Pháp Luật Plus - Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc chi chít trên đất dự án không bị xử lý

Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc "chi chít" trên đất dự án không bị xử lý

0
Hàng chục công trình mới mọc lên trên đất dự án Khu Liên hợp thể thao Quốc gia tại phường Mỹ Đình 1 thế nhưng không bị xử lý.
 Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc lên chi chít trên đất dự án không bị xử lý
 Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc lên chi chít trên đất dự án không bị xử lý

Vừa qua Pháp Luật Plus nhận được nhiều phản ánh về tình trạng hàng loạt công trình được xây dựng trên đất dự án tại địa bàn Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Quan ngại hơn là những công trình này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng. Sai phạm rõ ràng nhưng chính quyền và cơ quan chức năng không thấy bất kỳ động thái kiểm tra xử lý nào.

Theo tìm hiểu được biết, làng Tân Mỹ thành lập năm 1986, sau khi UBND thành phố Hà Nội có Quyết định giãn dân cho các hộ có nhu cầu để đảm bảo cuộc sống. Có 106 hộ dân được cấp đất giãn dân về đây.

Tuy nhiên, năm 1999, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 981-TTg về việc thu hồi và tạm giao đất cho Ban quản lý Khu liên hợp Thể thao Quốc gia để tổ chức đền bù, GPMB chuẩn bị đầu tư Dự án Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, tổng diện tích thu hồi 247 ha.

Sau 16 năm khu đất trở thành dự án treo, trong khi nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà cửa của người dân là hết sức cần thiết, người dân đã tự ý xây nhà bất chấp việc xây dựng không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Về làng Tân Mỹ hôm nay, đan xen những ngôi nhà cao tầng bê tông cốt thép kiên cố đã cũ tồn tại từ trước còn có rất nhiều công trình 4-6 tầng đang gấp rút thi công… trong điều kiện không có giấy phép.  

Theo quan sát thực tế của phóng viên, hiện nay dọc theo ngõ 16 đường Đỗ Xuân Hợp và trong các ngõ, ngách là những ngôi nhà kiên cố san sát, nhiều nhà đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Điển hình có thể kể đến một số công trình đang được xây dựng và hoàn thiện mà phóng viên Pháp Luật Plus ghi nhận được sau đây: 

Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc
Công trình tại số tại ngách 16/47 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 3 tầng và đang được công nhân xây dựng
Công trình tại số tại ngách 16/47 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 3 tầng và đang được công nhân xây dựng
Phường Mỹ Đình 1: Công trình vi phạm mọc
Công trình tại số tại ngách 16/28 đường Đỗ Xuân Hợp cũng tương tự
Công trình tại số tại ngách 16/28 đường Đỗ Xuân Hợp cũng tương tự
 Công trình tại số tại số 22 ngách 16/57 đường Đỗ Xuân Hợp
 Công trình tại số tại số 22 ngách 16/57 đường Đỗ Xuân Hợp
Công trình tại số 14, 16 ngách 16/50 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 6 tầng.
Công trình tại số 14, 16 ngách 16/50 đường Đỗ Xuân Hợp, cao đến 6 tầng.

Ngoài ra còn rất nhiều các công trình khác đang được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.

Tìm hiểu thêm được biết, về dự án Khu liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình (KLHTTQG) của UBND TP. Hà Nội. Cụ thể, dự án này nằm phía Tây Nam Thành phố, được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định số 56/1999/QĐ – UBND ngày 13/7/1999 với quy mô diện tích khoảng 247ha đất gồm 02 khu chính: Khu trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội có quy mô 55ha; Khu liên hợp thể thao Quốc gia có quy mô 192ha.

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 981/QĐ-TTg ngày 22/10/1999 thu hồi 247 ha đất thuộc các xã Mỹ Đình, Mễ Trì, thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm và tạm giao cho Ban Quản lý dự án KLHTTQG để tổ chức đền bù giả phóng mặt bằng chuẩn bị đầu tư, triển khai dự án.

Trong ranh giới Khu liên hợp thể thao Quốc gia có phần đất tổ dân phố Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1 nằm phía Tây khu sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch phân khu KLHTTQG được UBND Thành phố phê duyệt, khu vực tổ dân phố Tân Mỹ nằm trong khu vực có chức năng là cây xanh, hồ điều hòa.

Trước sự việc trên, trao đổi với phóng viên một đại diện Thanh tra xây dựng phường Mỹ Đình 1 cho biết: "Khu vực này đang được điều chỉnh quy hoạch, khẳng định hiện nay không có việc xây mới nào, ngày nào cũng có người đi tuần tra trong khu vực này, nếu có phát sinh xây mới sẽ bị kỷ luật ngay".

Về phía Khu liên hợp thể thao quốc gia trao đổi với ông Nguyễn Việt Tiến - Phó giám đốc Khu  LHTTQG. Ông Tiến cho biết: "Đây là khu vực đất lấn chiếm từ lâu rồi, đã cho điều chỉnh quy hoạch để trả lại cho UBND Thành phố Hà Nội. Hiện đang làm điều chỉnh quy hoạch theo Quyết định của Phó Thủ tướng".

Được biết, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch tại khu vực này, về phía các cơ quan chức năng, nhất là UBND phường Mỹ Đình 1 cần đảm bảo không được phát sinh xây dựng mới các công trình trong khu vực này. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay hàng chục công trình tiếp tục mọc lên và ngang nhiên xây dựng mà không bị bất cứ cơ quan nào kiểm tra xử lý.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ sự việc trên.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Khôi Nguyên - Trương Tam

Bình luận

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

0
“Người phạm tội tích cực hợp tác trong việc phát hiện tội phạm” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.