạm trên được báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vào ngày 3/12/2020.

Thiet ke Cho Cong

Mặt bằng quy hoạch chợ Còng mới được phê duyệt năm 2017.

Đến nay, 17 ki ốt xây sai phép đã dừng thi công, nhưng không bị xử lý tháo dỡ. Cùng với đó, những sai phạm nghiêm trọng sai với thiết kế, không được phê duyệt, cũng chưa bị xử lý dứt điểm, đang thách thức dư luận.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện phương án chuyển đổi mô hình quản lý chợ, nhà đầu tư còn để xảy ra sai phạm, gây bức xúc trong dư luận, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tồn tại những sai phạm trên trong quá trình đầu tư xây dựng chợ Còng do Công ty Đông Bắc làm chủ đầu tư, có yếu tố buông lỏng quản lý từ chính quyền địa phương và ngay từ những phê duyệt trái quy định của Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN.

Dư luận cho rằng, đã có sự bật “đèn xanh” hậu thuẫn cho những việc làm sai phạm của Công ty Đông Bắc bất chấp những quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Hồ Thiên Trì có "quái vật" khủng khiếp cỡ nào mà du khách muốn khám phá?

Hồ Thiên Trì còn có tên là Long Đàm, nằm trên một hõm chảo đỉnh núi Trường Bạch, là một phần của dãy núi Bạch Đầu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu.

Trà Phương tự - Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

“Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương...

Xem thêm