Quảng Ninh: Ban quản trị chung cư tuỳ tiện nâng giá, cư dân kêu cứu

0
Ban quản trị chung cư Green Bay Towers tùy tiện nâng phí quản lý, không ký hợp đồng vận hành nhà chung cư với đơn vị có năng lực… khiến hàng trăm hộ dân phải khiếu nại tới chính quyền.
Chung cư Green Bay Tower.
Chung cư Green Bay Tower.

Vừa được thành lập đã lạm quyền

Chung cư Green Bay Towers (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) được Cty CP Đầu tư và Phát triển Syrena Việt Nam (Cty Syrena Việt Nam) đầu tư, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2013.

Thực hiện Luật Nhà ở, chủ đầu tư bàn giao quản lý, vận hành chung cư (CC) Green Bay Towerv cho cư dân tòa nhà. Tháng 1/2017, TP Hạ Long công nhận Ban quản trị chung cư (BQT) gồm 5 thành viên do ông Nguyễn Trọng Ngự, cư dân CC làm Trưởng ban.

Tháng 6/2017, nhà đầu tư bàn giao quản lý, vận hành nhà CC cho BQT. Tuy nhiên ngày 21/5, ông Ngự cùng BQT đã tổ chức Hội nghị nhà CC bất thường, đề xuất nâng phí dịch vụ quản lý, vận hành từ mức 4.400đ/m2 (mức phí do Cty Syrena Việt Nam áp dụng– PV) lên mức 5.600đ/m2.

Tuy nhiên, hội nghị bất thường này chỉ có 36% hộ dân tham dự. Trong khi Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà CC quy định, ít nhất hơn 50% hộ dân tham dự, quyết định mức phí quản lý, vận hành mới được thông qua, nhưng ông Ngự cùng BQT vẫn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt mức phí mới.

Ngày 14/6, Sở Xây dựng Quảng Ninh chủ trì, phối hợp cùng Sở Tài chính, UBND TP Hạ Long mời BQT họp, yêu cầu BQT phải tổ chức họp Hội nghị nhà CC bất thường lấy ý kiến thống nhất mức phí dịch vụ mới được thông qua. Đồng thời, BQT cũng phải thuê đơn vị dịch vụ có chức năng quản lý, vận hành nhà CC.

Tuy nhiên, ông Ngự cùng BQT không triệu tập hội nghị mà chỉ soạn văn bản, thông báo gửi tới cư dân. Trong thông báo, ông Ngự lại trích dẫn sai ý kiến chỉ đạo cơ quan chức năng với nội dung “liên ngành đã họp và kết luận đồng ý nâng mức phí” để làm căn cứ BQT nâng mức phí, thực hiện thu phí mới.

Cứ ngỡ rằng chất lượng dịch vụ cũng như sinh hoạt của các hộ dân sẽ tốt hơn, chất lượng hơn, nhưng ngược lại chất lượng, dịch vụ càng đi xuống. Bà Trần Thu Hương, chủ căn hộ 1511-CT1 phản ánh: Khu tầng hầm, các nhà chứa rác tại các tầng bốc mùi hôi thối, khó chịu; an ninh, trật tự cũng bị đảo lộn, không được nền nếp chuyên nghiệp như trước.

Mặc dù BQT thừa nhận, sau khi được bàn giao, mức phí tăng lên nhưng chất lượng dịch vụ như biện pháp an ninh, làm sạch, kỹ thuật, lễ tân có khuyết điểm.

Chính quyền không thể đứng ngoài cuộc

Phát hiện BQT không thực hiện hợp đồng với đơn vị có chức năng quản lý, vận hành nhà CC, vi phạm Luật Nhà ở và Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng, ngày 19/6, Sở Xây dựng Quảng Ninh có văn bản gửi BQT nêu rõ: BQT không có chức năng tuyển người thay thế thợ điện, nước, lễ tân, những bộ phận duy trì hoạt động CC.

Đồng thời tiếp tục yêu cầu BQT phải ký hợp đồng dịch vụ với tổ chức có chức năng quản lý, vận hành CC. Tuy nhiên, trước những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, BQT vẫn không chấp hành và làm theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời phóng viên Báo PLVN, ông Ngự cho rằng, không thể tổ chức họp dân cư được vì chắc chắn không thành công. Có tổ chức họp các hộ dân cũng không đến đầy đủ được nên chỉ gửi thông báo nâng mức phí đến cư dân là được. Với tình trạng trên, cư dân đang bất an trước chất lượng dịch vụ và môi trường sống đang đi xuống nên đã kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Hoàng Văn Sản, sống tại căn hộ 611-CT1: do quy định về loại hình hoạt động BQT còn lỏng lẻo, giống như tổ chức tự quản, không có cơ chế ràng buộc trách nhiệm dẫn đến việc BQT có hàng loạt vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân.

Thành viên BQT chưa được trang bị kiến thức về quản lý, vận hành nhà CC là nguyên nhân chính dẫn đến việc BQT không tuân thủ quy định pháp luật, làm ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp cư dân.

Được biết, CC Green Bay Tower là một trong số những chung cư đầu tiên của Quảng Ninh được tổ chức vận hành theo Luật Nhà ở và dự báo sẽ có hàng loạt nhà CC mới đi vào khai thác, nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng tùy tiện, lạm quyền trong quản lý, vận hành nhà CC sẽ là tiền đề không tốt cho việc quản lý, vận hành nhà CC sau này.

Hiền Vũ

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế