Sai phạm hàng loạt ở mỏ khai thác đá: Phạt song vẫn tái phạm

0
Theo thống kê, trên địa bàn Nghệ An có hơn 20 mỏ khai thác đá. Các mỏ này bị phát hiện nhiều sai phạm nhưng cơ quan chức năng phạt xong vẫn hoạt động như thường.
Tin nên đọc
Hầu hết các đơn vị đều vi phạm về khai thác đá sai thiết kế đã được phê duyệt.

Hầu hết các đơn vị đều vi phạm về khai thác đá sai thiết kế đã được phê duyệt.

Sai phạm nguy hiểm chỉ phạt vài chục triệu đồng

Theo ghi nhận của PV, mỏ đá lèn (núi đá thấp - PV) Thùng Buồng, xóm 6, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) do Công ty CP TM & XD Bình An khai thác, trên bãi có nhiều xe tải ra vào lấy đá, có 2 máy múc đang hoạt động ở các chân lèn đá…

Cạnh đó là một ao nước khổng lồ có diện tích hàng chục ngàn m2, nằm sâu dưới lòng đất, chưa được san lấp!

Mỏ đá này vừa bị xử phạt 22 triệu đồng do vi phạm “Không tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn lao động trong khai thác và chế biến đá”, “Không kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc”.

Tại lèn (núi đá thấp - PV) Trụ Hải, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), có hai doanh nghiệp khai thác đá đang hoạt động lâu năm là Công ty CP Trường Thịnh và Công ty CP XD Văn Sơn.

Mới đây, hai công ty này đều đã bị UBND huyện Quỳnh Lưu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mỗi đơn vị 60 triệu đồng, do “Thực hiện khai thác không đúng trình tự khai thác và hệ thống khai thác xác định trong thiết kế mỏ được duyệt”.

Tại thời điểm PV có mặt, 2 doanh nghiệp này vẫn cho khai thác đá bằng cách khoan, nổ mìn ở chân lèn thay vì khai thác theo phương pháp cắt từ ngọn xuống.

Ông Đào Xuân Sơn, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Hiện nay, các đơn vị vẫn đang trong quá trình khắc phục sai phạm. Sau thời điểm trên, UBND huyện sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác khắc phục sai phạm của các đơn vị để báo cáo UBND tỉnh và các ngành liên quan”.

Dù nằm cạnh một ao nước khổng lồ có diện tích hàng chục ngàn m2, nằm sâu dưới lòng đất, chưa được san lấp, nhưng Công ty CP TM & XD Bình An vẫn tiến hành khai thác.

Dù nằm cạnh một ao nước khổng lồ có diện tích hàng chục ngàn m2, nằm sâu dưới lòng đất, chưa được san lấp, nhưng Công ty CP TM & XD Bình An vẫn tiến hành khai thác.

Công ty CP Xây dựng Văn Sơn vừa bị xử phạt 60 triệu đồng vì khai thác đá sai thiết kế được phê duyệt.

Công ty CP Xây dựng Văn Sơn vừa bị xử phạt 60 triệu đồng vì khai thác đá sai thiết kế được phê duyệt.

Xử phạt xong vẫn hoạt động như thường

Theo thống kê, trên địa bàn Nghệ An có hơn 20 mỏ khai thác đá. Các mỏ này bị các chủ mỏ xem nhẹ vấn đề an toàn lao động, khiến tính mạng của nhiều công nhân bị đe dọa.

Những năm gần đây trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra khá nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm nhiều người thương vong. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là công tác khai thác đá của các đơn vị chưa tuân thủ trình tự khai thác theo thiết kế đã được phê duyệt.

Điển hình, ngày 16.12.2017, xảy ra vụ tai nạn lao động tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, khiến 3 công nhân tử vong. Trước đó, ngày 16.10.2016, một vụ sập mỏ đá khác tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp cũng khiến cho 3 công nhân tử vong.

Mặc dù Sở Xây dựng Nghệ An chủ trì trong đoàn công tác liên ngành và đại diện chính quyền các huyện, thị xã, kiểm tra các hoạt động khai thác tại các mỏ đá xây dựng, nhưng thực tế, sau các đợt kiểm tra, hầu hết các mỏ khai thác đá xây dựng đều có vi phạm như: mất an toàn vệ sinh lao động, khai thác không đúng thiết kế được phê duyệt chiếm đa số…

Theo quy định, sau khi lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, các mỏ đá phải thực hiện các biện pháp khắc phục sai phạm, sau đó phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận đã hoàn thành khắc phục sai phạm mới được tiếp tục khai thác.

Thực tế hoạt động từ các mỏ khai thác đá hiện nay cho thấy, sau khi đoàn kiểm tra xử phạt vi phạm, các mỏ đá lại tiếp tục khai thác như trước mà không khắc phục sai phạm do cơ quan chức năng chỉ ra.

ANH ĐỨC - KIỆT THẠCH  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.

Tuyển thủ Thái Lan đấm trộm trọng tài xin rút khỏi King’s Cup

Cho dù Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) bảo lãnh nhưng tuyển thủ Sanrawat Dechmitr vẫn rút khỏi King’s Cup vì hành vi đấm trộm trọng tài ở Thai League 2019.

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.