Phế truất TGĐ Công ty Tây Hồ, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP không thể đứng ngoài cuộc

0
Theo diễn biến thực tại, nội bộ Công ty Đầu tư phát triển nhà Tây Hồ đang rất lộn xộn, chính vì vậy, Tổng Công ty CP Xây dựng Hà Nội-CTCP không thể làm ngơ!

 Phế truất Tổng Giám đốc không đúng luật

Tháng 6/2021 vừa qua, khi tiến hành làm quy trình cán bộ lãnh đạo trước khi Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ mới, ông Hồ Đình Thịnh (Phó Tổng Giám đốc), được cơ quan chủ quản (cổ đông chi phối) là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP giới thiệu tham gia HĐQT và đề cử giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ - địa chỉ tại số 2 ngõ 9 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Kết quả Đại hội đồng cổ đông, ông Nguyễn Tấn Hoàng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT. Còn ông Hồ Đình Thịnh được bầu làm Tổng Giám đốc, làm người đại diện của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP tại Công ty Tây Hồ; chịu trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện vốn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, căn cứ Quyết định số 668/QĐ-HĐQT TCT ngày 17/6/2021 của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP, ông Hồ Đình Thịnh đại diện cho 976.196 cổ phần, tương ứng 9.761.960.000 VNĐ (bằng 60% vốn) của Tổng Công ty CP Xây dựng Hà Nội-CTCP. Như vậy, đã rõ về chức năng nhiệm vụ của từng lãnh đạo được giao nhiệm vụ, với kỳ vọng vực dậy sự phát triển của Công ty Tây Hồ. Nhưng trái lại, hoạt động được mấy tháng thì “nội chiến” đã bắt đầu nổ ra.

247030511_607968823562466_1916268166175011135_n

Được biết, từ khi nhận nhiệm vụ mới, Tổng Giám đốc Hồ Đình Thịnh đã phát hiện một số vi phạm của lãnh đạo tiền nhiệm Công ty Tây Hồ, ông Thịnh không đồng tình và có những quyết sách quyết liệt, khiến những người “không cùng quan điểm” khá bất ngờ và có ý định loại ông Thịnh ra khỏi bộ máy lãnh đạo tại Công ty.

Theo đó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Hoàng tự ý tổ chức cuộc họp HĐQT khi không được sự cho phép của Tổng Công ty. Nắm được diễn biến phức tạp sẽ xảy ra, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội–CTCP đã ban hành Công văn số 1128/CV-TCT ngày 20/10/2021 gửi trực tiếp cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tấn Hoàng có nội dung dừng tất cả các cuộc họp HĐQT để quyết định những vấn đề liên quan đến bộ máy, nhân sự.

Tuy nhiên, “yêu cầu” này đã không được thực hiện. Trái lại, ông Nguyễn Tấn Hoàng, Chủ tịch HĐQT, ông Tân Tú Hải, thành viên HĐQT cùng bà Chu Thị Ngọc Ngà, Trưởng ban Kiểm soát Công ty Tây Hồ (là dì ruột của ông Hoàng) vẫn tổ chức họp HĐQT và ra Nghị quyết khi không có ông Hồ Đình Thịnh tham dự.

Sau đó, ban hành Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/10/2021 về việc miễn nhiệm Tổng Giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh. Việc này đã được Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP khẳng định là vi phạm Quy chế hoạt động của Người đại diện Tổng Công ty tại doanh nghiệp.

Cùng với đó, là quyết định miễn nhiệm Phó Tổng Giám đốc đối với bà Trần Thị Thúy Tiệp, miễn nhiệm Kế toán trưởng đối với ông Nguyễn Lê Minh khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Tổng Công ty, là vi phạm quy định và ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ còn ra quyết định bổ nhiệm ông Phan Quốc Thắng (trước đó là luật sư cho Công ty), thuê ông Thắng làm làm Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ thay cho ông Hồ Đình Thịnh (!?).

anhbai5

Thông báo trích Nghị quyết về việc miễn nhiệm Tổng Giám đốc

Theo khoản 1 Điều 195, Luật Doanh nghiệp năm 2020 Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP sở hữu trên 50% vốn điều lệ tại Công ty Tây Hồ nên có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp quyết định bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của Công ty Tây Hồ.

Cũng theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 về thể thức tiến hành cuộc họp Hội đồng quản trị miễn nhiệm Tổng giám đốc, cuộc họp HĐQT phải được tiến hành khi có số thành viên dự họp sở hữu ít nhất 65% vốn điều lệ; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. Chủ tịch HĐQT Công ty Tây Hồ đã bất chấp quy định này.

Không có chuyện chiếm đoạt con dấu!

Như vậy, chiểu theo các nội dung nêu trên, có thể thấy  ông Hồ Đình Thịnh vẫn là Tổng Giám đốc hợp pháp, là Tổ trưởng Tổ quản lý vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP tại Công ty Tây Hồ. Theo đó ông Thịnh vẫn là người điều hành Công ty, kể cả sử dụng con dấu do Phòng Hành chính Công ty quản lý giữ con dấu.

Tuy nhiên, một diễn biến bất ngờ đã xảy ra, có thông tin cho rằng, ông Hồ Đình Thịnh – Tổng Giám đốc Công ty Tây Hồ đã có hành vi “chiếm đoạt con dấu”. Sau đó HĐQT thông báo và ban hành nghị quyết cho ông Thắng, Tổng Giám đốc được bổ nhiệm bất hợp pháp được đi làm con dấu mới, với lý do Công ty bị mất con dấu (!?).

Phản bác nội dung nêu trên, ông Hồ Đình Thịnh cho biết, việc HĐQT Công ty Tây Hồ thông báo việc mất con dấu là không đúng. Con dấu hiện đang được lưu giữ tại Phòng Hành chính của Công ty Tây Hồ. Việc HĐQT thông báo thay con dấu vì cho rằng con dấu hiện nay bị mất là không đúng.

anhbai6-thongbaokhan

Thông báo khẩn số 02/TB-TH.

Tại Thông báo công khai số 210/TB-CT do ông Hồ Đình Thịnh ký về việc “Giả mảo con dấu Công ty Tây Hồ” có nội dung: “Phòng Hành chính của Công ty Tây Hồ đang lưu giữ toàn bộ con dấu của Công ty. Ông Nguyễn Tấn Hoàng (Chủ tịch HĐQT), ông Tân Tú Hải (thành viên HĐQT), bà Chu Thị Ngọc Ngà (Trưởng Ban kiểm soát Công ty) đang có tên trong nhiều đơn thư tố cáo, khiếu nại, kiến nghị của cổ đông và hiện đang trong quá trình điều tra, làm rõ của cơ quan công an. Vì vậy từ  ngày 22/10, Phòng Hành chính không đóng dấu bất kỳ văn bản nào của HĐQT Công ty mà chưa được Tổng Giám đốc thông qua. Mọi văn bản dưới tên Công ty Tây Hồ có đóng dấu với chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hoàng đều không có giá trị pháp lý”.

Trước những diễn biến phức tạp tại nội bộ Công ty Tây Hồ, khi xuất hiện hai người giữ chức danh Tổng Giám đốc, và có 2 con dấu (!?), có thể thấy Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội-CTCP không thể đứng “ngoài cuộc” mà cần có hành động cụ thể để chấn chỉnh kịp thời, tránh tiền lệ xấu cho các đơn vị trực thuộc./.

Nhóm Phóng viên Pháp luật

Loading...

Bình luận

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook