Quảng Ninh: Hàng chục hộ dân xóm ốc đảo phải sống trong cảnh... 4 không!

0
Người dân nơi đây hàng chục năm qua phải sống trong cảnh “4 không”: Không điện, không nước sạch sinh hoạt, không đường, không công trình thoát nước”.

Khu dân cư lấn biển 10/10 thuộc phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai từ năm 1989 khá rộng và thoáng.

Tuy nhiên dù được quy hoạch phân lô bán nền và được cấp sổ đỏ, nhiều hộ dân nơi đây hiện đã xây nhà ở khang trang và sinh sống ở đây từ vài năm đến cả chục năm trước.

Thế nhưng, điều họ bức xúc là hàng chục năm qua phải sống trong cảnh “4 không”: Không điện, không nước sạch sinh hoạt, không đường, không công trình thoát nước.

80e6f48888827fdc2693

Dự án khu dân cư gần 20 ha không có hệ thống thoát nước nên mỗi khi mưa to là toàn bộ khu này ngập như một ốc đảo. 

Theo quan sát của PV Pháp luật Plus, toàn vùng dự án khu dân cư 10/10 rộng gần 20ha với hàng trăm lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng cả khu vực rộng mênh mông chỉ vỏn vẹn hơn 15 nóc nhà.

Thời gian trước, thấy khu vực này hoang vắng, một số người đã chở vật liệu, rác thải ra đổ trộm khiến nơi này không khác gì bãi rác”.

z2644614117374_4afcfcaa3125c0f4ba2118321becde77

Do hoang vắng ít người sinh sống nên một số người đã chở vật liệu,rác thải ra đổ trộm.

Chia sẻ với PV, ông Tô Như Tùng (tổ 84 khu 7 a, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) cho biết, năm 1993 gia đình ông về thì đây là bãi đất trống, khi gia đình làm nhà thì hệ thống hạ tầng nó chưa có, cũng may thời gian đó người ta xây dựng cầu vượt nên gia đình đã xin kéo điện nước của dự án làm cầu nên mới có điện nước để dùng chứ không có điện nước thì chịu.

Vào những giờ cao điểm, cả nhà không thể sử dụng nhiều thiết bị điện một lúc, vì do đường dây điện chịu tải xa nên dòng điện trên đường truyền tải bị tiêu hao dẫn đến điện sinh hoạt của gia đình nó không đủ tải. Ông cho biết để kéo được điện nước cho sinh hoạt gia đình cũng mất khá nhiều tiền vào thời gian đó.

Tương tự, nhà anh Nguyễn Xuân Mạnh (tổ 84, khu 7A, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) cũng vậy.

Anh Mạnh cho biết: Vào năm 2003 nhờ chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân Mỏ than Cọc Sáu thì gia đình anh cũng mua  được lô đất 81m2, gia đình cũng như bao gia đình nơi đây cứ thấp thỏm đợi chờ hạ tầng hoàn thiện thì để xây nhà.

Mãi đến năm 2020, do bức xúc về nhu cầu chỗ ở, vợ chồng anh đành phải làm nhà tại đây. Khi ra đây xây nhà thì “Cả khu vực không có đường điện, hệ thống nước sạch nên gia đình phải tốn hơn 40 triệu đồng để lắp đường điện, đường nước nhờ từ khu dân cư bên cạnh.

Do cả khu vực không có đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước nên mỗi khi mưa xuống, nước dâng cao khiến nhà anh bị nước vây kín cả tuần.

Ngoài ra để nước sinh hoạt có chộ thoát thì gia đình anh đã phải đào tạm một hố ga để cho nước thoát ra ngoài ngấm vào đất.

077b02f77ffd88a3d1ec

Do không có hệ thống thoát nước thải nên hộ gia đình anh Mạnh phải tự đào một hố ga tủ bạt lên để làm chộ thoát nước.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, dự án khu dân cư lấn biển 10/10 nằm ven quốc lộ 18 thuộc phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả có tổng diện tích 18 ha, được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho Công ty than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư từ năm 1989, tổ chức đổ đất lấn biển, tạo mặt bằng từ năm 1991, phê duyệt quy hoạch, đầu tư hạ tầng từ năm 1994 để xây dựng nhà ở cho công nhân Mỏ than Cọc Sáu.

Đến nay dự án đã kéo dài quá lâu (27 năm) đã cấp sổ đỏ cho trên 400 hộ dân nguyên là cán bộ, công nhân của Mỏ, số lô đất chưa được cấp GCNQSDĐ là 260 lô.

Tuy nhiên đến tận nay dự án chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, nước, công trình thoát nước, từ lúc có dự án đến giờ sau gần 30 năm các hộ dân nơi đây muốn làm nhà nhưng không thể xác định được vị trí đất của mình. Nên họ đã làm đơn kêu cứu khắp nơi.

044a49f634fcc3a29aed (1)

Bỏ một số tiền ra mua đất để ở nhưng hiện nay tại dự án này  mới chỉ có khoảng gần 20 hộ gia đình làm nhà sinh hoạt trong cảnh "Không điện, không nước sạch sinh hoạt, không đường, không công trình thoát nước".

Năm 2017, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy định đối với phần diện tích 402 lô đất đã cấp cho CBCNV của mỏ.

Đối với 260 ô đất chưa chuyển nhượng và phần diện tích đất,( cây xanh thể thao, khu vường công viên, khu chợ thương mại tiêu dùng và đường giao thông ngoài khu vực đât giao cho các hộ dân đầu tư, tập đoàn than TKV và Công ty cổ phần than Cọc Sáu- Vinacomin có văn bản đề xuất chuyển giao cho UBND TP Cẩm Phả quản lý và đầu tư theo quy hoạch chung.

Nhưng 2019, UBND TP Cẩm Phả đã làm việc với Công ty CP Than Cọc Sáu để xác định rõ ranh giới: Phần đất Công ty đã cấp cho CBCNV (402 lô đất) khoảng 12,02ha thì Công ty phải có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; phần đất bàn giao về thành phố quản lý (260 lô đất, khoảng 7,97ha) thì UBND TP Cẩm Phả sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng.

Tuy nhiên, mặc dù phương án này đã báo cáo và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận, địa phương đã lập quy hoạch, xây dựng giá đất để đấu giá nhưng đến nay Công ty CP Than Cọc Sáu và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn chưa lập hồ sơ bàn giao đất cho UBND TP Cẩm Phả quản lý.

UBND TP Cẩm Phả nhiều lần có văn bản đôn đốc DN hoàn thiện nốt hạ tầng kỹ thuật dự án theo ranh giới đã phân định nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Mạc Văn Đức, Trưởng Phòng Đầu tư - Môi trường, Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin cho biết.

Hiện nay Công ty than Cọc Sáu cũng như Tập đoàn không có chức năng kinh doanh bất động sản và không được phép kinh doanh đầu tư ngoài ngành trái với hướng dẫn của Chính phủ và của TKV.

Mặt khác, nếu có được phép thì Công ty cũng không có vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nếu tiếp tục thực hiện đầu tư hạ tầng theo thiết kế được phê duyệt năm 1994 vừa không đáp ứng được nhu cầu sử dụng vừa không đảm bảo kết nối hạ tầng với diện tích đất còn lại của dự án.

Ông Đức còn cho biết năm 1989, thời điểm thực hiện quy hoạch đó đến nay cũng đã khác nhau. Ngày xưa đường xá không có đường,  không có hệ thống hạ tầng như bây giờ.

Mà nay để làm cơ sở hạ tầng thì Công ty không có vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, nếu tiếp tục thực hiện đầu tư hạ tầng theo thiết kế được phê duyệt năm 1994 vừa không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân, vừa không đảm bảo kết nối hạ tầng với diện tích đất chưa chuyển nhượng và diện tích đất( cây xanh, thể thao, khu công viên....) mà công ty đã bàn giao cho UBND TP Cẩm Phả. 

Ngày 11/5/2021, liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã họp, thống nhất và có văn bản số 2069/SXD-TTt ngày 01/06/2021 của Sở Xây dựng báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể: Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin bàn giao cho UBND TP Cẩm Phả đầu tư toàn bộ hạ tầng của dự án ( gồm 402 ô đất đã được cấp cho các hộ dân, phần đất chưa giao 260 hộ và đất hạ tầng chung còn lại) theo Quy hoạch chi tiết điều chỉnh, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng toàn bộ dự án.

Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin phối hợp với UBND TP Cẩm Phả xác định các hạng mục chưa thực hiện, đã tính trong phương án đấu giá thu tiền của người dân, thuê đơn vị tư vấn căn cứ hồ sơ thiết kế, dự toán được phê duyệt năm 1994, xác định giá trị theo đơn giá, cơ chế, chính sách tại thời điểm hiện tại để làm cơ sở tính toán chi phí bàn giao lại cho thành phố tiếp tục đầu tư toàn bộ hạ tầng của dự án theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh. Thời gian thực hiện các nội dung trên xong trước ngày 30/6/2021.

Nhưng khi PV Pháp luật Plus có trao đổi với ông Bùi Đình Dậu- Chủ tịch UBND Phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả và được ông cho biết: Theo văn bản cuộc họp liên ngành của các Sở ngành tỉnh Quảng Ninh thì yêu cầu Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin bàn giao lại các hạng mục cho TP Cẩm Phả tiếp tục đầu tư toàn bộ hạ tầng của dự án theo quy hoạch chi tiết điều chỉnh nhưng đến nay chính quyền vẫn chưa nhận được một động thái nào của Công ty CP Than Cọc Sáu - Vinacomin.

Người dân Khu dân cư lấn biển 10/10 đang ngày đêm mong mỏi hệ thống cơ sở vật chất đi vào hoàn thiện. Người dân được quyền hưởng những thứ cơ bản nhất trên chính mảnh đất hợp pháp của mình.

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các  đơn vị chức năng xem xét và giải quyết kiến nghị của các cử tri tại Khu dân cư lấn biển 10/10 phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Nguyễn Quang

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm