Quảng Nam: Cân nhắc thẩm định giá đất để tránh ảnh hưởng thu hút đầu tư, kinh tế vĩ mô

0
Việc thẩm định giá đất dựa trên biến động thị trường sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và Nhà nước trong công tác xây dựng và thẩm định giá đất.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam ra văn bản số 230/TB-UBND về việc xây dựng và thẩm định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020-2024.

Trong đó có vài điểm đáng lưu ý, như: “Tập trung vào những vị trí có giá bất hợp lý hoặc biến động lớn để điều chỉnh giá cho phù hợp”; hay: “Xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn điều chỉnh giá đất trong trường hợp: “Khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% so với giá đất tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá đất từ 180 ngày trở lên”...

Nếu như điểm đầu được xem điểm sáng để thu hút đầu tư, điểm sau là một điểm khá trăn trở đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang đầu tư vào thị trường bất động sản (BĐS) Quảng Nam những năm vừa qua.

IMG_20210701_084433

Thẩm định giá đất theo giá thị trường sẽ gây khó cho doanh nghiệp lẫn chính quyền.

Có thể nói, thị trường BĐS vốn lên xuống thất thường không theo một quy luật cụ thể nào. Đơn cử, thị trường BĐS nói chung trong Quý I/2021 sôi nổi vì thông tin giá đất tăng bất thường ở một số địa phương, với mức tăng gấp 2-3 lần trong vài tháng.

Nhưng đến Quý II/2021, thị trường lại có vẻ trầm lắng, nếu không nói là ở một số khu vực giá đất quay đầu giảm giá mạnh.

Thậm chí theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Viện Nghiên cứu BĐS TP Đà Nẵng cho thấy, khu vực BĐS Quảng Nam - Đà Nẵng đã liên tục biến động trong 2 năm qua.

Những cơn sốt đất không thúc đẩy giá trị thị trường, mà gây ra những biến động làm chậm bước phát triển của thị trường BĐS, thị trường đầu tư nói chung. Trong khi rất khó kiểm soát các cơn sốt bào là “ảo”, sốt đất nào là “thật”... 

Như trong năm 2020 Đà Nẵng và Quảng Nam giảm sâu từ 30% đến 46% so với năm 2019; nhưng chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021 đã tăng trở lại từ 25 đến 32% so với quý 4 năm 2020.

Điều dễ nhận thấy nhất, tình trạng “sốt” đất ảo diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng xấu tới thị trường BĐS, cũng như tác động tới các vấn đề trật tự xã hội. Chưa kể các giao dịch ảo do các nhà đầu cơ tạo ra còn gây rối loạn thị trường và trực tiếp gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Những cơn sốt đất không thúc đẩy giá trị thị trường, mà vô tình gây ra những biến động làm chậm bước phát triển của thị trường BĐS, thị trường đầu tư nói chung.

Nhất sau đợt dịch Covid-19 thứ 4, các nhà đầu tư rút khỏi thị trường Quảng Nam khiến giao dịch sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, thời điểm dịch bệnh và kinh tế khó khăn như hiện nay hầu như các chủ đầu tư lớn nhỏ trên thị trường đều huy động vốn từ ngân hàng, quỹ tài chính và cả nhà đầu tư thứ cấp để hoàn thiện dự án.

Việc cơ quan chức năng Quảng Nam áp dụng việc áp giá đất theo giá thị trường trong thời gian 180 ngày; còn gây khó khăn, lúng túng cho cả phía doanh nghiệp và Nhà nước trong vai trò điều tiết về giá cả thị trường BĐS.

z2585456465414_3f468f9a0bb79a3c686c85821d4a151b

Biểu đồ giá dự án tại khu vực Điện Ngọc - Quảng Nam lên xuống liên tục từ Quý I/2018 đến Quý II/2021. (Nguồn; Trần Vũ - Viện nghiên cứu BĐS Đà Nẵng).

Bởi phía doanh nghiệp để thực hiện 1 dự án BĐS cần mất từ 2 đến 3 năm. Khi bắt tay vào thực hiện, các bước dự toán và ngân sách đã chuẩn bị trong vòng 2-3 năm.

Nếu đột nhiên thị trường tăng trưởng nhanh do các nhà đầu cơ nhảy vào tạo sốt đất “ảo”, địa phương thay đổi giá đất trong thời hạn 180 ngày; thì doanh nghiệp sẽ rất điêu đứng vì nguồn vốn doanh nghiệp đi vay khá nhiều.

Cần xem xét lại và kéo dài thời gian điều chỉnh bảng giá đất bằng với vòng đời dự án thay vì định giá đất theo giá thị trường...

Còn từ phía cấp quản lý địa phương thì rất khó trong việc kiểm soát các cơn sốt bào là “ảo”, sốt đất nào là “thật” để liên tục cập nhập xây dựng bảng giá đất theo diễn tiến thị trường. Trong khi, theo như chính quyền địa phương phân tích việc thiết lập bảng giá đất là để đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành dự án đúng tiến độ mà thôi…

Nên việc căn cứ giá đất thị trường vốn không ổn định để làm giá đất không khác gì tạo ra ma trận về giá đất, vô tình đẩy các nhà đầu tư càng khó khăn hơn trong việc hoàn thành tiến độ dự án như dự định ban đầu.

Trong khi quản điểm các nhà đầu tư dự án, đều mong muốn nhà chức trách xem xét lại và kéo dài thời gian điều chỉnh bảng giá đất bằng với vòng đời dự án và hướng dẫn các danh nghiệp thực hiện hay hiểu rõ hơn để tránh gây hoang mang và khiến doanh nghiệp “chùn tay” khi đầu tư về địa phương.

IMG_20210701_084437

Nhà đầu tư và Chủ đầu tư mong muốn chính quyền tháo gỡ khó khăn pháp lý, hoàn tất nhanh thủ tục, tạo hành lang đầu tư ổn định... 

Thêm vào đó, các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp khi đầu tư vào thị trường BĐS Quảng Nam cũng mong muốn vai trò điều tiết, quản lý của nhà nước.

Đó là tháo gỡ khó khăn pháp lý, hoàn tất nhanh thủ tục, tạo hành lang đầu tư ổn định, không kéo dài thời gian làm hồ sơ dự án như 5 năm vừa qua.

Chưa kể việc sử dụng các công cụ pháp luật để tránh tình trạng đầu cơ ảo, tạo cơ chế cho những nhà đầu tư có năng lực, có uy tín tiếp tục tồn tại, đồng thời giữ cho thị trường BĐS Quảng Nam thành “lực hút” thực sự đối các nhà đầu tư.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Thiên Ân

Bình luận

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm