Pháp Luật Plus - Quảng Nam: Câu chuyện bình ổn giá đất để thu hút vốn đầu tư

Quảng Nam: Câu chuyện bình ổn giá đất để thu hút vốn đầu tư

0
Việc phê duyệt 98 dự án nhà ở trong năm 2021 mở ra cho thị trường BĐS Quảng Nam bức tranh tươi sáng, đầy triển vọng sau 3 năm chờ đợi.

Ổn định kinh tế, điều chỉnh quy hoạch

Trong những ngày vừa qua, tỉnh Quảng Nam liên tiếp đón nhận những tin vui về nhiều mặt, bấp chấp khó khăn do dịch bệnh kéo dài.

Ngành thuế Quảng Nam vừa thông báo thu ngân sách gần chạm ngưỡng 10.000 tỷ đồng qua 5 tháng đầu tiên trong năm 2021. Đảm bảo ổn định về nguồn thu cho tỉnh cho thấy tầm nhìn chiến lược trong khâu điều hành từ mặt quản lý nhà nước của UBND tỉnh, HĐND tỉnh và ngành thuế là điều không thể bàn cãi.

5b782b153163c43d9d72
Việc thống nhất chuyển chức năng Đô thị Điện Bàn từ “đô thị vệ tinh” sang “đô thị kết nối” cho thấy mặt biến chuyển và tính chất quan trọng của Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc và toàn bộ Đô thị Điện Bàn trong quy hoạch mới này...

Từ việc đảm bảo được ổn định kinh tế cho các doanh nghiệp trên địa bàn mang lại một nguồn tài chính ổn định phục vụ cho việc an sinh xã hội, điều tiết kinh tế vĩ mô, giải ngân vốn cho các dự án thuộc vốn ngân sách tỉnh hay vốn ngân sách từ Trung ương...; như các dự án: Đường vành đai phía Bắc tỉnh, dự án nạo vét sông Cổ Cò, dự án mở rộng cầu Nghĩa Tự....

Trong bối cảnh, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Nam đảm bảo về cân đối thu – chi, có nguồn ngân sách hiện cho công tác thi công các dự án lớn về giao thông vận tải, hạ tầng kỹ thuật... sẽ là bước đệm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Những bất cập trong việc quy hoạch đô thị trong giai đoạn trước đó từng gây ảnh hưởng đến  phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự của tỉnh trong giai đoạn 2017-2019 cũng đã được xem xét, điều chỉnh từ mặt quản lý nhà nước.

Đó là việc UBND tỉnh công bố quyết định 1253/QĐ-UBND Phê duyệt hồ sơ khớp nối, bổ sung và điều chỉnh và ban hành  Quy định quản lý Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2.000 ) các giai đoạn  I, II, III tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, vào tháng 4 năm 2019.

Đến tháng 5/2021, UBND tỉnh tiếp tục có thông báo 117/TB-UBND Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Điện Bàn giai đoạn đến năm 2030 và năm 2045.

6681dfdb98a16aff33b0

Việc bình ổn giá đất từ tầm quản lý nhà nước góp phần quan trọng để thu hút vốn đầu tư vào địa phương.

Điểm quan trọng nhất sau khi thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch mới là sự thay đổi về mặt nhìn nhận tầm quan trọng của Đô thị Điện Bàn trong vai trò kết nối giữa Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Việc thống nhất chuyển chức năng Đô thị Điện Bàn từ “đô thị vệ tinh” sang “đô thị kết nối” cho thấy mặt biến chuyển và tính chất quan trọng của Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc và toàn bộ Đô thị Điện Bàn trong quy hoạch mới này.

Khi những khung pháp lý cơ bản cho các dự án đã được điều chỉnh sau 3 năm bị tạm ngưng, tỉnh tiếp tục ban hành văn bản số 1466/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục các dự án triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021, khi thông qua 98 dự án nhà ở trong quy hoạch của Quảng Nam.

Đây có thể xem như phát pháo hiệu kết thúc 3 năm các nhà đầu tư chờ đợi và được tỉnh “bật đèn xanh” cho chạy lại chương trình phát triển nhà ở, nhằm tiếp tục dòng chảy bị ách tắc của toàn bộ thị trường BĐS Quảng Nam.  

Ổn định giá đất để thu hút vốn đầu tư

Tháng 4/2021, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã có cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp BĐS và du lịch quy mô lớn của TP Hồ Chí Minh. Tại đây, các nhà đầu tư đều mong muốn, kỳ vọng các vấn đề về giải tòa đền bù, giải phóng mặt bằng và sự minh bạch về mặt pháp lý tại các địa phương hiện nay là những trường hợp; để lãnh đạo Quảng Nam xem xét để có những chính sách hợp lý.

Điều mà các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư vào tỉnh Quảng Nam chính là việc tỉnh phải ổn định giá đất. Có thế mới giúp nhà đầu tư an tâm đổ vốn đầu tư và tâm huyết, trong bối cảnh mỗi năm mức giá đền bù, giải phóng mặt bằng, giá đất đều tăng quá nhanh, trong khi việc triển khai không phải lúc nào cũng “xuôi chèo, mát mái”.

Ở bối cảnh nền kinh tế nước ta và thế giới đang bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19 hoành hành, chuyện đảm bảo nguồn vốn cho các dự án không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có sẵn.

z2442444709966_d4b805f2220e3beed8a3279eed0c8678

Đà Nẵng ngay lập tức thông tin việc hạ giá đất xuống 10% so với năm 2020 khi xuất hiện tránh tình trạng "sốt đất ảo".

Chuyện huy động vốn từ nhà đầu tư thứ cấp hay qua các quỹ tài chính, ngân hàng là điều khó tránh khỏi khi doanh nghiệp cần đảm bảo “đòn bẩy tài chính”. Nên chăng việc mở cửa thu hút đầu tư, Quảng Nam cần quyết liệt và có đảm bảo bình ổn giá đất ngay từ hiện tại. Có thế các nhà đầu tư thực sự an tâm.

Vấn đề này có thể thấy TP Đà Nẵng đã làm rất tốt trong giai đoạn vừa qua. TP Đà Nẵng nhanh chóng bình ổn chuyện giá đất để vừa hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch vừa tránh tình trạng "sốt đất ảo".

QHC
Việc bình ổn giá đất và thậm chí giảm giá đất xuống 10% như Đà Nẵng đã làm, còn tạo cú hích để kích thích thị trường, đồng thời duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch...

Ngay tháng 4/2021, trước thông tin việc Đà Nẵng sẽ tăng giá đất khiến nhà đầu tư lo lắng và gây ảnh hưởng cho môi trường đầu tư của thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường lập tức có thông tin phản hồi để trấn an dư luận, nhà đầu tư.

Theo đó, UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Theo đó, có 109 tuyến đường là giảm so với thời điểm năm 2020. Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành sửa đổi, bổ sung "Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024".

Cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và giá đất sản xuất kinh doanh đều giảm 10% so với thời điểm năm 2020. Nhìn chung, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất là giảm so với năm 2020.

Đây là những hành động cần thiết, kịp thời mà rất nhiều doanh nghiệp chờ đợi, để an tâm đầu tư vào Đà Nẵng – Quảng Nam nói riêng và các địa phương tại miền Trung nói chung.

Việc bình ổn giá đất và thậm chí giảm giá đất xuống 10% như Đà Nẵng đã làm, còn tạo cú hích để kích thích thị trường, đồng thời duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp đã đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Đánh bại Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam giữ vững "ngôi vương"

ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của Huỳnh Như qua đó bảo vệ thành công "ngôi vương".

Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế dự SEA Games 31

Nỗ lực tốt nhất phục vụ cho SEA Games 31, các khách sạn tại Hà Nội cho biết đã đem đến sự hài lòng cho các vận động viên nước bạn.

HLV Park Hang Seo: U23 Thái Lan là đối thủ không hề dễ chơi

HLV Park Hang Seo dành nhiều lời khen cho U23 Thái Lan trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

Xem thêm

Thế giới Facebook