Quận 12: Hàng loạt công trình biến tướng sai phép trên địa bàn phường Thạnh Lộc?

0
Theo phản ánh, hiện trên địa bàn phường Thạnh Lộc đang xuất hiện hàng loạt công trình biến hóa từ một căn hộ thành nhiều căn nhà phố để bán trái phép.

Theo phản ánh và ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, trên địa bàn phường Thạnh Lộc, quận 12, TP HCM  đang tồn tại hàng loạt các công trình xây dựng sai phép. Các công trình này đều được chủ đầu tư thay đổi thiết kế, biến hóa từ một căn hộ thành nhiều căn hộ biệt lập, qua mặt chính quyền địa phương nhằm sang nhượng trái phép cho người mua dưới dạng công chứng vi bằng.

Hiện tượng này đã xảy ra liên tục trong một thời gian dài nhưng dường như các công trình này đã có “ô” chống lưng khi mà không vấp phải bất cứ tác động can thiệp xử lý kịp thời nào từ phía chính quyền địa phương.

Theo đó, các công trình sai phạm trên ngang nhiên hiện hữu khiến người dân ai cũng phải “nhức mắt”. Không những không xử lý mà còn xuất hiện thêm nhiều công trình khác “điềm nhiên” tiếp tục hoàn thiện.

Cụ thể, các công trình tại khu vực khu phố 1 và khu phố 3 thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12 được UBND quận 12 cấp giấy phép xây dựng nhà nguyên căn với nhiều phòng riêng biệt. Tuy nhiên, đến khi vào tay chủ đầu tư lại thành chuỗi căn nhà phố biệt lập. Các căn nhà “mini” chỉ khoảng 20m2 này được xây dựng với thiết kế gồm 1 trệt 2 lầu.

Một công trình có dấu hiệu sai phép trên địa bàn phường Thạnh Lộc.
Một công trình có dấu hiệu sai phép trên địa bàn phường Thạnh Lộc.

Tiếp đó các căn nhà phố biệt lập trên tiếp tục được rao bán với giá dao động từ 800 triệu đến 1tỷ2 một cách công khai trên nhiều phương tiện truyền thông.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc xây dựng những căn nhà có diện tích “mini” như trên xảy ra rất nhiều. Các căn hộ “mini” trên sau khi được hoàn thiện đều thuộc diện 3 chung: “chung số nhà, chung giấy quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng”. Điều này đồng nghĩa với việc, những căn hộ trên không thể tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Để làm rõ những phản ánh về các công trình sai phép trên địa bàn, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ tới UBND phường Thạnh Lộc để xác minh thông tin. Tại đây, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo phường Thạnh Lộc cho biết, hiện đối với các công trình xây dựng theo phản ánh mà phóng viên cung cấp thì địa phương đã phối hợp với thanh tra xây dựng địa bàn kiểm tra định kỳ. Thế nhưng theo ghi nhận của phường thì qua kiểm tra chưa phát hiện được các dấu hiệu sai phép từ các công trình trên.

Các dấu hiệu sai phạm đã rõ, thế nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dù đã kiểm tra lại nhưng vẫn không phát hiện được khiến dư luận không khỏi băn khoăn, đặt ra câu hỏi ai “bảo kê” cho các công trình này được xây dựng tự do như vậy?

Nhà diện tích 20m2 sẽ không được tách thửa cấp GCN QSDĐ

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Biên, Luật sư Đoàn Luật sư TP HCM, tại Quyết định số 60/2017 của UBND TP HCM quy định diện tích tối thiểu được tách thửa thì diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) trên địa bàn quận 12 là tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Như vậy, trong trường hợp này đất thuộc loại đất có sẵn nhà ở có diện tích là 20m2 là không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Nguyễn Hiếu - Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Thiên thần nội y Nam Phi gợi cảm hút hồn tắm biển Miami

Candice Swanepoel thả dáng tượng tạc với bikini nhỏ xinh khi đi nghỉ ở biển Miami cùng con trai vào hôm qua.

Mang danh “tiểu tam”, sự nghiệp của nàng hậu Quách Thiện Ni lao dốc

Từng được coi là Hoa hậu tài sắc vẹn toàn của Hong Kong nhưng Quách Thiện Ni đã không giữ được hào quang khi liên tục dính thị phi.

Đàm Vĩnh Hưng và dàn sao hát quyên góp hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ góp mặt trong chương trình từ thiện “Share the love”, quyên góp được hơn 3 tỷ đồng giúp đồng bào miền Trung chống lũ.

Fedor Vladimirovich Emelianenko – Người được coi là Pele của làng MMA Thế giới

Fedor Vladimirovich Emelianenko (SN 1976) là một võ sĩ MMA hạng nặng người Nga.

Xem thêm