Pháp Luật Plus - Phân cấp công trình và áp dụng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng dự án thủy điện

Phân cấp công trình và áp dụng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng dự án thủy điện

0
Về việc phân cấp công trình và áp dụng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng dự án thủy điện, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2946/BXD-GĐ gửi Bộ Công thương.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 46/2015/NĐ- CP ngày 12/5/2015 về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng (NĐ46), Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 5/4/2017 (NĐ 42) sửa đổi, bổ sung một số điều NĐ 59 về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng cấp công trình xây dựng để áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng (TT03) và Thông tư số 18/2016 ngày 30/6/2016 quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về thẩm định, phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình (TT18).

Tuy vậy, việc thực hiện các văn bản pháp luật nêu trên, đặc biệt trong công tác thẩm định thiết kế và kiểm tra công tác nghiệm thu các dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện tại các tỉnh hiện chưa thống nhất và còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Về vấn đề trên, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 10611/BCT-ĐL ngày 09/11/2017 của Bộ Công thương về việc phân cấp công trình và áp dụng trong quản lý các hoạt động đầu tư xây dựng dự án thủy điện theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng có ý kiến như sau: Về xác định và áp dụng cấp công trình: dự án thủy điện có dây chuyền công nghệ chính, tổ hợp các công trình chính, vì vậy để xác định thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng thì áp dụng cấp công trình xác định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Thông tư số 03/2016/TT-BXD (xác định theo công suất lắp máy, tương ứng với Mục 1.2.5.3 Bảng 1.2 Phụ lục 1).

Về đề nghị của Bộ Công thương tại mục 2 Văn bản số 10611/BCT-ĐL ngày 09/11/2017, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung hợp lý quy định phân cấp cho các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình thủy điện.

Tuyết Hạnh  -  Theo baoxaydung.com.vn

Bình luận

Loading...
Cắt vốn các dự án chậm tiến độ

Cắt vốn các dự án chậm tiến độ

0
Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu điều chuyển kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đã được giao từ các dự án chậm tiến độ thực hiện.
Khi doanh nhân nói về thời cuộc

Khi doanh nhân nói về thời cuộc

0
Trong thời đại hiện nay, các doanh nhân không chỉ làm kinh tế mà họ còn đóng góp rất nhiều vào phát triển đất nước...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.