Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển

Quảng Nam: Chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển

0
Quảng Nam yêu cầu thực hiện nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến, quán triệt và chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan trực thuộc và UBND các xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã) thực hiện nghiêm túc các nội dung nhằm chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước.

Trong đó, yêu cầu Chủ đầu tư, bên mời thầu các dự án đầu tư phát triển và mua sắm hàng hóa, mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh phải nghiêm túc tổ chức thực hiện công tác đấu thầu theo đúng quy định của Luật Đấu thầu năm 2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện của các Bộ, ngành có liên quan. Đơn vị tư vấn lập, thẩm định hồ sơ mời thầu (HSMT), hồ sơ yêu cầu (HSYC) các gói thầu, dự án phải đảm bảo có đủ năng lực, kinh nghiệm.

  Quảng Nam chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển. Ảnh: tamky.gov.vn.

Quảng Nam chấn chỉnh hoạt động đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển. Ảnh: tamky.gov.vn.

Các cá nhân tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu và đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và có trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của gói thầu, dự án.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ, không được đưa thêm yêu cầu các điều kiện, tiêu chuẩn không theo quy định hoặc không phù hợp với quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Tổ chức đăng tải thông tin trên Báo Đấu thầu, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng quy định. Tổ chức phát hành hồ sơ mời quan tâm, HSMT, HSYC đảm bảo công khai, minh bạch, đúng thời gian quy định; tổ chức thực hiện nghiêm túc việc bán hồ sơ mời thầu tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 40/TB-UBND ngày 02/02/2018.

 Sở Kế hoạch & Đầu tư phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ đào tạo về đấu thầu theo quy định. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về đấu thầu cho công chức, viên chức làm công tác đấu thầu ở các địa phương, đơn vị. Phối hợp với Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu của tỉnh tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất công tác đăng tải thông tin và tổ chức lựa chọn nhà thầu ở các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và kiến nghị xử lý nghiêm những hành vi vi phạm theo quy định. Hướng dẫn cụ thể việc cung cấp, đăng tải thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và tổ chức đấu thầu qua mạng;...

Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, chỉ đạo chủ đầu tư, bên mời thầu tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và chỉ đạo của UBND tỉnh; có trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền như xử lý tình huống, kiến nghị trong đấu thầu.

Quán triệt và nghiêm cấm người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trước đó, Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện: Đại Lộc, Quế Sơn, Phú Ninh, Tiên Phước, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, Nông Sơn thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) vừa được UBND tỉnh quyết định chuyển giao về UBND các huyện quản lý, kể từ ngày 01/3/2018.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết