Pháp Luật Plus - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 mương thoát nước

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Hà Nội xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 mương thoát nước

0
Liên quan đến các vi phạm xung quanh 2 mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm.
Tin nên đọc

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm liên quan đến các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả xử lý các vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính, quận Ba Đình và mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến 2 mương thoát nước trên theo đúng nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại các văn bản số 609/TB-VPCP ngày 28/12/2017, số 10106/VPCP-V.I ngày 17/10/2018 và số 6960/VPCP-V.I ngày 6/8/2019 của Văn phòng Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/4/2020.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Công trình vi phạm Dự án mương thoát nước Phan Kế Bính sao còn "nhởn nhơ" sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng".

Ngày 28/12/2017 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng các mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông báo Kết luận của Văn phòng Chính phủ,
Thông báo Kết luận của Văn phòng Chính phủ,

Trong kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất xây dựng công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho doanh nghiệp với hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng đường Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để "cống hóa" làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi "cống hóa" đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, một phần diện tích bị chuyển nhượng, diện tích đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và xây dựng.

Từ những sai phạm đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên và báo cáo trước ngày 1/4/2018.

Thế nhưng theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus, cho tới ngày 18/5 mặc dù đã hơn 1 tháng sau kết luận của Phó thủ tướng, mới chỉ có Dự án Cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô được UBND quận Cầu Giấy ra quân tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự.

Trong khi đó, nhiều công trình vi phạm tại Dự án mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình, Hà Nội) tạm thời vẫn chưa có gì thay đổi. Nhiều nhà hàng, công trình vẫn tồn tại một cách ngang nhiên, mặc cho những công trình này nằm đối diện trụ sở UBND quận Ba Đình khiến nhiều người dân cảm thấy "nhức mắt".

Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao những công trình này có thể "ung dung tồn tại" sau chỉ đạo quyết liệt từ phía Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

 Một trong nhiều công trình vi phạm tại mương thoát nước Nghĩa Đô đã được chính quyền quận Cầu Giấy quyết liệt tháo dỡ.
 Một trong nhiều công trình vi phạm tại mương thoát nước Nghĩa Đô đã được chính quyền quận Cầu Giấy quyết liệt tháo dỡ.
Một công trình vi phạm bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán nhậu sang trọng hoạt động nhiều năm nay.
Một công trình vi phạm bị phá dỡ, trong đó có nhiều nhà hàng, quán nhậu sang trọng hoạt động nhiều năm nay.

Trong khi đó, theo phản ánh của người dân sinh sống trên địa bàn phường Cống Vị (Ba Đình) cho biết: Tại vị trí thửa đất số 3 chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đa Quốc Gia (khu vực mương thoát nước Phan Kế Bính) mới thi công một công trình kinh doanh mặt hàng ăn uống và hiện công trình này đang được đưa vào hoạt động thử nghiệm.

Một nhà hàng mới được đi vào hoạt động thử nghiệm trên dự án mương Phan Kế Bính
Một nhà hàng mới được đi vào hoạt động thử nghiệm trên dự án mương Phan Kế Bính

Pháp luật Plus kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình cùng các lực lượng vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý triệt để các sai phạm còn tồn đọng tại khu vực mương hoá Phan Kế Bính.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...
Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường

Hà Nội rồi sẽ lại tắc đường

0
Mong sao một ngày gần đây lại gặp cảnh tắc đường, vì đó chính là lúc Hà Nội hết dịch bệnh. Bao lâu nữa Hà Nội mới trở lại sôi động...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.