“Phù phép” bán nhà tái định cư với giá thương mại

0
Mặc dù dự án chưa được cấp phép chuyển đổi, nhưng hàng nghìn căn hộ tái định cư tại TPHCM đang được các sàn giao dịch “phù phép” rao bán thành nhà thương mại với giá cao ngất ngưởng.
Dự án Newcity đang được ra bán giá thương mại sai phép. Ảnh: Lê Toàn
Dự án Newcity đang được ra bán giá thương mại sai phép. Ảnh: Lê Toàn

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, trong bối cảnh quỹ nhà tái định cư dư thừa và thành phố có chủ trương chuyển sang nhà ở thương mại, nhiều dự án tái định cư ở tại các khu “đất vàng” dù chưa được cấp phép vẫn đang được rao bán. Đơn cử như khu nhà tái định cư do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) tại phường Bình Khánh, quận 2 TPHCM hiện đang được rao bán theo diện nhà ở thương mại.

Trong vai khách hàng, chúng tôi hỏi mua căn hộ dự án này tại một số sàn giao dịch ở quận 2 được các nhân viên bán hàng của dự án này chào giá từ 47 triệu - 65 triệu đồng/m2 (khoảng 2 tỉ - 3,5 tỉ đồng/căn). Được biết, dự án có tổng cộng khoảng 1.300 căn. Như vậy, nếu bán hết số căn hộ này, chủ đầu tư có thể thu về khoảng từ 3.500 tỉ - 4.200 tỉ đồng. Chủ đầu tư, đồng thời trang hoàng dự án khá bắt mắt với hệ thống đèn chiếu mặt ngoài dự án, các khu thương mại cũng được đưa vào hoạt động. Nhân viên bán hàng của dự án này khẳng định đây là căn hộ tái định cư đã được chuyển đổi công năng sang nhà thương mại.

Tuy nhiên, sau khi yêu cầu nhân viên bán hàng cho xem giấy phép chuyển đổi dự án sang thương mại, một nhân viên môi giới cũng thú thực hiện nay giấy tờ chuyển đổi từ tái định cư sang nhà ở thương mại chưa xong. Ấy vậy mà hiện nay không khó để tìm một thông tin rao bán nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Nhiều trang còn có thông tin rằng dự án New City đã được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng thương mại, đã có giấy tờ hợp pháp, do vậy khách hàng an tâm “xuống tiền” là có thể nhận ngay nhà để ở. Thậm chí, thời gian qua, tại khuôn viên dự án này, một số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án...

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, với trường hợp dự án New City, đây là dự án được xây dựng trên diện tích đất thuộc khu tái định cư 12.500 căn của TPHCM để chuẩn bị cho các chương trình di dời giải tỏa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn thành phố. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái định cư theo giá thị trường. Như vậy, nguồn nhà của công ty Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đó, dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để bán đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường. Về chủ trương của thành phố cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

“Khoảng 1.300 căn hộ của New City, cơ quan chức năng cũng chưa thanh toán tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, đảm bảo ngân sách không bị thất thu, chứ không mang ra bán đấu giá được vì dự án không thuộc sở hữu nhà nước. Hiện nay cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện bán hàng cho dự án này”, ông Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng trả lời với báo chí.

Theo báo cáo Kiểm toán mới đây, TPHCM còn gần 14.000 căn hộ và nền đất tái định cư để trống, chủ trương của thành phố là sẽ giữ lại hơn 8.500 căn hộ, nền đất để bố trí tái định cư cho 460 dự án chỉnh trang đô thị, còn lại sẽ bán đấu giá. Phản hồi về vấn đề không chuyển sang nhà ở xã hội mà bán đấu giá, đại diện Sở Xây dựng cho biết do giá thành của các căn hộ tái định cư rất cao, không phù hợp bán nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội không nộp tiền sử dụng đất, còn nhà ở tái định cư đã nộp tiền sử dụng đất.

BẢO CHƯƠNG  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay.

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Kỳ lạ bộ tộc trong rừng sâu - nơi một người đàn ông có thể lấy tới 4 vợ

Tại bộ tộc này, một người đàn ông có thể lấy tới 4 bà vợ. Và bộ tộc này không phải lúc nào cũng mở cửa đón khách du lịch tới thăm.

Nghê Ni: Mỹ nhân sở hữu gương mặt đậm chất điện ảnh và diễn xuất cuốn hút

Nghê Ni bắt đầu nổi tiếng sau khi tham gia bộ phim "Kim Lăng thập tam hoa" của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Xem thêm