Quảng Ninh: Cán bộ địa chính “ngâm” hồ sơ, người dân vẫn "dài cổ" chờ

0
Mặc dù Uỷ ban kiểm tra huyện Vân Đồn đã vào cuộc xác minh thông tin vụ việc tuy nhiên đến nay bà Từ Thị Nghị vẫn đang "dài cổ" chờ sổ đỏ.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh tại bài viết: "Quảng Ninh: Cán bộ địa chính “ngâm” hồ sơ, người dân sốt ruột". Phản ánh tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên có dấu hiệu sách nhiễu, gây khó khăn trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Để quá hạn hồ sơ không xử lý, không có hội đồng xét duyệt, nhũng nhiễu về thủ tục giấy tờ...là những vấn đề mà bà Từ Thị Nghị phản ánh tới Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) về ông Đinh Việt Hiền - Cán bộ địa chính xã Đoàn Kết trong việc hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bà.

89092617_227324095066034_7510802631288160256_n

Trụ sở UBND huyện Vân Đồn. Ảnh Thanh Bình.

Được biết, ngay sau khi Pháp luật Plus phản ánh Uỷ ban kiểm tra huyện Vân Đồn đã vào cuộc xác minh thông tin sự việc.

Trao đổi với Pháp luật Plus về việc này bà Trương Thị Hiền - Thủ trưởng Uỷ ban kiểm tra huyện Vân Đồn cho biết: "Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình thanh, kiểm tra".

Thông tin tới Pháp luật Plus ông Tô Xuân Thao - Bí thư huyện ủy Vân Đồn cho biết: "Sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc này".

Mặc dù sự việc đến nay đã diễn ra gần 4 tháng. Nhiều chứng cứ đã khá rõ ràng tuy nhiên đến thời điểm hiện tại người dân vẫn đang phải "dài cổ" chờ đợi cuốn sổ đỏ.

Đề nghị Huyện ủy Vân đồn chỉ đạo Uỷ ban kiểm tra huyện Vân Đồn sớm ban hành kết luận, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại quyền lợi cho người dân.

Như Pháp luật Plus trước đó đã thông tin về tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân khi đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn.

“Ngâm” hồ sơ

Phản ánh tới Pháp luật Plus bà Từ Thị Nghị có địa chỉ tại thôn Tràng Hương xã Đoàn Kết cho biết: “Hai vợ chồng tôi có khai hoang được mảnh đất từ những năm 2000. Đến năm 2019 tôi có lên Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn để xin kê khai cấp GCNQSDĐ. Mặc dù, đã nộp hồ sơ từ tháng 10/2019 tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ. Theo tìm hiểu nguyên nhân tôi được biết sự việc do UBND xã Đoàn Kết không chịu xác nhận chuyển lên Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn”.

20191218_142601

Trụ sở UBND xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn.

Theo như tài liệu mà Pháp luật Plus có được vào ngày 29/10/2019 và Từ Thị Nghị đã tới Trung tâm Hành chính công huyện Vân Đồn nộp hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ.

Sau khi nhận hồ sơ của bà Từ Thị Nghị, ngày 30/10/2019, Văn phòng ĐKQSDĐ đã chuyển hồ sơ đến UBND xã Đoàn Kết (ông Đinh Việt Hiền cán bộ địa chính ký nhận hồ sơ) để xác nhận nguồn gốc đất.

Tuy nhiên, theo người dân phản ánh thì cán bộ UBND xã Đoàn Kết lại “ngâm hồ sơ” của bà Từ Thị Nghị. Qúa thời hạn trả kết quả công dân, buộc ngày 11/12/2019 Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn đã phải ban hành văn bản số 212/TTHCC, về việc trả lời giải quyết hồ sơ chậm so với quy định.

Theo đó, “ngày 29/10/2019, Trung tâm Hành chính công huyện có tiếp nhận hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của bà Từ Thị Nghị thôn Tràng Hương xã Đoàn Kết để giải quyết theo trình tự quy định. Ngày hẹn trả kết quả cho người dân là 17/12/2019.

Ngày 30/10/2019, Văn phòng ĐKQSDĐ đã chuyển hồ sơ đến UBND xã Đoàn Kết (ông Đinh Việt Hiền cán bộ địa chính ký nhận hồ sơ). Đến ngày 11/12/2019, UBND xã Đoàn Kết vẫn chưa có kết quả chuyển về Văn phòng ĐKQSDĐ để giải quyết bước tiếp theo. UBND xã Đoàn Kết đã quá hạn giải quyết là 11,5 ngày”.

