Phường, Quận cần giám sát chặt chẽ việc tháo dỡ thang máy vi phạm tại Gamuda Garden

0
Sáng 19/10, hệ thống thang máy trái phép tại căn số 12, đường 3.7/11 (LK05-157) - KĐT C2 Gamuda Gardens, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã bắt đầu được tháo dỡ.
Tin nên đọc

Video: Tháo dỡ hệ thống thang máy trái phép tại căn số 12, đường 3.7/11 - KĐT C2 Gamuda Gardens

Sự việc vi phạm trật tự xây dựng đô thi tại KĐT C2 Gamuda Gardens (Hòang Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư đã tồn tại trong một thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, tại căn số 12, đường 3.7/11 (LK05-157) do ông T.T.H làm chủ hộ đã tự ý dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không giữa dãy nhà ông H và nhà của 4 hộ dân khác.

Đáng chú ý, toàn bộ hệ thống thang máy này không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam; không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. 

Sequence 01.00_00_17_11.Still004

Việc tháo dỡ thang máy đang được thực hiện.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải nội dung phản ánh nêu trên, đầu tháng 6/2021, UBND quận Hoàng Mai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam với số tiền là 45 triệu đồng. Kèm theo biện pháp khắc phục hậu quả đó là: "Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm".

Tiếp đó, vào ngày 5/7/2021, Quyết định do Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng ký nêu rõ: Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với ông Trịnh Tiến Hưng do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 6 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

UBND quận yêu cầu buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm, cụ thể theo biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 24/BB-VPHC ngày 9/6/2021 do Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai lập.

Thời gian thực hiện 30 ngày kể từ ngày UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai nhận được quyết định.

Giao ông Trịnh Tiến Hưng là cá nhân vi phạm trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định phải có trách nhiệm thực hiện. Nếu ông Hưng không tự nguyện thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật” – quyết định nêu rõ.

Quyết định hành chính là vậy, trong suốt nhiều tháng qua, thì hạng mục thang máy trái phép giữa dãy nhà ông Hưng và nhà của 4 hộ dân khác vẫn chưa được tháo dỡ theo Quyết định xử phạt.

IMG_1483

Phải đến sáng 19/10/2021, theo ghi nhận của Pháp luật Plus thì việc tháo dỡ công trình vi phạm đã bắt đầu được thực hiện. Cùng với đó, các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai cũng đã có mặt để giám sát việc thực hiện.

Đại diện Tổ Thanh tra xây dựng và đô thị phường Yên Sở cho biết: "Hôm nay (19/10) phường đã xuống công trình để tổ chức cưỡng chế, tuy nhiên khi xuống đến nơi thì bắt gặp một số thợ của chủ nhà đã tự giác tháo dỡ phần kính của thang máy. Phường sẽ cử cán bộ giám sát việc tự tháo dỡ của chủ công trình".

Qua đây, có thể thấy việc nhận thức được hành vi vi phạm của chủ công trình số 12, đường 3.7/11 (LK05-157) là có qua hành động tự giác tháo dỡ, dù có "chậm" so với yêu cầu. Tuy nhiên, cần nâng cao việc giám sát của chính quyền địa phương (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) trong công tác kiểm tra việc tự tháo dỡ hạng mục thang máy của chủ công trình cần chặt chẽ, đốc thúc xử lý theo đúng tiến độ cam kết, tránh "chây ì", xảy ra việc xử lý "lấy lệ", tạo tiền lệ xấu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm