Phân khúc đất nền giá 'mềm' chiếm xu thế thị trường BĐS Nam Đà Nẵng

0
Nhiều chuyên gia nhận định BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam tiếp tục phục hồi và đất nền giá rẻ vẫn chiếm ưu thế trong mắt nhà đầu tư.  

Sự thay đổi tư duy từ nhà đầu tư thứ cấp

Bất chấp dịch bệnh xảy ra, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn là một kênh đầu tư quan trọng trong mắt nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Mục tiêu lợi nhuận vẫn là cốt lõi, nên khi dịch bệnh ảnh hưởng đến nguồn tài chính, phân khúc đất nền với mức giá vừa phải - từ 1,5 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng - vẫn chiếm ưu tiên trong danh mục đầu tư.

Thứ nhất nguồn tiền bỏ ra sẽ ít hơn và việc thanh khoản sẽ diễn ra thuận lợi. Trong khi mức đầu tư đất nền trên 3 tỷ đồng, BĐS đất nền hạng sang trở nên khó khăn trong việc giao dịch, mua bán, khi khó đảm bảo tính thanh khoản hay lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn.    

z2828369875576_ce3a672cd24d1bd486fdbfcbc8470fe4

Tổng lượng giao dịch, chuyển nhượng Quý I/2021 trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Nguồn: SPE.R). 

Chia sẻ việc này, ông Phạm Văn Trung - Co-Founder SPE.R – đơn vị nghiên cứu và khảo sát thị trường BĐS Miền Trung cho biết, hiện nay khách hàng mua bất động sản tại Đà Nẵng rơi vào 2 trường hợp đó là người mua để đầu tư và người mua có nhu cầu ở thực. Do đó khách hàng thường chọn sản phẩm đã hoàn chỉnh pháp lý, giá vừa phải, có tính thanh khoản nằm tại các khu vực đông dân cư, sở hữu tiềm năng lớn về phát triển đô thị.

Việc này có thể cảm nhận được dựa trên con số giao dịch tại các Văn phòng đăng ký đất đai của Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng. Theo báo cáo, số lượng giao dịch chuyển nhượng trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng trong Quý I/2021 là 5.473 sản phẩm. Số lượng giao dịch chủ yếu tập trung ở các quận Hoà Vang là 1.270 giao dịch, quận Ngũ Hành Sơn là 1.298 giao dịch và quận Cẩm Lệ là 1.095 giao dịch.

z2828411766040_4eea7ed6cdfe54387410c39798b610c4

Sự thay đổi tư duy từ nhà đầu tư thứ cấp trong việc đầu tư tập trung vào đất nền mức giá bình dân thay vì đất nền hạng sang tại khu vực Nam Đà Nẵng. (Ảnh: Thiên Ân).

Đáng lưu ý, các giao dịch này diễn ra tập trung ở phân khúc đất nền sổ đỏ tại phường Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ), Hoà Quý, Hoà Hải (quận Ngũ Hành Sơn) và Hoà Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) với giá từ 2 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng. Các sản phẩm Shophouse, Biệt thự và căn hộ hạng sang có rất ít giao dịch và thanh khoản rất kém. Đến giữa Quý II và quý III/2021, do ảnh hưởng dịch bệnh số lượng giao dịch giảm mạnh.

Có thể thấy, vào lúc này, đối với khu vực TP Đà Nẵng thì các quỹ đất tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn hay khu vực phường Điện Ngọc, phường Điện Dương... tỉnh Quảng Nam vẫn đang là khu vực hấp dẫn bởi sở hữu vị trí tiềm năng về phát triển du lịch, cũng như tính kết nối hạ tầng đô thị.

Gần như các sản phẩm đất nền mức giá vừa phải luôn hút khách đầu tư, trong khi những sản phẩm bất động sản đất nền được ví von "hạng sang" lại không được ưa chuộng trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại.

Điểm sáng đất nền ven sông và nhu cầu ở thực

Nếu như trước đây, khi du lịch Đà Nẵng - Hội An ở giai đoạn hoàng kim năm 2018 - 2019, các sản phẩm BĐS ven sông, ven biển như nhà ở, biệt thự, chung cư hạng sang là “con cưng” của các sàn môi giới; vì có hoa hồng cao và được các nhà đầu tư săn đón. Còn hiện tại do ảnh hưởng dịch Covid khiến lượng du khách đến Đà Nẵng giảm hơn 86% (theo số liệu Sở VHTT&DL TP Đà Nẵng), loại hình sản phẩm này không còn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bà Bùi Lê Thiên Hương - Trưởng phòng kinh doanh một cty BĐS tại Đà Nẵng chuyên phân phối dòng sản phẩm này cho biết, dù môi giới đã chi rất nhiều tiền chạy quảng cáo; nhưng ít khách hàng quan tâm. Khách phát sinh có tỉ lệ chốt mua rất thấp vì cho rằng giá bán sơ cấp cao và khả năng khai thác hiện tại rất thấp khi thị trường du lịch còn chưa có tín hiệu hồi phục.

eb982f469a356d6b3424

Đất nền ven sông, đất nền mức giá vừa phải và nhu cầu thực quyết định xu hướng đầu tư trong thời gian đến tại khu vực BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam.

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đã chứng kiến rất nhiều thay đổi của thị trường BĐS cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Có thể nhìn thấy, các phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, khách sạn chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19; văn phòng, đất nền, chung cư cũng bị ảnh hưởng.

Đầu năm 2021 khi thị trường đất nền BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam trở lại mạnh mẽ và tăng trưởng 15% đến 30% tại các dự án ven sông, như: Golden Hill, Nam Hoà Xuân hay Điện Ngọc; các phân khúc còn lại vẫn trầm lắng và chưa đạt tính thanh khoản cao.

Trao đổi thêm về diễn biến thị trường trong 3 tháng cuối năm, ông Lê Minh Đức - GĐKD Công ty BĐS LinkLand ở (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, hiện nay do dịch bệnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp nên nhiều khách hàng ưa chuộng với đất nền sổ đỏ các khu đô thị ven sông, hay những dự án có pháp lý minh bach giá rẻ, tiến độ thanh toán dài hạn. Mặc dù công ty phân phối nhiều phân khúc BĐS; nhưng khách hàng đến công ty đa số tìm mua phân khúc dưới 2 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, về lâu dài BĐS vẫn là kênh hấp dẫn nhất và có khả năng sinh lời cao nhất. Nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm giá bình dân thay vì đất nền hạng sang vào thời điểm này, vì còn nhiều tiềm năng và dư địa để đầu tư cũng như đảm bảo bài toán tài chính cá nhân.

Đặc biệt, nên thay đổi chiến lược đầu tư, hướng tới phân khúc BĐS có nhu cầu ở thực, vì đây là phân khúc an toàn, và được nhiều người quan tâm nhất lúc này.

Thiên Ân

Loading...

Bình luận

Ra mắt phim “Xuân ồn ào - Xuân ngọt ngào”

Ngày 23/1/2022, buổi họp báo ra mắt bộ phim “Xuân ồn ào - Xuân ngọt ngào” đã được diễn ra tại nhà hàng Nguyên Lợn (Hà Nội).

Liên Bỉnh Phát: “Kinh nghiệm tình trường của tôi rất ít”

Trong tập 7 Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ, Liên Bỉnh Phát có dịp trải lòng về chuyện tình trường.

Ứng xử thế nào với sự trở lại của nghệ sĩ?

Chuyện nghệ sĩ vướng scandal rồi nhanh chóng quay lại với làng giải trí đã không còn xa lạ với công chúng...

Nhan sắc thăng hạng sau 7 năm đăng quang của Á hậu Huyền My

Sau 7 năm đăng quang Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2014, nhan sắc Huyền My nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Xem thêm