Không chỉ vậy, sự chậm trễ của đơn vị xã Đoàn Kết, đã khiến ngày 9/12/2019 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vân Đồn phải ban hành văn bản số 2026/TNMT, về việc đôn đốc giải quyết thủ tục hành chính chậm theo quy định gửi UBND xã Đoàn Kết. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Sách nhiễu 

Sau nhiều văn bản đôn đốc đến ngày 18/12/2019, UBND xã Đoàn Kết đã ban hành văn bản số 176/UBND, về việc trả hồ sơ của bà Từ Thị Nghị trú tại thôn Tràng Hương xã Đoàn Kết.

Theo đó UBND xã Đoàn Kết có ý kiến như sau: “Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp giấy CNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Từ Thị Nghị từ Trung tâm hành chính công huyện Vân Đồn. Qua kiểm tra hồ sơ, thành phần hồ sơ bà Từ Thị Nghị cung cấp thiếu văn bản thỏa thuận phân chia di sản và các văn bản thành phần thực hiện việc thỏa thuận phân chia tài sản…

Đến ngày 25/11/2019, bà Nghị đã thực hiện xong việc phân chia di sản thừa kế ngày 29/11/2019, bà Từ Thị Nghị đã cung cấp đủ cho UBND xã Đoàn Kết.

UBND xã đã chuyền hồ sơ về cho thôn Tràng Hương thực hiện việc lấy phiếu ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất đối với các thửa đất số 01,02,03,04 tờ bản đồ địa chính số 54.

Theo phiếu lấy ý kiến của khu dân cư. Cuộc họp đã thống nhất xác định nguồn gốc sử dụng thửa đất “Do ông, bà Nguyễn Văn Bản – Từ Thị Nghị khai phá sử dụng ổn định vào mục đích xây dựng nhà ở trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản từ năm 2003 đến nay (có xác nhận về việc đang thi công đầm nuôi tôm, cá của UBND xã Đoàn Kết ngày 4/11/2003). Ngày 29/8/2012, ông Nguyễn Văn Bản chết những người được hưởng tài sản thừa kế của ông Nguyễn Văn Bản đồng ý để lại toàn bộ tài sản thừa kế là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bà Từ Thị Nghị”.

Ngày 5/12/2019, Hội đồng đăng ký xét duyệt đất đai UBND xã Đoàn Kết đã tổ chức họp xét duyệt nguồn gốc, thời điểm, mục đích sử dụng đất, thời điểm xây dựng các công trình kiến trúc của bà Từ Thị Nghị đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở. Tại buổi họp các thành viên Hội đồng đăng ký, xét duyệt đất đai của xã đã thống nhất xác định:

Thửa đất số 01 tờ bản đồ địa chính số 54 do bà Từ Thị Nghị khai phá sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay vào mục đích trồng cây lâu năm. Công trình nhà trên đất bà Nghị chỉ sử dụng vào mục đích nhà tạm để trông coi ao đầm, không liên tục vào mục đích nhà ở.

Thửa đất số 02,03,04 tờ bản đồ địa chính số 54 do bà Từ Thị Nghị khai phá sử dụng ổn định từ năm 2003 đến nay vào mục đích đất nuôi trồng thủy sản.

Sau khi thông qua Hội đồng đăng ký đất đai của xã, đối chiếu Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do bà Từ Thị Nghị kê khai. Thửa đất số 01 tờ bản đồ địa chính số 54 không đúng mục đích sử dụng đất như bà Nghị kê khai”.

Mặc dù, đã được các hộ liền kề xác nhận nguồn gốc đất là ở ổn định lâu dài từ năm 2003 đến nay tuy nhiên UBND xã Đoàn Kết lại cho rằng bà Từ Thị Nghị kê khai không đúng.

12

Ông Đinh Việt Hiền - Cán bộ địa chính xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn.

Để khách quan thông tin đến bạn đọc Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đinh Việt Hiền – Cán bộ địa chính UBND xã Đoàn Kết (Vân Đồn, Quảng Ninh). Tại buổi làm biệc ông Hiền cho biết: “Sau khi nhận hồ sơ từ Trung tâm hành chính công đã UBND xã Đoàn Kết đã gửi tài liệu xuống thôn Tràng Hương để xin ý kiến. Tuy nhiên, hồ sơ nhà bà Nghị thiếu giấy tờ về phân chia, thừa kế tài sản. Đến nay cũng đã khắc phục…”.

Khi được Phóng viên hỏi về việc Biên bản của Hội đồng xét duyệt UBND xã Đoàn Kết về việc cho rằng khu đất nhà bà Nghị không ở ổn định, thì ông Đinh Việt Hiền cho hay: “Hiện tại mới chỉ ghi trong sổ. Chưa có biên bản cụ thể…”.

Khi phóng viên chất vấn, tại sao không thiết lập Biên bản mà chỉ căn cứ vào nội dung ghi trong sổ mà ban hành văn bản báo cáo UBND huyện Vân Đồn về sự việc nêu trên, thì vị cán bộ xã này từ chối trả lời.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm