Quảng Ninh: Chưa rõ nguồn gốc đất, xã Hạ Long vội vã cho đơn vị thi công đào xới

0
Mặc dù chưa xác định rõ nguồn gốc đất để xây dựng nhà văn hóa thôn 9, tuy nhiên UBND xã Hạ Long đã vội vã cho đơn vị thi công vào đào móng xây dựng công trình.

Thực trạng nhiều địa phương trong quá trình lưu trữ, quản lý bản đồ địa chính yếu kém dẫn đến tình trạng không xác định được nguồn gốc đất. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho chính quyền địa phương khi giải quyết đơn thư liên quan đến đất đai. 

Mập mờ nguồn gốc đất xây dựng nhà văn hóa thôn 9

Mới đây Tòa soạn Pháp luật Plus liên tục nhận được đơn thư, phản ánh của ông Phạm Tiến Thành sinh năm 1975 có địa chỉ tại thôn 12 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Pháp luật Plus xin được trích đăng một phần nội dung đơn thư như sau: “Tôi là người được ông Đỗ Văn Minh và bà Bùi Thị Xóa (Có hộ khẩu thường trú tại thôn 9, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) là chủ sử dụng của thửa đất số 05 tờ bản đồ số 64 với diện tích 723,8m2 đất cây hàng năm + cây lâu năm. Ông Minh và bà Xóa đã ủy quyền cho tôi sử dụng và quản lý mảnh đất trên.

Tuy nhiên, ngày 25 và 26 tháng 12 năm 2019 ông Châu Quốc Tuấn - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long và đơn vị thi công nhà văn hóa thôn 9 đã có hành vi phá hoại tài sản công dân, chiếm đất và xây dựng trái phép.

Tôi tố cáo ông Châu Quốc Tuấn thiếu trách nhiệm trong việc quản lý công trình xây dựng trên địa bàn xã, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai tài nguyên môi trường, địa chính tại địa phương...”.

84679500_644649883012571_380932052620410880_n

                                             Khu đất mà ông Phạm Tiến Thành phản ánh.

Gửi kèm theo đơn thư ông Thành cũng gửi theo tài liệu chứng minh ông Đỗ Văn Minh và bà Bùi Thị Xóa đã làm hợp đồng ủy quyền cho ông Phạm Tiến Thành. Theo đó nội dung ủy quyền có dòng thông tin: “địa chỉ thửa đất thôn 9 xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, diện tích 723,8m2. Mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm.

Nguồn gốc sử dụng: Gia đình quản lý sử dụng ổn định từ năm 1992 vào mục đích trồng cây lâu năm và những năm gần đây do không có hiệu quả kinh tế gia đình chuyển sang trồng cây hàng năm...". Hợp đồng ủy quyền trên được thực hiện vào ngày 5/4/2017 và được bà Lương Thị Anh - Chủ tịch UBND xã Hạ Long (thời điểm bấy giờ) chứng thực.

            Khu đất đã bị đào móng và bắt đầu thi công xây dựng.

           Khu đất đã bị đào móng và bắt đầu thi công xây dựng.    

Để tìm hiểu rõ nguồn gốc đất và thông tin khách quan, Phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Châu Quốc Tuấn - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long.

Tại buổi làm việc ông Tuấn khẳng định: "Đất đó là đất công do UBND xã Hạ Long quản lý. Không có chuyện ông Minh bà Xóa là chủ mảnh đất đó.

Cụ thể, UBND xã Hạ Long quản lý bằng bản đồ. Trên bản đồ cũng nêu rõ đây là đất do UBND xã quản lý. Cùng với đó là biên bản ý kiến các hộ dân vào ngày 30/12/2019 tại hội trường UBND xã Hạ Long đã tổ chức lấy ý kiến người dân khu dân cư. 

