Pháp Luật Plus - Quốc Oai lên tiếng vụ giao đất sai phép cho người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội

Quốc Oai lên tiếng vụ giao đất sai phép cho người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội

0
Ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai xác nhận việc cấp sổ đỏ, giao đất cho mẹ và chị gái Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội là trái luật.
Tin nên đọc

Ông Chiến cũng cho biết, đầu tháng 8, huyện Quốc Oai đã hủy quyết định giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội).

Khu đấy này hiện đang được huyện làm hợp đồng thanh lý. Thanh lý xong, huyện Quốc Oai sẽ quản lý khu đất hơn 18,5 ha này.

Đối với khu đất 2,3 ha cấp trái luật cho mẹ ông Quyền là bà Tạ Thị Huyên thì huyện Quốc Oai đang quản lý, sử dụng.

Dự án được cấp giấy chứng nhận sai cho nhà bà Loan. 

Dự án được cấp giấy chứng nhận sai cho nhà bà Loan. 

Ông Chiến cũng cho biết, ngay sau khi có đơn của người dân về sai phạm tại 2 khu đất này, huyện đã vào cuộc và xác minh việc giao đất là không đúng.

Về xử lý cán bộ, lãnh đạo giao đất và cấp giấy chứng nhận sai, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết: "Hiện huyện tập trung quản lý nghiêm quỹ đất này, còn việc xử lý trách nhiệm thuộc thẩm quyền của thành phố".

Trước đó, người dân các thôn 2, thôn 3, thôn 4, thôn 7, xã Phù Cát, huyện Quốc Oai đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về quá trình cấp giấy chứng nhận cho 2 dự án trang trại nông nghiệp (TTNN).

Dự án TTNN thứ nhất có diện tích 19,7 ha được giao cho bà Nguyễn Thị Loan (Hà Đông, Hà Nội). Bà Loan là chị ruột của ông Nguyễn Mạnh Quyền.

Toàn bộ diện tích này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú (Quốc Oai) đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt từ năm 2003.

Năm 2004, tỉnh đã tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng được gần 50ha. Tuy nhiên, năm 2005, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã ra quyết định tạm dừng dự án lại ở quy mô 50 ha. Hiện, khu đất này nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc đang chờ Chính phủ phê duyệt.

Thế nhưng, UBND huyện Quốc Oai đã trình lên UBND TP Hà Nội xin được thuê đất với thời hạn 50 năm để làm dự án trang trại nông nghiệp cho chị ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền.

Theo tài liệu PV VTC News thu thập được, tại tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có dẫn chi tiết huyện Quốc Oai báo cáo khu đất này đã giải phóng xong mặt bằng, có địa hình không bằng phẳng, việc canh tác nông nghiệp khó khăn, hiện đang để hoang hoá.

Căn cứ vào đề xuất này, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã ký văn bản chấp thuận cho phép bà Loan thuê khu đất 19,7 ha. Ngay sau đó, huyện Quốc Oai ký hợp đồng thuê đất cho bà Loan. Đồng thời, cấp luôn giấy chứng nhận với thời hạn 49 năm cho bà Loan.

Sau khi bị người dân phát giác và làm đơn tố cáo lên cấp trên, thanh tra huyện Quốc Oai đã vào cuộc kiểm tra quy trình và phát hiện nhiều sai phạm.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Loan có trồng lấn 2 thửa đất nông nghiệp được giao để trồng lúa với tổng diện tích 858,3 m2 của 2 hộ gia đình, cá nhân thuộc xã Phù Cát. Trong đó, có hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này là trái quy định của pháp luật.

Căn cứ kết luận của Thanh tra, ngày 31/10/2018, UBND huyện Quốc Oai đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Nguyễn Thị Loan.

Không chỉ cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Loan, UBND huyện Quốc Oai cũng giao và cấp giấy chứng nhận hơn 2,2 ha đất trang trại nông nghiệp cho bà Tạ Thị Huyên - mẹ đẻ ông Nguyễn Mạnh Quyền. Quá trình thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận cho thấy có nhiều khuất tất.

LINH ĐAN  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.