Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Đổi 105ha đất lấy 1,9km đường là hiểu nhầm

Quảng Nam: Đổi 105ha đất lấy 1,9km đường là hiểu nhầm

0
Trong buổi họp báo về tình hình kinh tế -xã hội 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra ngày 2/10, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ rà soát lại các dự án BT gây tranh cãi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Cũng trong buổi họp báo này, tỉnh Quảng Nam khẳng định việc dư luận cho rằng tỉnh đổi 105ha đất để lấy 1,9km đường theo hình thức BT là hiểu nhầm.

Rà soát lại các dự án BT

Tại buổi họp báo, hầu hết các câu hỏi của PV đều hướng tới việc triển khai các dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2003-2018, tỉnh Quảng Nam có 144 dự án, trong đó, khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc có 79 dự án. Trong 144 dự án này, có 4 dự án theo hình thức BT. Từ ngày 1/1/2018, theo chỉ đạo từ bộ Tài chính, tỉnh Quảng Nam đã dừng tất cả các dự án BT.

Cũng theo ông Toàn, thời gian qua các dự án BT trên địa bàn được báo chí phản ánh nhiều đặc biệt là hai dự án của Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt (Công ty Bách Đạt) và Tập đoàn Đất Quảng. Về dự án của Công ty Bách Đạt, thời gian qua báo chí đã phản ánh rằng tỉnh Quảng Nam đã đổi 105ha đất để lấy 1,9km đường gây hiểu nhầm trong dư luận nhân dân.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói về các dự án BT trên địa bàn tại buổi họp báo ngày 2/10
Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói về các dự án BT trên địa bàn tại buổi họp báo ngày 2/10

Theo đó, năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt các báo cáo tính khả thi dự án và chính thức ký hợp đồng với Công ty Bách Đạt để thực hiện dự án BT vào năm 2016, thời gian thực hiện là 730 ngày... Nhà đầu tư sau đó đã đưa ra đề xuất đổi lấy 105ha. 105ha này là đất chưa sạch, đất có nhà dân. Công ty Bách Đạt sau đó đã bỏ ra trên 400 tỷ đồng thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo phương án được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt. Đến hôm nay, hội đồng định giá tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt mức thu tiền sử dụng đất và giao cho nhà đầu tư tổng diện tích 47/105ha. Số tiền sử dụng đất phải nộp sau khi trừ chi phí đầu tư hạ tầng, giải phóng mặt bằng... là 50 tỷ đồng. Số diện tích đất còn lại hiện đang thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, hiện chưa đề xuất giá đất cho nhà đầu tư.

Trong phần diện tích 47ha đất mà chính quyền giao cho Công ty Bách Đạt như đã nói thì diện tích đất khai thác là 26ha (56%), diện tích thương mại, dịch vụ là 300 ngàn m2 (0.6%) còn lại là đất bố trí tái định cư, đất hạ tầng công cộng (43%). Như vậy, trong diện tích đất đã giao, nhà đầu tư chỉ được phép thu tiền sử dụng 26ha, chứ không phải như dư luận hiểu nhầm là toàn bộ phần đất (105ha).

Nhà đầu tư triển khai song song 3 dự án cùng với dự án BT

Giải thích về dự án BT này, Đại diện Công ty Bách Đạt cũng khẳng định rằng không phải việc phía Công ty thực hiện thi công 1,9km đường thì được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho 105ha đất. Thực chất của việc này là phía Công ty Bách Đạt vừa triển khai thi công tuyến đường theo Hợp đồng BT đã được ký với Ban quản lý (BQL) Phát triển Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc và vừa triển khai song song với dự án khác của Công ty đã thực hiện trước đó.

Cụ thể là Công ty Bách Đạt đã lựa chọn 6 khu đất để thực hiện việc thu hồi vốn là: Khu đô thị 7B, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Thành Vinh, Khu đô thị Peaceful Land, Khu dân cư An Cư 1, Khu đô thị Peacefun Land mở rộng.

Trong đó dự án Khu đô thị 7B được Công ty Bách Đạt mua lại từ chủ đầu tư cũ là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, có xuất hóa đơn mua lại dự án. Dự án Khu đô thị Peacefun Land và Khu đô thị Peacefun Land mở rộng, Công ty Bách Đạt cũng bỏ tiền mua lại từ chủ đầu tư cũ Công ty VNPT, chứ không phải đất của UBND tỉnh Quảng Nam giao.

Như vậy, việc thực khấu trừ thanh toán dự án BT giữa Công ty Bách Đạt và UBND tỉnh Quảng Nam là bằng quỹ đất đối với các dự án của Công ty Bách Đạt đã có trước đây và một số dự án đang được Công ty triển khai. “Thực tế không phải việc thực hiện thi công 1,9km đường thì được giao thêm 105ha đất”, ông Lê Kim Hùng - Giám đốc pháp chế Công ty Bách Đạt khẳng định.

Dự án BT mà Công ty Bách Đạt đang triển khai tại Quảng Nam
Dự án BT mà Công ty Bách Đạt đang triển khai tại Quảng Nam

Chính vì thế căn cứ trên cơ sở pháp lý cũng như căn cứ theo hợp đồng đã được ký kết vào tháng 2/2016, tại Điểm 5.2 của Hợp đồng BT quy định về phương thức thanh toán hoàn trả vốn đầu tư cho Dự án BT này là bằng quỹ đất. Hợp đồng ghi rõ: "Trên cơ sở biên bản nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành và chế độ chính sách tại thời điểm lập biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành để xác định giá trị mà bên B (Công ty Bách Đạt) đã bỏ ra thực hiện dự án và bàn giao cho bên A (tỉnh Quảng Nam), bên A sẽ lựa chọn khu đất có giá trị tương ứng để giao cho bên B khai thác thu hồi vốn theo nguyên tắc trên".

Đồng thời thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 43 Nghị định số 15/2015 ngày 14/02/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư cho phép “Dự án khác được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành công trình kết cấu hạ tầng theo thỏa thuận tại hợp đồng dự án”.

Trên các cơ sở căn cứ đó, Công ty Bách Đạt đã triển khai song hành dự án BT và cùng thực hiện việc đầu tư xây dựng cũng như khai thác các dự án bất động sản của Công ty là đúng theo quy định.

Đối với việc dự án BT đến nay vẫn chưa hoàn thành để chuyển giao là do phía UBND tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng nên công tác thi công gặp khó khăn. Các hộ dân tại đây không chịu bàn giao mặt bằng ở nút G9 và G10 và liên tục tranh chấp cản trở thi công.

Phần dự án BT Công ty Bách Đạt đã thực hiện xong đến nay vẫn chưa được nghiệm thu thanh quyết toán để khấu trừ vào tiền sử dụng đất như thỏa thuận với 6 dự án mà Cty Bách Đạt đã triển khai và cam kết với UBND tỉnh Quảng Nam.

Đến nay số tiền trên 40 tỷ đồng (bao gồm 30 tỷ đồng tiền chi phí xây lắp và 10 tỷ chi phí khác) mà Công ty Bách Đạt bỏ ra thực hiện hợp đồng BT trên vẫn chưa được cấn trừ như cam kết.

Xuân Nha theo Báo Bảo vệ pháp luật

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".