Từ năm 1972 - 2002 thửa đất thuộc về Trường cấp 3 Hải Đảo nhưng không cấp diện tích vào sổ của nhà trường. Từ năm 2002 - 2004, Công ty Nam Sơn thực hiện dự án khai thác đất có đền bù cây trồng cho nhà trường sau khi thực hiện có trả lại đất cho nhà trường Từ năm 2004 - 2010 đất do UBND xã quản lý

Từ 2011 - 2014 ông Đỗ Văn Minh tự ý trồng cây keo bạch đàn... Năm 2015 ông Đỗ Văn Minh đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Trước câu hỏi của Phóng viên về việc đề nghị cung cấp văn bản hồ sơ liên quan đến việc mảnh đất này thuộc về Trường cấp 3 Hải Đảo và văn bản thể hiện việc Trường cấp 3 Hải Đảo trả lại đất cho UBND xã Hạ Long quản lý sử dụng thì ông Tuấn cho biết là không có.

Lý giải về việc tại hợp đồng ủy quyền của ông Minh và bà Xóa do bà Lương Thị Anh ký và đóng dấu ông Tuấn cho hay: "Đó là hợp đồng ủy quyền trái luật. UBND xã đã nhiều lần mời bà Anh lên làm việc tuy nhiên bà Anh đều không lên".

Vội vã thi công?

Phản ánh tới Pháp luật Plus, ông Phạm Tiến Thành cho biết: “Sau khi nhận được ủy quyền của gia đình ông Minh bà Xóa tôi đã trồng và thuê người trồng nhiều gốc đào, cây, hoa màu... Tuy nhiên, chưa giải quyết đơn thư về nguồn gốc đất của tôi mà UBND xã Hạ Long đã cho máy xúc san gạt, phá hủy cây cối của gia đình ước tính thiệt hại cả chục triệu đồng...”.

     Theo ông Thành phản ánh nhiều cây cối, hoa màu đã bị máy xúc đào xới phá hủy.

     Theo ông Thành phản ánh nhiều cây cối, hoa màu đã bị máy xúc đào xới phá hủy.

Trao đổi với Pháp luật Plus về việc này ông Châu Quốc Tuấn cho biết: “UBND xã Hạ Long chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là Công ty TNHH TM Hoa Phong nhưng đơn vị này tự ý đào móng đổ vật liệu xây dựng. Do có đơn thư của ông Thành nên UBND xã Hạ Long đã cho dừng và đình chỉ ngay”.

Tại một diễn biến khác Phóng viên Pháp luật Plus liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH TM Hoa Phong thì được biết: “UBND xã Hạ Long đã bàn giao khu đất để thực hiện đào móng xây nhà văn hóa thôn 9”?.

Thông tin với Phóng viên Pháp luật Plus đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TN&MT) huyện Vân Đồn cho biết: “Việc này sẽ yêu cầu UBND xã Hạ Long báo cáo lên UBND huyện Vân Đồn. Nếu trong tài liệu của Phòng TN&MT mà do hộ gia đình quản lý, sử dụng có thể Phòng TN&MT sẽ bác việc báo cáo của UBND xã.

Trong trường hợp hộ gia đình có đủ một số điều kiện giấy tờ theo Nghị định 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18, Nghị định 43. Như lời người dân kê khai. Đó cũng là một loại cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bước tiếp theo đó có thể sử dụng lấy ý kiến khu dân cư. Nếu không có bất cứ loại giấy tờ nào thì quay lại lấy ý kiến của cộng đồng dân cư".

Mặc dù, đã gửi Đơn thư đến UBND xã Hạ Long đề nghị xem xét về nguồn gốc đất tại thôn 9 có diện tích 723,8m2 là đất do ông Thành quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, UBND xã Hạ Long lại không trả lời thỏa đáng đến người dân mà vội vã để đơn vị thi công đến thực hiện đào móng, xây dựng việc này khiến nhân dân bất bình.

Pháp luật Plus đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra huyện Vân Đồn sớm vào cuộc xác minh thông tin. Xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) và thông tin tới Pháp luật Plus.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm